Phát Hiện Hóa Thạch Của Nhóm Người Tiền Sử Đầu Tiên Rời Khỏi Châu Phi

19 Tháng Bảy 20191:00 SA(Xem: 13985)
Phát Hiện Hóa Thạch Của Nhóm Người Tiền Sử Đầu Tiên Rời Khỏi Châu Phi
Phát Hiện Hóa Thạch Của Nhóm Người Tiền Sử Đầu Tiên Rời Khỏi Châu Phi

Khoảng 50,000 năm trước, một nhóm người tiền sử ở Châu Phi đã băng qua eo đất Levantine để đi vào lục địa Á-Âu. Bất cứ ai trong số chúng ta ngồi đây cũng là con cháu của họ.

Họ là nhóm người sống sót duy nhất sau một hành trình cam go, vượt ra khỏi ngôi nhà Châu Phi, thích nghi với môi trường mới, sinh con đẻ cái và rồi chiếm lĩnh toàn bộ Trái Đất. Thế nhưng, tổ tiên chúng ta chắc chắn không phải nhóm người đầu tiên và duy nhất mạo hiểm rời khỏi lục địa của mình. Một nghiên cứu mới đã phát hiện bằng chứng cho thấy một nhóm người tiền sử thậm chí đã rời khỏi Châu Phi từ hơn 200,000 năm trước. Họ đi đến vùng đất ngày nay là Hy Lạp, có thể đã sống ở đó một thời gian, giao lưu với giống người Neanderthal nhưng rồi cả hai đều tuyệt chủng. Sự biến mất của những người này đặt ra cho chúng ta rất nhiều câu hỏi:

Tại sao họ lại chết ở Châu Âu? Có phải người Neanderthal đã diệt vong họ? Hai chủng người có đánh nhau không? Hay đơn giản vì người Homo sapiens Châu Phi không thích nghi được với khí hậu lạnh hơn trong thời kỳ băng hà bao phủ phần lớn Châu Âu? Và tại sao đến tận 50.000 năm trước, tổ tiên chúng ta mới thực sự thành công trong chuyến hành trình chiếm lĩnh lục địa Á-Âu?

Giả thuyết được đưa ra là Apidima 2 đã bị rơi xuống một khe núi, nơi Apidima 1 chờ sẵn ở dưới đáy. Ban đầu các nhà khoa học cho rằng chúng có cùng niên đại, nhưng phân tích phóng xạ uranium cho thấy Apidima 1 xuất hiện sớm hơn.

Các nhà khoa học đã sử dụng phần mềm để phục dựng lại cấu trúc hộp sọ. Dạng tròn và một số đặc điểm đặc trưng chỉ có ở Homo sapiens đã khẳng định Apidima 1 thuộc về một người tiền sử tới từ Châu Phi chứ không phải người Neanderthal.

Trong nghiên cứu có viết: “Đây là bằng chứng cho sự hiện diện sớm nhất của Homo sapiens ở lục địa Á-Âu. Điều đó chứng tỏ con người hiện đại đã đi khỏi Châu Phi sớm hơn nhiều và đi được một hành trình xa hơn nhiều so với hiểu biết của chúng ta trước đây”. Nhưng Apidima 1 có thể không đủ sức thuyết phục đối với một số nhà khoa học hoài nghi về giả thuyết. Nó chỉ là một mảnh sọ đơn độc, sau đó được các nhà nghiên cứu tái cấu trúc bằng kỹ thuật số.


Xung quanh khe núi nó được tìm thấy cũng không có sự xuất hiện của các công cụ bằng đá, không có dấu hiệu chôn cất, không có gì để gợi ý hành vi của con người hiện đại. Ian Tattersall, một nhà cổ sinh vật học và một người phụ trách tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ cho biết: “Vấn đề với hóa thạch là nó không hoàn chỉnh, và tôi đoán rằng nhiều người sẽ không chấp nhận kết quả xác nhận nó thuộc về Homo sapiens”. Dù sao, phát hiện mới cũng khiến chúng ta tự đặt ra nhiều câu hỏi hơn, về những gì đã xảy ra trong những trang sử đầu tiên của loài người trên Trái Đất.

