Iran Tịch Thu 10,000 Máy Đào Bitcoin Vì Khiến Điện Lưới Bất Ổn

02 Tháng Bảy 20193:00 SA(Xem: 13770)
Iran Tịch Thu 10,000 Máy Đào Bitcoin Vì Khiến Điện Lưới Bất Ổn
Iran Tịch Thu 10,000 Máy Đào Bitcoin Vì Khiến Điện Lưới Bất Ổn

Khoảng đầu tháng 07/2019, theo báo chí địa phương, chính phủ Iran đổ lỗi cho máy đào tiền ảo khiến cho lưới điện trở nên mất ổn định. Truyền thông Iran dẫn lời ông Mostafa Rajabi Mashhadi, người phát ngôn Bộ Năng lượng, cho biết tiêu thụ điện tăng 7% chỉ riêng trong tháng 06/2019.

Ông cho rằng nguyên nhân trực tiếp chính là hoạt động của các máy đào bitcoin. Chúng làm cho lưới điện bất ổn, gây rắc rối cho người khác. Đào tiền ảo là quy trình trình ngốn điện khủng khiếp. Nó đòi hỏi sức mạnh xử lý của máy tính ở tốc độ rất cao. Tiền ảo là phần thưởng được tặng cho các máy tính đã tham gia vào khâu xác thực các giao dịch bằng một thuật toán có độ phức tạp tăng lên theo thời gian. Quy trình xác thực và thưởng – hay phổ biến hơn là “đào” tiền ảo – ngày càng phức tạp, đòi hỏi năng lượng lớn hơn. Hiện nay, chi phí đào mỗi bitcoin tại Iran tương đương với lượng điện mà 24 hộ gia đình sử dụng trong cả năm.


Giới đào tiền ảo tại Iran được tin là đặt cơ sở tại các địa điểm được trợ giá điện như nhà máy, khu vực nông nghiệp, văn phòng chính phủ, nhà thờ Hồi giáo. Giá điện thấp thu hút mọi người từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm Armenia, Pháp và Ukraine. Trợ giá điện được cho là khiến chính phủ Iran gánh thêm 1 tỷ USD mỗi năm. Khi nền kinh tế đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các lệnh trừng phạt, chính phủ đang tìm cách khống chế những máy đào tiền ảo ngốn điện. Ông Mashhadi cho biết sẽ xác định các máy đào tiền ảo và cắt điện.

Trên toàn cầu, đào tiền ảo được chứng minh là nguồn tiêu thụ điện kinh khủng. Ướng tính ngành công nghiệp đào tiền ảo dùng tới 68 terawatt-giờ mỗi năm, tương đương lượng sử dụng của cả Colombia hay Thụy Sĩ.

52Vote
40Vote
31Vote
20Vote
12Vote
35
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Tư 2020
Thủ tướng Scott Morrison cảnh báo hôm thứ Sáu (17/04/2020), cuộc sống cộng đồng ở Úc có thể sẽ bị hạn chế thêm một năm nữa vì đại dịch Covid-19, khi bang đông dân nhất của Úc đã xem xét việc cho trẻ em đến trường theo ca.
16 Tháng Tư 2020
Hôm thứ Sáu (17/04/2020), Nội các Nhật Bản cho biết một quan chức đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, trở thành ca nhiễm thứ ba trong số các quan chức tại văn phòng nội các.
16 Tháng Tư 2020
Nhà lãnh đạo tạm thời Dominic Raab đã ra lệnh cho người dân Anh ở nhà ít nhất ba tuần nữa để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, đã cướp đi hơn 138,000 sinh mạng trên toàn cầu.
16 Tháng Tư 2020
Hôm thứ Năm (16/04/2020), Liên Hợp Quốc cảnh báo, hàng trăm ngàn trẻ em có thể chết trong năm 2020 do suy thoái kinh tế toàn cầu gây ra bởi đại dịch Covid-19, và hàng chục triệu trẻ khác có thể rơi vào tình trạng nghèo đói cùng cực do khủng hoảng.
16 Tháng Tư 2020
Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, đã khiến nhiều người dân phẫn nộ khi sa thải Bộ trưởng Y tế vì bất đồng trong cách ứng phó với đại dịch Covid-19.
16 Tháng Tư 2020
Facebook cho biết sẽ bắt đầu thông báo cho những người dùng đã đăng những bài chứa thông tin sai lệch về Covid-19 có thể gây hại về thể chất, chẳng hạn như uống thuốc tẩy để chữa virus, và kết nối họ tới nguồn thông tin chính xác.