Khoản Phạt 5 Tỷ USD Từ FTC Với Facebook Được Cho Là Một Thất Bại

16 Tháng Bảy 20193:00 SA(Xem: 11874)
Khoản Phạt 5 Tỷ USD Từ FTC Với Facebook Được Cho Là Một Thất Bại
Khoản Phạt 5 Tỷ USD Từ FTC Với Facebook Được Cho Là Một Thất Bại

Dù vừa chịu một khoản phạt khổng lồ lên tới 5 tỷ USD bởi FTC, nhưng cổ phiếu của Facebook vẫn tiếp tục tăng. Theo trang The New York Times, chính phủ Mỹ đã dành nhiều tháng để lên kế hoạch trừng phạt Facebook vì những bê bối về việc làm lộ thông tin của khách hàng, nhưng cuối cùng hãng vẫn tiếp tục hưởng lợi.

Để so sánh, mức phạt 5 tỷ USD vẫn là rất lớn, lớn hơn rất nhiều so với mức phạt 22 triệu USD mà FTC dành cho Google vào năm 2012. Nhưng khi so với những gì Facebook kiếm được, 5 tỷ USD vẫn là rất nhỏ. Trong Q2 2019, hãng có doanh thu 15 tỷ USD, mức lợi nhuận của hãng trong năm ngoái cũng lên tới 22 tỷ USD. Lần phạt mới dù lớn, nhưng cũng chỉ tương đương với việc cắt doanh thu của Facebook trong vòng 1 tháng. Và hãng cũng đã làm tốt nhiệm vụ 'xoa dịu' các nhà đầu tư, nên cổ phiếu không những không giảm mà còn tăng lên.

Sự trớ trêu nằm ở chỗ những khoản tiền phải là những 'đòn đánh đau' vào công ty bị phạt vì những hoạt động sai trái, để sau này họ không còn làm những điều đó nữa. Nhưng nếu như Facebook bị phạt, mà khoản phạt không đủ sức răn đe, liệu họ có học được bài học đáng giá và bảo vệ thông tin người dùng tốt hơn? Theo nhiều người, mức phạt phải thêm một con số 0 nữa (lên tới 50 tỷ USD) mới hiệu quả được.

Phóng viên Tony Romm của trang Washington Post cũng chỉ ra rằng, thỏa thuận của FTC với Facebook bao gồm việc hãng sẽ phải ghi chép lại việc mình sẽ sử dụng thông tin người dùng như thế nào, và các quản lý cấp cao (trong đó có Mark Zuckerberg) phải đưa ra lời hứa bảo vệ chúng. Nhưng không có bất cứ điều khoản nào hạn chế Facebook bán thông tin cho bên thứ 3, hoặc sử dụng chúng vào mục đích quảng cáo - một nguồn thu vô cùng lớn.

Facebook có thể sẽ phải chịu mức phạt, phải trả thêm tiền cho các luật sư và bộ phận PR để xây dựng lại tên tuổi, nhưng trong lúc đó họ vẫn hoạt động một cách bình thường, tiếp tục thu lợi. Trong tương lai, họ thậm chí còn có ý định tạo ra một loại tiền ảo để thao túng thị trường tài chính, trong khi trả chỉ 15 USD một giờ cho những người kiểm duyệt viên tại Cognizant, bắt họ phải xem những video giết người dã man.

Một số thành viên của Quốc hội cũng đã lên tiếng phản đối FTC, nói rằng khoản phạt của họ rất 'hời hợt' và không mang tính răn đe. Họ cho rằng đã đến lúc Quốc hội phải ra tay, chứ không thể giao nhiệm vụ cho FTC. Hiện vẫn chưa rõ vụ việc sẽ đi về đâu, và có vẻ như thỏa thuận trị giá 5 tỷ USD sẽ được chấp thuận bởi Bộ tư pháp. Nếu Chính phủ Mỹ thực sự muốn trừng phạt Facebook vì những việc làm sai trái của mình, họ phải thực hiện chứ không chỉ nói suông.

54Vote
40Vote
32Vote
22Vote
11Vote
3.49
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Mười Hai 2020
Ông Trump có thể sẽ nhận một đòn đau trong nỗ lực đảo ngược kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ khi 538 đại cử tri Mỹ sẽ bỏ phiếu để chính thức đưa ông Biden vào Nhà Trắng.
13 Tháng Mười Hai 2020
Ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (Food and Drug Administration Commissioner – FDA) Stephen Hahn cho biết hy vọng lớn nhất của ông là việc tiêm chủng Covid-19 sẽ được thực hiện cho người dân Mỹ bắt đầu từ ngày 14/12/2020.
13 Tháng Mười Hai 2020
Chính phủ Mỹ thừa nhận báo cáo về việc Bộ Tài chính và một cơ quan thuộc Bộ Thương mại Mỹ đã bị các tin tặc do chính phủ nước ngoài hậu thuẫn tấn công.
13 Tháng Mười Hai 2020
Dòng vốn chảy mạnh không ngưng đổ vào cổ phiếu và trái phiếu Trung Quốc dẫn tới dự báo cho rằng tỷ giá đồng Nhân dân tệ có thể tăng lên mức chưa từng thấy trong gần 3 thập kỷ.
11 Tháng Mười Hai 2020
Thật dễ dàng bị lạc theo những sợi vòng phức tạp trong hình ảnh chi tiết về tàn dư siêu tân tinh Simeis 147.
10 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Năm (10/12/2020), các nhà chức trách Hàn Quốc phải đặt giường bệnh trong các thùng container để giảm sức ép cho các cơ sở y tế có nguy cơ rơi vào tình trạng quá tải vì đại dịch Covid-19 leo thang.