Có thể cả hai nhóm - người Neanderthal và người hiện đại - đã sống ở khu vực này trong một khoảng thời gian chồng chéo. Và chúng ta biết, ít nhất là sau này, người hiện đại và người Neanderthal đã giao phối với nhau. Có thể nhóm người của Apidima 1 cũng từng làm như vậy?

Eric Delson, một trong những tác giả nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature cho biết: “Phát hiện mới cho thấy có ít nhất hai loài hominin (người và họ hàng từ nhánh gia đình sau khi chúng ta tách khỏi tinh tinh) cùng sinh sống ở phía đông nam Châu Âu vào khoảng 200,000 năm trước”. Người ta thường nghĩ rằng người Neanderthal đã định cư ở Châu Âu từ hơn 500,000 năm trước, tuyệt chủng, rồi sau đó bị thay thế bởi con người hiện đại. Nhưng bây giờ lại xuất hiện thêm nhiều bằng chứng cho thấy cả hai loài đã sống cùng nhau trên lục địa.

Tất cả tiếp tục đặt ra nhiều câu hỏi: Tại sao cả hai nhóm người đều tuyệt chủng? Tại sao tổ tiên chúng ta, nhóm người rời Châu Phi 50,000 năm trước mới là người chiến thắng cuối cùng? Katerina Harvati, nhà nhân chủng học dẫn đầu nghiên cứu đến từ Đại học Tübingen nhận định : “Chúng ta chưa có câu trả lời cho những câu hỏi trên, và cũng chưa có bằng chứng để trả lời chúng”. Những mảnh sọ chỉ kết luận cho chúng ta thấy bản năng của con người tiền sử cũng như chúng ta hiện nay, đó là sự dịch chuyển, chinh phục và khám phá những vùng đất mới. Đó là bản năng đã thôi thúc chúng ta, Homo sapiens tồn tại và có mặt cho tớn tận bấy giờ, ở đây, vào ngày hôm nay.

52Vote
41Vote
31Vote
25Vote
13Vote
2.512
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, trang The Guardian đưa tin, ứng dụng giám sát được cài đặt trên thiết bị của du khách đến Trung Quốc đáng lẽ phải bị gỡ bỏ bởi các sĩ quan biên phòng. Nhưng lỗi kỹ thuật đã cho phép các ứng dụng Trung Quốc tiếp tục thu thập thông tin từ điện thoại khách du lịch kể cả khi đã trở về nhà.
04 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, các hãng sản xuất thiết bị điện tử tiêu dùng toàn cầu như HP, Dell, Microsoft và Amazon đều đang tìm cách rút bớt dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc. Trước đó, một loạt các công ty lớn trong ngành công nghệ khác như Apple, Samsung, Google... cũng đã tìm đường rời khỏi "công xưởng" của thế giới.
04 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, trang Nhật báo Nhân dân Trung Hoa cho biết, Trung Quốc đã xuất bản một bộ dự thảo quy tắc đóng vai trò quy định nội dung trò chơi đối với các nhóm tuổi khác nhau.
04 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, hãng sản xuất máy bay Boeing thông báo sẽ dành 100 triệu USD để hỗ trợ các gia đình và cộng đồng chịu ảnh hưởng bởi các vụ tai nạn của Lion Air và Ethiopian Airlines.
04 Tháng Bảy 2019
Dù ở phía trước là các bóng dài vẫn được chiếu bởi ánh sáng mặt trời trực tiếp, trong những khoảnh khắc cuối cùng trước khi sự kiện bắt đầu.
04 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, Hạ viện Mỹ chính thức đưa ra yêu cầu Facebook tạm dừng phát triển dự án tiền mã hóa Libra và ví điện tử Calibra, cho đến khi Quốc hội và các nhà quản lý có thời gian để điều tra những rủi ro có thể xảy ra đối với hệ thống tài chính toàn cầu.