Phát Hiện Hóa Thạch Của Nhóm Người Tiền Sử Đầu Tiên Rời Khỏi Châu Phi

19 Tháng Bảy 20191:00 SA(Xem: 1331)
Phát Hiện Hóa Thạch Của Nhóm Người Tiền Sử Đầu Tiên Rời Khỏi Châu Phi
Phát Hiện Hóa Thạch Của Nhóm Người Tiền Sử Đầu Tiên Rời Khỏi Châu Phi

Khoảng 50,000 năm trước, một nhóm người tiền sử ở Châu Phi đã băng qua eo đất Levantine để đi vào lục địa Á-Âu. Bất cứ ai trong số chúng ta ngồi đây cũng là con cháu của họ.

Họ là nhóm người sống sót duy nhất sau một hành trình cam go, vượt ra khỏi ngôi nhà Châu Phi, thích nghi với môi trường mới, sinh con đẻ cái và rồi chiếm lĩnh toàn bộ Trái Đất. Thế nhưng, tổ tiên chúng ta chắc chắn không phải nhóm người đầu tiên và duy nhất mạo hiểm rời khỏi lục địa của mình. Một nghiên cứu mới đã phát hiện bằng chứng cho thấy một nhóm người tiền sử thậm chí đã rời khỏi Châu Phi từ hơn 200,000 năm trước. Họ đi đến vùng đất ngày nay là Hy Lạp, có thể đã sống ở đó một thời gian, giao lưu với giống người Neanderthal nhưng rồi cả hai đều tuyệt chủng. Sự biến mất của những người này đặt ra cho chúng ta rất nhiều câu hỏi:

Tại sao họ lại chết ở Châu Âu? Có phải người Neanderthal đã diệt vong họ? Hai chủng người có đánh nhau không? Hay đơn giản vì người Homo sapiens Châu Phi không thích nghi được với khí hậu lạnh hơn trong thời kỳ băng hà bao phủ phần lớn Châu Âu? Và tại sao đến tận 50.000 năm trước, tổ tiên chúng ta mới thực sự thành công trong chuyến hành trình chiếm lĩnh lục địa Á-Âu?

Giả thuyết được đưa ra là Apidima 2 đã bị rơi xuống một khe núi, nơi Apidima 1 chờ sẵn ở dưới đáy. Ban đầu các nhà khoa học cho rằng chúng có cùng niên đại, nhưng phân tích phóng xạ uranium cho thấy Apidima 1 xuất hiện sớm hơn.

Các nhà khoa học đã sử dụng phần mềm để phục dựng lại cấu trúc hộp sọ. Dạng tròn và một số đặc điểm đặc trưng chỉ có ở Homo sapiens đã khẳng định Apidima 1 thuộc về một người tiền sử tới từ Châu Phi chứ không phải người Neanderthal.

Trong nghiên cứu có viết: “Đây là bằng chứng cho sự hiện diện sớm nhất của Homo sapiens ở lục địa Á-Âu. Điều đó chứng tỏ con người hiện đại đã đi khỏi Châu Phi sớm hơn nhiều và đi được một hành trình xa hơn nhiều so với hiểu biết của chúng ta trước đây”. Nhưng Apidima 1 có thể không đủ sức thuyết phục đối với một số nhà khoa học hoài nghi về giả thuyết. Nó chỉ là một mảnh sọ đơn độc, sau đó được các nhà nghiên cứu tái cấu trúc bằng kỹ thuật số.


Xung quanh khe núi nó được tìm thấy cũng không có sự xuất hiện của các công cụ bằng đá, không có dấu hiệu chôn cất, không có gì để gợi ý hành vi của con người hiện đại. Ian Tattersall, một nhà cổ sinh vật học và một người phụ trách tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ cho biết: “Vấn đề với hóa thạch là nó không hoàn chỉnh, và tôi đoán rằng nhiều người sẽ không chấp nhận kết quả xác nhận nó thuộc về Homo sapiens”. Dù sao, phát hiện mới cũng khiến chúng ta tự đặt ra nhiều câu hỏi hơn, về những gì đã xảy ra trong những trang sử đầu tiên của loài người trên Trái Đất.

