Ủy Ban Châu Âu Chính Thức Phạt Qualcomm 272 Triệu USD Vì Bán Phá Giá Chip 3G

19 Tháng Bảy 20192:00 SA(Xem: 12693)
Ủy Ban Châu Âu Chính Thức Phạt Qualcomm 272 Triệu USD Vì Bán Phá Giá Chip 3G
Ủy Ban Châu Âu Chính Thức Phạt Qualcomm 272 Triệu USD

Khoảng giữa tháng 07/2019, Ủy ban Châu Âu (EC) chính thức đưa ra mức phạt 272 triệu USD đối với Qualcomm về một vụ việc chống độc quyền xảy ra từ gần 10 năm trước. Theo phán quyết từ EC, giai đoạn 2009 - 2011, Qualcomm đã cố tình bán phá giá chip 3G nhằm đẩy đối thủ là Icera, một hãng làm phần mềm di động của Anh hiện đã về tay Nvidia, ra khỏi thị trường.

Margrethe Vestager - Ủy viên Ủy ban cạnh tranh thuộc EC cho biết: “Hành vi chiến lược của Qualcomm đã ngăn chặn sự cạnh tranh và đổi mới trên thị trường và nó hạn chế những lựa chọn có sẵn đối với người tiêu dùng trong một lĩnh vực mà với nhu cầu và tiềm năng cải tiến công nghệ rất lớn”. Vào năm 2009 - 2011, Qualcomm đã đưa ra giá bán cực thấp đối với chip 3G được sử dụng trên các thiết bị phát 3G di động. Một cuộc điều tra được Ủy ban Châu Âu thực hiện đã phát hiện ra Qualcomm đã bán chip 3G với mức giá thấp hơn cả giá sản xuất cho hãng làm thiết bị như Huawei và ZTE từ đó khiến đối thủ mới nổi Icera không thể cạnh tranh. EC nói rằng hành vi phá giá của Qualcomm là "có chủ đích" và điều này "cho phép Qualcomm tác động tiêu cực tối đa lên hoạt động kinh doanh của Icera."

Khoản phạt 272 triệu USD chiếm chỉ 1.27% doanh thu của Qualcomm tính theo năm 2018 và thực tế đã được EC cấn nhắc bởi hành vi của Qualcomm đã chấm dứt từ năm 2011. Nó như một lời cảnh cáo rằng mọi hành vi cạnh tranh không lành mạnh như vậy sẽ được chú ý nhiều hơn trong tương lai.

Đối với Icera, mọi thứ đã quá trễ để có thể giúp hãng tồn tại. Icera được Nvidia mua lại vào năm 2011 với hy vọng tích hợp modem di động vào vi xử lý Tegra nhưng không thành công. Năm 2015, Nvidia đã rút khỏi thị trường modem - một thị trường khó nhằn đối với nhiều hãng kể cả những tên tuổi lớn như Intel.

Qualcomm cho biết công ty sẽ kháng cáo và nói rằng "điều này không được hỗ trợ bởi luật pháp, các nguyên tắc kinh tế hoặc thực tế thị trường."

Năm 2018, EC đã từng phạt Qualcomm 997 triệu EUR (khoảng 1.1 tỷ USD) vì hành vi trả tiền cho Apple để khiến hãng chỉ sử dụng chip của Qualcomm trên iPhone và chiến thuật đi cửa sau góp phần khiến Intel bị loại hoàn toàn khỏi cuộc chơi modem di động, đến độ phải rao bán mảng modem vốn đã được đầu tư không nhỏ.

Qualcomm cũng đã bị các cơ quan quản lý khác nhắm đến vì hoạt động kinh doanh của hãng. Hồi tháng 05/2019, Qualcomm đã thua trong một vụ kiện chống độc quyền được khởi xướng bởi Ủy ban thương mại liên bang (FTC) Hoa Kỳ.

52Vote
40Vote
31Vote
22Vote
12Vote
2.77
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, COO Jeff Williams của Apple tiết lộ trong phiên điều trần trước Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC), rằng Apple muốn dùng modem 4G LTE của Qualcomm cho iPhone XS, XS Max và iPhone XR, tuy nhiên Qualcomm đã không chịu bán hàng vì trước đó Apple đã kiện họ. Sau đó, Apple đã phải chuyển sang dùng chip của Intel cho các dòng điện thoại mới. Qualcomm bị Apple cáo buộc tính phí sử dụng các bằng sáng chế quá cao, không đồng ý cấp bản quyền cho các hãng làm chip khác, và ép những hãng như Apple chỉ được dùng độc quyền chip Qualcomm.
16 Tháng Giêng 2019
Tính đến tháng 01/2019, Windows 7 vẫn là hệ điều hành có lượng người dùng lớn nhất. Không có gì ngạc nhiên khi chúng ta vẫn có thể thấy những chiếc máy tính chạy Windows 7. Và thực sự phải thừa nhận rằng Windows 7 là thành công lớn nhất của Microsoft, trước khi Windows 10 ra mắt.
15 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, một nghiên cứu mới tiến hành ở thành phố Salt Lake được đăng tải trên tạp chí Fertility and Sterility chỉ ra một mối liên quan đáng lo ngại giữa chất lượng không khí với khả năng sinh sản của con người. Trước đó, cũng đã có những kết quả nghiên cứu khẳng định ô nhiễm không khí gây tác hại xấu đến thai nhi, dễ làm cho trẻ sinh non. Điều này cũng có thể coi là 1 hồi chuông cảnh báo cho thế hệ hiện tại hay cả các thế hệ tương lai khi hiện tại con người vẫn loay hoay giải quyết về các vấn đề liên quan đến phát triển và môi trường.
15 Tháng Giêng 2019
Kể từ thế hệ iPhone đầu tiên, Apple vẫn trung thành với màn hình LCD không chỉ bởi chi phí thấp mà còn bởi công nghệ màn hình đã quá phổ biến và dễ lắp ráp. Tuy nhiên kể từ 2017, Apple đã lần đầu tiên chuyển hướng sang sử dụng màn hình OLED trên iPhone X.
15 Tháng Giêng 2019
Có phải trái tim và linh hồn của Dải Ngân Hà nằm ở Cassiopeia? Có thể là không, nhưng đó là nơi có thể tìm thấy hai tinh vân phát sáng có tên là Trái tim và Linh hồn. Trong ảnh, Tinh vân Trái tim, được đặt tên chính thức là IC 1805, nằm ở phía dưới bên phải với hình dạng gợi nhớ đến một biểu tượng trái tim cổ điển. Tinh vân Linh hồn, tên chính thức IC 1871, nằm ở phía trên bên trái.
15 Tháng Giêng 2019
Dự kiến, sắp tới Samsung sẽ ra mắt dòng smartphone Galaxy M để thay thế cho các dòng Galaxy C, Galaxy J và Galaxy On. Samsung kỳ vọng rằng dòng Galaxy M sẽ giúp hãng chiếm lại thị phần ở phân khúc giá rẻ.