Hệ Thống Phóng Mới Của SpaceX Bị Cháy Nổ, Phải Dời Lịch Bay Lại

19 Tháng Bảy 20193:00 SA(Xem: 13964)
Hệ Thống Phóng Mới Của SpaceX Bị Cháy Nổ, Phải Dời Lịch Bay Lại
Hệ Thống Phóng Mới Của SpaceX Bị Cháy Nổ

Khoảng giữa tháng 07/2019, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm không suôn sẻ lắm, công ty đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó.

Tàu vũ trụ có tên là Starhopper, một thiết bị bay cao tương đương một tòa nhà 6 tầng, là sản phẩm thử nghiệm thuộc dự án phóng tàu vũ trụ Starship, dự án sẽ đưa con người lên Sao Hỏa. Chúng sẽ tận dụng sức mạnh của động cơ Raptor mới được phát triển. Buổi thử nghiệm được coi là bước đệm để thực hiện buổi thử nghiệm lớn đầu tiên của Starhopper, dự kiến sẽ diễn ra trong ngày hôm sau.

Động cơ phụt lửa trong khoảng 5 giây, khiến bụi và đất đá xung quanh bay mù mịt. Việc thử nghiệm có vẻ suôn sẻ, nhưng chỉ vài phút sau, một quả cầu lửa xuất hiện và nuốt trọn toàn bộ hệ thống. Sau khi động cơ Raptor biểu diễn sức mạnh thành công, vẫn có vài đốm lửa nhỏ xuất hiện, và hệ thống dập lửa can thiệp. Nhưng ngay khi nước chạm bề mặt quả tên lửa, một vụ nổ lớn xuất hiện. Nhiên liệu tên lửa ngay lập tức bắt lửa, gây ra vụ nổ lớn.

Vụ tai nạn khiến SpaceX phải hoãn thử nghiệm Starhopper. Nếu mọi thứ diễn ra suôn sẻ, tàu vũ trụ mới của SpaceX sẽ bay lên không khoảng 20 mét, lơ lửng và lượn lờ xung quanh, sau đó đáp xuống.

Chưa rõ tàu vũ trụ bị hư hại nặng tới đâu sau vụ nổ kinh hoàng. Trang Business Insider đã liên lạc với SpaceX để xin thêm thông tin nhưng đã bị từ chối. Tuy nhiên, nhiếp ảnh gia nghiệp dư Trevor Mahlmann tới thăm khu vực thử nghiệm, chụp lại được những hình ảnh chứng minh con tàu Starhopper không hư hại quá nhiều.

51Vote
40Vote
31Vote
21Vote
14Vote
27
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Tám 2019
Có một sự thật lạ lùng đang diễn ra tại Trung Quốc đó làm ngay cả khi đi vứt rác, người dân cũng bị “săm soi” bởi những chiếc camera. Khoảng đầu tháng 08/2019, những chiếc thùng rác tại khu dân cư của Trung Quốc đã được ứng dụng công nghệ nhận diện gương mặt để quản lí chặt chẽ việc tự phân loại rác của người dân.
06 Tháng Tám 2019
Khi Apple đang sẵn sàng Apple Arcade, dịch vụ game mà hãng đang đầu tư rất nhiều tiền để hỗ trợ các hãng game tạo ra các tác phẩm trên nền iOS và Mac OS, Google cũng đang thử nghiệm dịch vụ tương tự tên là Play Pass.
06 Tháng Tám 2019
21 năm trước, những kết quả được trình bày lần đầu tiên cho thấy phần lớn năng lượng trong vũ trụ của chúng ta không phải ở các ngôi sao hay thiên hà mà gắn liền với không gian.
06 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, theo chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo, Apple sẽ mang cảm biến vân tay trở lại iPhone bằng cách tích hợp nó vào màn hình và hoạt động song song với công nghệ nhận diện gương mặt Face ID.
06 Tháng Tám 2019
Greenland là hòn đảo lớn nhất thế giới, với 81% diện tích được bao phủ bởi băng giá. Sau nhiều tháng đạt mức nhiệt kỷ lục, hiện hòn đảo đang phải chứng kiến hơn 12 tỷ tấn băng tan chảy chỉ trong một ngày.
06 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, Florence Parly, Bà bộ trưởng quốc phong Pháp, đưa ra thông báo nước Pháp cũng sẽ triển khai chương trình giám sát và phỏng thủ chủ động từ vũ trụ, đồng nghĩa với việc thêm 1 quốc gia tham gia vào cuộc chạy đua vũ trang trên vũ trụ. Số tiền dự kiến chi vào dự án sẽ vào khoảng 780 triệu USD, đưa tổng số tiền trang bị vũ trang của Pháp cho giai đoạn 2019-2025 lên đến gần 5 tỷ USD.