Iran Tịch Thu 10,000 Máy Đào Bitcoin Vì Khiến Điện Lưới Bất Ổn

02 Tháng Bảy 20193:00 SA(Xem: 13851)
Iran Tịch Thu 10,000 Máy Đào Bitcoin Vì Khiến Điện Lưới Bất Ổn
Iran Tịch Thu 10,000 Máy Đào Bitcoin Vì Khiến Điện Lưới Bất Ổn

Khoảng đầu tháng 07/2019, theo báo chí địa phương, chính phủ Iran đổ lỗi cho máy đào tiền ảo khiến cho lưới điện trở nên mất ổn định. Truyền thông Iran dẫn lời ông Mostafa Rajabi Mashhadi, người phát ngôn Bộ Năng lượng, cho biết tiêu thụ điện tăng 7% chỉ riêng trong tháng 06/2019.

Ông cho rằng nguyên nhân trực tiếp chính là hoạt động của các máy đào bitcoin. Chúng làm cho lưới điện bất ổn, gây rắc rối cho người khác. Đào tiền ảo là quy trình trình ngốn điện khủng khiếp. Nó đòi hỏi sức mạnh xử lý của máy tính ở tốc độ rất cao. Tiền ảo là phần thưởng được tặng cho các máy tính đã tham gia vào khâu xác thực các giao dịch bằng một thuật toán có độ phức tạp tăng lên theo thời gian. Quy trình xác thực và thưởng – hay phổ biến hơn là “đào” tiền ảo – ngày càng phức tạp, đòi hỏi năng lượng lớn hơn. Hiện nay, chi phí đào mỗi bitcoin tại Iran tương đương với lượng điện mà 24 hộ gia đình sử dụng trong cả năm.


Giới đào tiền ảo tại Iran được tin là đặt cơ sở tại các địa điểm được trợ giá điện như nhà máy, khu vực nông nghiệp, văn phòng chính phủ, nhà thờ Hồi giáo. Giá điện thấp thu hút mọi người từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm Armenia, Pháp và Ukraine. Trợ giá điện được cho là khiến chính phủ Iran gánh thêm 1 tỷ USD mỗi năm. Khi nền kinh tế đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các lệnh trừng phạt, chính phủ đang tìm cách khống chế những máy đào tiền ảo ngốn điện. Ông Mashhadi cho biết sẽ xác định các máy đào tiền ảo và cắt điện.

Trên toàn cầu, đào tiền ảo được chứng minh là nguồn tiêu thụ điện kinh khủng. Ướng tính ngành công nghiệp đào tiền ảo dùng tới 68 terawatt-giờ mỗi năm, tương đương lượng sử dụng của cả Colombia hay Thụy Sĩ.

52Vote
40Vote
31Vote
20Vote
12Vote
35
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Hai 2020
Trong một thất bại cho các nhà hoạt động môi trường địa phương, Tesla đã được sự chấp thuận của tòa án Đức hôm thứ Năm (20/02/2020) để tiếp tục phát quang khu vực rừng gần thủ đô Berlin để xây dựng nhà máy sản xuất xe hơi và pin đầu tiên ở Châu Âu.
20 Tháng Hai 2020
Thương hiệu thời trang Forever 21 đã thoát khỏi phá sản, nhờ có ba người mua lại và muốn mở rộng ra quốc tế.
20 Tháng Hai 2020
Thông tin cá nhân của 10.6 triệu khách lưu trú tại khách sạn MGM Resort đã bị hack vào mùa hè năm 2019.
20 Tháng Hai 2020
Các nhà vận động đã kêu gọi Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak tiết kiệm tiền giấy và tiền xu, và cho rằng nếu không khẩn cấp ban hành luật lệ mới, hệ thống thanh toán tiền mặt có thể sụp đổ trong vòng một thập kỷ.
20 Tháng Hai 2020
Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, Chính phủ Mỹ hy vọng Trung Quốc tôn trọng các cam kết mua thêm hàng hóa của Mỹ theo thỏa thuận thương mại được ký kết vào tháng 01/2020, bất chấp sự bùng phát nhanh chóng của dịch coronavirus (Covid-19).
20 Tháng Hai 2020
Apple đã gửi một lá thư yêu cầu chấm dứt và ngừng hoạt động việc xuất bản một cuốn sách được viết bởi một người quản lý App Store trước đây