Iran Tịch Thu 10,000 Máy Đào Bitcoin Vì Khiến Điện Lưới Bất Ổn

02 Tháng Bảy 20193:00 SA(Xem: 14325)
Iran Tịch Thu 10,000 Máy Đào Bitcoin Vì Khiến Điện Lưới Bất Ổn
Iran Tịch Thu 10,000 Máy Đào Bitcoin Vì Khiến Điện Lưới Bất Ổn

Khoảng đầu tháng 07/2019, theo báo chí địa phương, chính phủ Iran đổ lỗi cho máy đào tiền ảo khiến cho lưới điện trở nên mất ổn định. Truyền thông Iran dẫn lời ông Mostafa Rajabi Mashhadi, người phát ngôn Bộ Năng lượng, cho biết tiêu thụ điện tăng 7% chỉ riêng trong tháng 06/2019.

Ông cho rằng nguyên nhân trực tiếp chính là hoạt động của các máy đào bitcoin. Chúng làm cho lưới điện bất ổn, gây rắc rối cho người khác. Đào tiền ảo là quy trình trình ngốn điện khủng khiếp. Nó đòi hỏi sức mạnh xử lý của máy tính ở tốc độ rất cao. Tiền ảo là phần thưởng được tặng cho các máy tính đã tham gia vào khâu xác thực các giao dịch bằng một thuật toán có độ phức tạp tăng lên theo thời gian. Quy trình xác thực và thưởng – hay phổ biến hơn là “đào” tiền ảo – ngày càng phức tạp, đòi hỏi năng lượng lớn hơn. Hiện nay, chi phí đào mỗi bitcoin tại Iran tương đương với lượng điện mà 24 hộ gia đình sử dụng trong cả năm.


Giới đào tiền ảo tại Iran được tin là đặt cơ sở tại các địa điểm được trợ giá điện như nhà máy, khu vực nông nghiệp, văn phòng chính phủ, nhà thờ Hồi giáo. Giá điện thấp thu hút mọi người từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm Armenia, Pháp và Ukraine. Trợ giá điện được cho là khiến chính phủ Iran gánh thêm 1 tỷ USD mỗi năm. Khi nền kinh tế đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các lệnh trừng phạt, chính phủ đang tìm cách khống chế những máy đào tiền ảo ngốn điện. Ông Mashhadi cho biết sẽ xác định các máy đào tiền ảo và cắt điện.

Trên toàn cầu, đào tiền ảo được chứng minh là nguồn tiêu thụ điện kinh khủng. Ướng tính ngành công nghiệp đào tiền ảo dùng tới 68 terawatt-giờ mỗi năm, tương đương lượng sử dụng của cả Colombia hay Thụy Sĩ.

52Vote
40Vote
31Vote
20Vote
12Vote
35
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
31 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, Microsoft đã nộp đơn ghi danh bằng sáng chế cho hệ thống USB-C từ tính bằng cách sử dụng đầu cắm từ tính và ổ cắm từ tính để giúp sạc và truyền dữ liệu cho các tablet Surface thế hệ mới dễ dàng hơn.
31 Tháng Mười Hai 2018
Samsung dường như khá tích cực trong việc đệ trình các bằng sáng chế về drone. Khoảng cuối tháng 12/2018, một bằng sáng chế drone mới của hãng đã được xuất bản bởi Văn phòng Bằng sáng chế và Thương hiệu Mỹ (USPTO).
31 Tháng Mười Hai 2018
Công nghệ phát trực tiếp âm thanh từ màn hình OLED của Samsung có thể sẽ xuất hiện vào năm 2019. Samsung đã tiết lộ về công nghệ mới vào đầu năm 2018, rằng nó sử dụng các rung động của màn hình để dẫn truyền âm thanh trên smartphone.
31 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, trong một cuộc khảo sát, các nhà phân tích thị trường cho rằng Samsung và các công ty chuyển hướng sản xuất sang khu vực Đông Nam Á sẽ trỗi dậy như những đối tượng hưởng lợi lớn từ cuộc chiến thương mại trong năm 2019.
28 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, Nga tuyên bố thử thành công hệ thống tên lửa đạn đạo siêu âm thế hệ mới. Có tên gọi là Avangard, đây là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, được trang bị hệ thống lướt tốc độ siêu âm và có thể di chuyển với tốc độ nhanh gần gấp 5 lần so với vận tốc âm thanh. Nga tuyên bố, với hệ thống được thiết kế hoàn toàn mới, Avangard có thể qua mặt được toàn bộ những hệ thống phòng thủ tên lửa dù là tiên tiến nhất hiện nay trên thế giới.
28 Tháng Mười Hai 2018
Hồi năm 2014, đội bóng bầu dục Washington Redskins của Mỹ đã từng ký một thỏa thuận với Huawei, để cung cấp WiFi miễn phí tại sân vận động FedEx Field. Đến khoảng cuối tháng 12/2018, theo báo cáo của Wall Street Journal, thỏa thuận đã chính thức chấm dứt, do mối lo ngại về các vấn đề bảo mật đối với thiết bị viễn thông của Huawei.