Mạng 6G Có Thể Giúp AI Sớm Bắt Kịp Tốc Độ Xử Lý Của Não Bộ Con Người

15 Tháng Bảy 20193:00 SA(Xem: 16789)
Mạng 6G Có Thể Giúp AI Sớm Bắt Kịp Tốc Độ Xử Lý Của Não Bộ Con Người
Mạng 6G Có Thể Giúp AI Sớm Bắt Kịp Tốc Độ Xử Lý Của Não Bộ Con Người

Trong kỷ nguyên mạng 5G, Mỹ đang tụt hậu trước Trung Quốc. Để phần nào khỏa lấp sự thua thiệt, Mỹ dự định sẽ dồn nguồn lực phát triển thế hệ mạng 6G với hy vọng việc đón đầu mạng 6G sẽ giúp họ trở thành quốc gia dẫn đầu về công nghệ mạng tương lai.

Hồi tháng 03/2019, Ủy ban truyền thông liên bang Mỹ (FCC) đã bỏ phiếu nhất trí mở băng tần 95GHz đến 3THz để phục vụ phát triển mạng 6G hoặc 7G trong tương lai. Tiến sĩ Ted Rappaport, người đi tiên phong nghiên cứu mạng không dây tại Đại học New York cùng các đồng nghiệp đã xuất bản một bài viết mới nhất về IEEE. Nhóm nghiên cứu tin rằng, phổ tần không dây sẽ còn tăng mạnh hơn nữa trong kỷ nguyên 6G. Theo đó, tần số sẽ tăng từ 100GHz (mạng 5G theo lý thuyết) lên tới 3THz khi triển khai mạng 6G.

Việc mở tần số lên tới THz sẽ cung cấp một không gian truyền sóng rộng hơn cho các ứng dụng không dây. Băng thông được mở rộng sẽ góp phần giúp tốc độ truyền các gói dữ liệu lớn chỉ mất chưa đầy vài giây. Thậm chí, mạng 6G sẽ tạo ra tốc độ truyền dữ liệu nhanh tương đương với bộ não của con người.

Những ứng dụng của mạng 6G và việc mở rộng băng tần sẽ mang tới rất nhiều lợi ích. Đơn cử như việc huấn luyện drone, AI. Một chiếc drone kiêm vũ khí chiến đấu hiện nay vẫn còn nhiều hạn chế về khả năng tính toán do giới hạn kích thước. Nhưng trong kỷ nguyên mạng 6G với sự hỗ trợ của các thiết bị điều khiển bằng AI từ xa, một chiếc drone có thể hiệu quả ngang một phi công lái máy bay chiến đấu. Dù việc điều khiển drone bằng mạng 5G đã cho thấy những tiến bộ nhưng chỉ đến khi mạng 6G xuất hiện với khả năng chuyển tải dữ liệu và tính toán ngang với não người, chúng ta mới thấy công nghệ mới hữu dụng đến nhường nào.


Rappaport hy vọng sẽ có nhiều thiết bị được hưởng lợi từ mạng 6G, ví dụ như camera quan sát ban đêm, radar độ phân giải cao hay công nghệ quét an ninh. Tốc độ băng thông ấn tượng cũng cho phép chúng ta chuyển đổi từ mạng cáp quang không dây, dựa vào chủ yếu hạ tầng mạng cáp quang sang kết nối mạng trung tâm với các mạng từ xa hay các trung tâm dữ liệu.

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích của công nghệ mạng 6G, vẫn còn nhiều vấn đề khác cần khắc phục. Chẳng hạn như việc thu nhỏ công nghệ cốt lõi và giải quyết tác động của quang phổ tới sức khỏe của con người. Ngoài ra, mạng 6G sẽ cần tới ăng-ten có khả năng định hướng cao, một phần vì chúng dễ bị nhiễu khi truyền qua bầu khí quyền, đặc biệt là với ăng-ten trên 800GHz.

Dù vậy, các nhà nghiên cứu cho biết, giống với các thách thức kỹ thuật khác trong quá khứ, những bất cập của mạng 6G sẽ sớm được giải quyết trong tương lai gần, ví dụ như giảm mức tiêu thụ điện năng khi truyền dữ liệu hay ăng-ten có độ phủ sóng rộng trong khi kích thước ngày càng thu nhỏ hơn. Nếu giải quyết được hết những vấn đề trên, một chiếc smartphone hỗ trợ 6G chắc chắn sẽ không bị quá dày và phù hợp với tất cả người dùng.

50Vote
41Vote
34Vote
21Vote
10Vote
36
Ý kiến bạn đọc
16 Tháng Bảy 20191:16 SA
Khách
Mạng G6 giúp chúng ta có thể bắt sóng ở bất-cứ nơi nào trên toàn Trái Đất.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Vodafone, nhà mạng lớn thứ hai thế giới, cho biết tạm dừng triển khai thiết bị Huawei trong mạng lõi cho đến khi chính phủ các nước phương Tây xóa bỏ các nghi ngại về bảo mật đối với công ty Trung Quốc. Nick Read, CEO Vodafone nhận xét, Huawei cùng với Ericsson và Nokia đều là những công ty quan trọng trên thị trường thiết bị viễn thông. Huawei là đối tác chiến lược lâu năm của Vodafone từ năm 2007.
28 Tháng Giêng 2019
Tại sao lại có vệt đỏ dài gắn liền với thiên hà trong ảnh? Vệt đỏ được tạo ra chủ yếu từ hydro phát sáng đã bị khử một cách có hệ thống khi thiên hà di chuyển qua vùng khí nóng bao quanh trong một cụm thiên hà.
28 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, Google đang có kế hoạch mang tính năng nhận diện gương mặt tương tự như Face ID của Apple lên Android Q, và công ty đang tiến hành phát triển các framework cần thiết để tính năng mới có thể hoạt động trong tương lai.
28 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Matt Hancock, Bộ trưởng Bộ Y tế Anh, cho biết: “Nếu các mạng xã hội cần phải hành động trong những việc mà họ từ chối, chúng tôi sẽ phải đưa ra biện pháp mạnh bằng luật pháp. Nhưng đó không phải hoàn toàn là điều chúng tôi muốn”. Trước đó, Bộ Y tế Anh đã đưa yêu cầu các mạng xã hội lớn phải thanh lọc các nội dung quảng bá hành vi tự hành xác bản thân và tự tử sau vụ việc của một thiếu niên tự tử vào cuối năm 2017 sau khi xem các hình ảnh có liên quan tới chủ đề.
28 Tháng Giêng 2019
Từ những năm 40 của thế kỷ trước, người ta đã tạo ra một hợp kim nhôm có tên gọi là AA 7075, có độ cứng tương đương với thép nhưng trọng lượng chỉ bằng 1/3, hứa hẹn sẽ được sử dụng trong ngành công nghiệp xe hơi. Tuy nhiên, hợp kim AA 7075 lại không thể hàn xì mà đây là kĩ thuật phổ biến để chế tạo khung gầm và các thành phần của động cơ. Khoảng cuối tháng 01/2019, với những cải tiến về công nghệ, hợp kim nhôm AA 7075 đã có thể hàn được nhờ một giải pháp thú vị của đại học California.
28 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, hãng đồ uống có ga Pepsi đang chuẩn bị cho ra mắt Nitro Pepsi, dạng đồ uống soda đầu tiên sử dụng công nghệ sục khí ni tơ, nitro-infused, vẫn hay thường thấy ở các dòng bia craft hay ở các dạng "cafe bia". Pepsi dự tính sẽ thử nghiệm sản phẩm mới vào đợt Super Bowl sắp tới tại Atlanta.