Có thể cả hai nhóm - người Neanderthal và người hiện đại - đã sống ở khu vực này trong một khoảng thời gian chồng chéo. Và chúng ta biết, ít nhất là sau này, người hiện đại và người Neanderthal đã giao phối với nhau. Có thể nhóm người của Apidima 1 cũng từng làm như vậy?

Eric Delson, một trong những tác giả nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature cho biết: “Phát hiện mới cho thấy có ít nhất hai loài hominin (người và họ hàng từ nhánh gia đình sau khi chúng ta tách khỏi tinh tinh) cùng sinh sống ở phía đông nam Châu Âu vào khoảng 200,000 năm trước”. Người ta thường nghĩ rằng người Neanderthal đã định cư ở Châu Âu từ hơn 500,000 năm trước, tuyệt chủng, rồi sau đó bị thay thế bởi con người hiện đại. Nhưng bây giờ lại xuất hiện thêm nhiều bằng chứng cho thấy cả hai loài đã sống cùng nhau trên lục địa.

Tất cả tiếp tục đặt ra nhiều câu hỏi: Tại sao cả hai nhóm người đều tuyệt chủng? Tại sao tổ tiên chúng ta, nhóm người rời Châu Phi 50,000 năm trước mới là người chiến thắng cuối cùng? Katerina Harvati, nhà nhân chủng học dẫn đầu nghiên cứu đến từ Đại học Tübingen nhận định : “Chúng ta chưa có câu trả lời cho những câu hỏi trên, và cũng chưa có bằng chứng để trả lời chúng”. Những mảnh sọ chỉ kết luận cho chúng ta thấy bản năng của con người tiền sử cũng như chúng ta hiện nay, đó là sự dịch chuyển, chinh phục và khám phá những vùng đất mới. Đó là bản năng đã thôi thúc chúng ta, Homo sapiens tồn tại và có mặt cho tớn tận bấy giờ, ở đây, vào ngày hôm nay.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Walmart đã kiện Tesla sau khi các tấm pin Mặt Trời tại 7 cửa hàng của nhà bán lẻ bốc cháy mà nguyên nhân được quy cho các biện pháp bảo vệ an toàn kém. Tesla được cho là đã không phát triển hệ thống điện và năng lượng Mặt Trời đúng cách.
21 Tháng Tám 2019
Vi khuẩn kháng kháng sinh đã xuất hiện trên Trái Đất từ hàng tỷ năm trước. Khi các loài vi khuẩn hoặc nấm cạnh tranh không gian sống, chúng sẽ tiết ra chất kháng sinh để tiêu diệt lẫn nhau.
21 Tháng Tám 2019
Quý vị có nhận ra chòm sao trong ảnh?
21 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Apple công bố đã tạo ra được khoảng 325,000 việc làm tại Hàn Quốc, gây ảnh hưởng lớn đến ngành công nghiệp tại đây cũng như nguồn nhân công Hàn Quốc đã giúp Apple rất nhiều ở nhiều lĩnh vực như kỹ thuật, sản xuất, lập trình, ...
21 Tháng Tám 2019
Giấc mơ chinh phục vũ trụ, trước mắt là sao Hỏa của NASA có thể sẽ tiêu tốn hàng nghìn tỷ USD của Mỹ. Jeff DeWit, CFO của NASA, khẳng định nước Mỹ muốn thấy cờ của mình ở trên sao Hỏa đầu tiên chứ không phải là 1 nước nào khác.
21 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một báo cáo mới từ trang Financial Times, Apple đã chi hơn 6 tỷ USD cho các chương trình truyền hình và phim truyện gốc dành cho dịch vụ stream Apple TV+ sắp ra mắt vào cuối năm 2019.