Hệ Thống Phóng Mới Của SpaceX Bị Cháy Nổ, Phải Dời Lịch Bay Lại

19 Tháng Bảy 20193:00 SA(Xem: 13697)
Hệ Thống Phóng Mới Của SpaceX Bị Cháy Nổ, Phải Dời Lịch Bay Lại
Hệ Thống Phóng Mới Của SpaceX Bị Cháy Nổ

Khoảng giữa tháng 07/2019, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm không suôn sẻ lắm, công ty đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó.

Tàu vũ trụ có tên là Starhopper, một thiết bị bay cao tương đương một tòa nhà 6 tầng, là sản phẩm thử nghiệm thuộc dự án phóng tàu vũ trụ Starship, dự án sẽ đưa con người lên Sao Hỏa. Chúng sẽ tận dụng sức mạnh của động cơ Raptor mới được phát triển. Buổi thử nghiệm được coi là bước đệm để thực hiện buổi thử nghiệm lớn đầu tiên của Starhopper, dự kiến sẽ diễn ra trong ngày hôm sau.

Động cơ phụt lửa trong khoảng 5 giây, khiến bụi và đất đá xung quanh bay mù mịt. Việc thử nghiệm có vẻ suôn sẻ, nhưng chỉ vài phút sau, một quả cầu lửa xuất hiện và nuốt trọn toàn bộ hệ thống. Sau khi động cơ Raptor biểu diễn sức mạnh thành công, vẫn có vài đốm lửa nhỏ xuất hiện, và hệ thống dập lửa can thiệp. Nhưng ngay khi nước chạm bề mặt quả tên lửa, một vụ nổ lớn xuất hiện. Nhiên liệu tên lửa ngay lập tức bắt lửa, gây ra vụ nổ lớn.

Vụ tai nạn khiến SpaceX phải hoãn thử nghiệm Starhopper. Nếu mọi thứ diễn ra suôn sẻ, tàu vũ trụ mới của SpaceX sẽ bay lên không khoảng 20 mét, lơ lửng và lượn lờ xung quanh, sau đó đáp xuống.

Chưa rõ tàu vũ trụ bị hư hại nặng tới đâu sau vụ nổ kinh hoàng. Trang Business Insider đã liên lạc với SpaceX để xin thêm thông tin nhưng đã bị từ chối. Tuy nhiên, nhiếp ảnh gia nghiệp dư Trevor Mahlmann tới thăm khu vực thử nghiệm, chụp lại được những hình ảnh chứng minh con tàu Starhopper không hư hại quá nhiều.

51Vote
40Vote
31Vote
21Vote
14Vote
27
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Mười Hai 2019
Phòng Thương mại Châu Âu (EU Chamber of Commerce) tại Trung Quốc cho rằng chiến tranh thương mại đã thất bại trong việc khiến các công ty rời Trung Quốc để tới Mỹ.
11 Tháng Mười Hai 2019
Bộ Thương mại Mỹ đã ban hành lệnh cấm đối với Huawei, ngăn cản việc hợp tác với các công ty công nghệ của Mỹ.
11 Tháng Mười Hai 2019
Lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, Apple lại chính thức quay trở lại hội chợ công nghệ thường niên CES tại Las Vegas vào tháng 01/2020.
11 Tháng Mười Hai 2019
Putin nói phán quyết cấm Nga dự World Cup và Olympic trong 4 năm mang động cơ chính trị và "mâu thuẫn với Hiến chương Olympic".
11 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Tập đoàn công nghệ Amazon nộp đơn khiếu nại, cho rằng Trump gây sức ép với Lầu Năm Góc để giúp đối thủ Microsoft nhận hợp đồng 10 tỷ USD.
11 Tháng Mười Hai 2019
Quân đội Nga dự kiến trang bị hệ thống phòng không S-400 cho toàn bộ lực lượng tại Bắc Cực để tạo lá chắn phòng thủ cho khu vực.