Du Khách Đến Trung Quốc Bị Thu Thập Dữ Liệu Kể Cả Khi Đã Về Nhà

05 Tháng Bảy 201912:00 SA(Xem: 14667)
Du Khách Đến Trung Quốc Bị Thu Thập Dữ Liệu Kể Cả Khi Đã Về Nhà
Du Khách Đến Trung Quốc Bị Thu Thập Dữ Liệu Kể Cả Khi Đã Về Nhà

Khoảng đầu tháng 07/2019, trang The Guardian đưa tin, ứng dụng giám sát được cài đặt trên thiết bị của du khách đến Trung Quốc đáng lẽ phải bị gỡ bỏ bởi các sĩ quan biên phòng. Nhưng lỗi kỹ thuật đã cho phép các ứng dụng Trung Quốc tiếp tục thu thập thông tin từ điện thoại khách du lịch kể cả khi đã trở về nhà.

Kỹ thuật thiết kế ngược bản sao của ứng dụng được tìm thấy trên điện thoại du khách bởi Süddeutsche Zeitung, Ruhr-University Bochum và công ty an ninh mạng Đức Cure53. Mã phần mềm được tìm thấy là CellHunter, nhưng biểu tượng xuất hiện trên điện thoại có tên tiếng trung 蜂采 (Fēng cǎi - những con ong thu thập phấn hoa). Không giống với một số công nghệ tiên tiến đang được cơ quan chức năng Trung Quốc sử dụng để giám sát công dân, ứng dụng không có thiết kế tinh vi. Trước khi cảnh sát biên giới Trung Quốc có thể cài đặt và kích hoạt nó, người dùng (khách du lịch) phải mở khóa và giao nộp điện thoại.

Theo dõi khách du lịch

Ứng dụng có hai chức năng chính: trích xuất thông tin cá nhân từ điện thoại người dùng và tìm kiếm tập tin đáng ngờ. Phân tích cho thấy ứng dụng thu thập email, số liên lạc, tin nhắn SMS, số nhận dạng tài khoản truyền thông xã hội và thông tin chi tiết về thiết bị. Thông tin được lấy và lưu trữ trên máy chủ thuộc mạng nội bộ của cảnh sát biên giới Trung Quốc.

Phần mềm dường như không thu thập thông tin chi tiết về các địa điểm trước đây điện thoại từng có mặt, chỉ có chi tiết về tháp di động gần đây nhất mà nó đã kết nối. Không có bằng chứng cho thấy ứng dụng theo dõi chuyển động điện thoại. Tuy nhiên, bằng cách sử dụng các số nhận dạng trên thiết bị đã được trích xuất kết hợp với chi tiết hộ chiếu, nhà nước Trung Quốc có thể theo dõi khách du lịch thông qua những kết nối trong tương lai với các tháp điện thoại di động.


Fēng cǎi tìm kiếm một chiếc điện thoại dựa trên danh sách hơn 70,000 tập tin. Các tập tin có thể chứa nội dung mà nhà nước Trung Quốc cho là đáng ngờ, dưới những định dạng MP3, tài liệu và hình ảnh. Mỗi tập được xác định bởi kích thước tính bằng byte và “hàm băm” (hash), một loại dấu vân tay kỹ thuật số cho phép xác định mỗi tập tin là duy nhất. Ứng dụng tìm kiếm các tập có cùng kích thước, sau đó tạo dấu vân tay cho tập đó.

Nếu cả kích thước tập tin và dấu vân tay đều khớp với thứ gì đó trong danh sách cấm, ứng dụng sẽ xác nhận có tài liệu “đen”. Sử dụng cơ sở dữ liệu băm tập tin, kỹ thuật thiết kế ngược có thể cho thấy chính quyền Trung Quốc đang tìm kiếm điều gì.

Phát triển tại Nam Kinh

Trong mẫu thu được, hầu hết tập tin bị tìm kiếm là tài liệu cực đoan như Dabiq và Inspire, các tạp chí tuyên truyền do Isis và al-Qaeda sản xuất. Tuy nhiên, cũng có những nội dung khác nhà nước Trung Quốc không mong muốn. Theo The Guardian, phần mềm dường như được phát triển tại Nam Kinh bởi chi nhánh công ty mạng liên kết nhà nước Trung Quốc Fiberhome Networks. Ngoài ra, ứng dụng đang được sử dụng tại cửa khẩu biên giới giữa Tân Cương và Kyrgyzstan.

Sau khi kết thúc chuyến du lịch, nếu trên điện thoại du khách không có gì liên quan đến nội dung cấm, cảnh sát biên giới Trung Quốc có nhiệm vụ gỡ cài đặt ứng dụng và trả lại thiết bị cho chủ sở hữu. Việc sử dụng ứng dụng đã được phát hiện khi cảnh sát không gỡ cài đặt nó trên một số điện thoại của khách du lịch. Sau đó khi trở về nhà, du khách phát hiện ra phần mềm vẫn còn trên máy và tiếp tục thu thập dữ liệu.

52Vote
41Vote
33Vote
21Vote
10Vote
3.67
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Hai 2019
Tháng 01/2019, Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội Huawei đánh cắp bí mật thương mại, gian lận ngân hàng. Khoảng giữa tháng 02/2019, trang The Information đã đăng tải bài viết hé lộ các chiêu trò đánh cắp bí mật thương mại của Huawei, một số nhằm vào Apple.
21 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Qualcomm đã ra mắt modem Snapdragon X55 hỗ trợ 5G hoàn toàn mới với hiệu năng tốt hơn thế hệ trước. X55 có thể đạt tốc độ download lên tới 7 Gbps và tốc độ upload lên tới 3 Gbps.
20 Tháng Hai 2019
Eta Carinae có thể sắp sửa nổ tung. Nhưng không ai biết khi nào - có thể là năm sau, cũng có thể là một triệu năm nữa. Khối lượng của Eta Carinae - lớn hơn Mặt trời khoảng 100 lần - khiến nó trở thành một ứng cử viên xuất sắc cho siêu tân tinh toàn diện. Các ghi chép lịch sử cho thấy khoảng 170 năm trước, Eta Carinae đã trải qua một vụ nổ bất thường, khiến nó trở thành một trong những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời phía nam.
20 Tháng Hai 2019
Trong thời gian qua, giới công nghệ đã liên tục được thấy những hình ảnh và thông tin đồn đoán của bộ ba Galaxy S10 sắp được Samsung ra mắt. Tuy nhiên, có một thiết bị bí ẩn mà chúng ta chưa một lần được thấy hình ảnh thật sự - chiếc smartphone màn hình gập Galaxy Fold.
20 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, GlobalFoundries, hãng gia công chip bán dẫn lớn thứ 3 thế giới sau TSMC và Samsung, đang được rao bán bởi các nhà đầu tư. GlobalFoundries đã thất bại trong việc phát triển dây chuyền sản xuất 7 nm và đang bị bỏ rơi bởi chính đối tác lớn nhất của họ là AMD.
20 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, những công nghệ như theo dõi dây đeo tay, giám sát video và robot phát hiện ma túy đang được sử dụng thử nghiệm trong nhà tù tại Hồng Kông.