Tin Tặc Trung Quốc Bị Cáo Buộc Tấn Công Gián Điệp Quy Mô Lớn Nhắm Vào Các Mạng Di Động Trên Toàn Cầu

01 Tháng Bảy 20194:00 SA(Xem: 12695)
Tin Tặc Trung Quốc Bị Cáo Buộc Tấn Công Gián Điệp Quy Mô Lớn Nhắm Vào Các Mạng Di Động Trên Toàn Cầu
Tin Tặc Trung Quốc Bị Cáo Buộc Tấn Công Gián Điệp Quy Mô Lớn

Khoảng cuối tháng 06/2019, công ty an ninh mạng Cyberory của Israel và Mỹ đã công bố báo cáo tuyên bố rằng các tin tặc được ủng hộ bởi một quốc gia đã xâm phạm hệ thống của ít nhất 10 nhà mạng di động trên khắp thế giới với mục đích đánh cắp siêu dữ liệu liên quan đến người dùng cụ thể. Dù chưa được xác nhận, những hacker được cho là có liên hệ với chính quyền Trung Quốc.

Tuy nhiên, báo cáo không nêu tên các nhà mạng di động bị nhắm mục tiêu.

Cyberory cho biết các cuộc tấn công rất tinh vi và có quy mô lớn, được họ đặt tên là Chiến dịch Softcell, mang dấu ấn của một hành động tầm cỡ quốc gia và nhắm vào các cá nhân là các quan chức quân sự và nhà bất đồng chính kiến có liên kết với Trung Quốc. Tất cả bằng chứng đều chỉ ra chính phủ Trung Quốc là thủ phạm khả nghi nhất. Phạm vi các nhà mạng bị ảnh hưởng ở cả Châu Âu, Châu Phi, Trung Đông và Châu Á. Nhưng không có mục tiêu được cho là ở Mỹ.

Công ty an ninh mạng cho biết: “Chiến dịch nhắm mục tiêu vào các nhà cung cấp viễn thông. Các hoạt động bắt đầu từ ít nhất là năm 2017. Hacker đã cố gắng đánh cắp tất cả dữ liệu được lưu trữ trong thư mục hoạt động, xâm phạm mọi tên người dùng và mật mã trong tổ chức, cùng với nhiều thông tin nhận dạng cá nhân khác, dữ liệu thanh toán, hồ sơ chi tiết cuộc gọi, thông tin hội nhập, máy chủ email, vị trí địa lý của người dùng…”

Vụ tấn công được mô tả trong báo cáo là trò mèo vờn chuột giữa kẻ đe dọa và những người bảo vệ. Vì ngay khi có các thông tin quan trọng hoặc bị phát hiện, kẻ tấn công sẽ dừng lại nhưng sau đó một thời gian lại tiếp tục hoạt động.

Cyberory cũng chỉ ra rằng dù các cuộc tấn công chỉ nhắm vào các cá nhân cụ thể, nhưng bất kỳ thực thể nào sở hữu sức mạnh để chiếm lĩnh dữ liệu hay máy chủ của các nhà cung cấp viễn thông đều có khả năng tận dụng quyền truy cập này để ngừng hoạt động hoặc phá vỡ hoàn toàn hệ thống. Điều này giống như một đòn chí mạng trong trường hợp một cuộc chiến tranh trên mạng Internet xảy ra.


Cũng theo chia sẻ của Lior Div, CEO của Cyberory, công ty ông chưa bao giờ biết tới một khả năng gián điệp quy mô lớn trên toàn thế giới. Ông gọi nó là hành động gián điệp vì về bản chất các dữ liệu được thu thập trong vụ tấn công có giá trị thực sự quan trọng đối với các cơ quan tình báo. Ngay cả khi thông tin và nội dung cuộc gọi, tin nhắn không bị truy xuất, tin tặc vẫn có thể phân tích đối tượng đang nói chuyện với ai và trong bao lâu để tìm hiểu các bí mật phía sau.

Cyberory cũng hướng nghi vấn về phía nhóm hacker APT10 của Trung Quốc có thể đứng sau các vụ tấn công. Nhóm được biết đến với các chiến dịch đe dọa lâu dài, liên tục, thu thập thông tin như một cơ quan an ninh thực tế trong suốt nhiều năm. NASA, một trong những mục tiêu trước đây của APT10, cũng đã xác nhận việc bị hack cơ sở dữ liệu.

FireEye và Crowdstrike, hai công ty an ninh mạng đã theo dõi và có hồ sơ đầy đủ nhất về APT10, cũng cho biết không thể xác nhận phát hiện của Cyberory, nhưng đã thấy tình trạng nhiều nhóm tin tặc đang nhắm mục tiêu vào các nhà cung cấp di động. Theo một số chuyên gia, chiến dịch tấn công mạng có thể liên quan tới việc Mỹ đang thực hiện chiến dịch chống lại nhà mạng Huawei nói riêng và các nhà sản xuất thiết bị viễn thông của Trung Quốc nói chung. Cyberory tuyên bố khi đưa ra báo cáo: “Chúng tôi đã kết luận với mức độ chắc chắn cao, rằng tác nhân đe dọa có liên kết với Trung Quốc và có khả năng được nhà nước bảo trợ. Các công cụ và kỹ thuật được sử dụng trong các cuộc tấn công phù hợp với một số mối đe dọa của tin tặc Trung Quốc, đặc biệt là nhóm APT10, một nhóm hacker được cho là hoạt động thay mặt Bộ An ninh Nhà nước Trung Quốc”

50Vote
41Vote
35Vote
21Vote
11Vote
2.88
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức ra mắt ứng dụng "Study from Facebook" độc quyền trên các thiết bị Android. Các báo cáo từ TechCrunch cho biết ứng dụng mới là một trong những nỗ lực của Facebook trong việc thu thập dữ liệu một cách công khai của những người dùng tham gia thử nghiệm.
13 Tháng Sáu 2019
Bên trong các bộ vi xử lý, kích thước bóng bán dẫn càng nhỏ đồng nghĩa với việc số lượng bóng bán dẫn càng lớn. Nhờ đó, hiệu năng của bộ vi xử lý được tăng thêm và khả năng tiêu thụ điện năng được cải thiện.
13 Tháng Sáu 2019
Trong nhiều năm qua, Trung Quốc đã nỗ lực xây dựng ngành công nghiệp bán dẫn của riêng mình, nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp từ Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản đối với các máy chế tạo chip. Tuy nhiên, những nỗ lực đó của họ đã bị dội một gáo nước lạnh.
13 Tháng Sáu 2019
Nếu muốn ăn uống một cách lành mạnh, quý vị chỉ cần nhớ 3 điều đơn giản: 1. Ăn ít thực phẩm chế biến, 2. Kiêng đường 3. Và cuối cùng là giữ cho bữa ăn của quý vị cân bằng.
12 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, trả lời phỏng vấn của Nikkei, ông Steve Milligan, CEO Western Digital cho biết, nhà sản xuất thiết bị lưu trữ của Mỹ đã dừng hợp tác với Huawei cũng như ngừng xuất xưởng các sản phẩm của mình cho công ty Trung Quốc, sau khi Huawei bị liệt vào danh sách đen của chính phủ Mỹ.
12 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, Foxconn, một trong những đối tác gia công sản phẩm cho Apple, đã công bố sẽ thay đổi cơ chế lãnh đạo với nhiều nhân viên cấp cao sẽ tham gia điều hành hơn. Sự thay đổi đến từ việc chủ tịch Terry Gou của hãng chuẩn bị tham dự cuộc tranh cử tổng thống Đài Loan vào năm 2020.