Tổng Thống Trump Hội Đàm Với Các CEO Công Nghệ Về Vấn Đề Huawei

24 Tháng Bảy 20194:00 SA(Xem: 13467)
Tổng Thống Trump Hội Đàm Với Các CEO Công Nghệ Về Vấn Đề Huawei
Tổng Thống Trump Hội Đàm Với Các CEO Công Nghệ Về Vấn Đề Huawei

Khoảng cuối tháng 07/2019, tổng thống Donald Trump đã có cuộc hội đàm với các nhà điều hành của 7 công ty công nghệ lớn tại Nhà Trắng, nhằm thảo luận về vấn đề Huawei, chuẩn bị cho vòng đàm phán thương mại tiếp theo với Trung Quốc. Nhìn chung, các vị CEO đều tán thành chính sách an ninh của Mỹ và sắp tới các hãng sẽ có thể giao thương với Huawei theo dạng "timely licensing" – hiện chưa có thông tin chi tiết về dạng cấp phép mới, nhưng có thể là có thời hạn hoặc dựa theo từng thời điểm.

Cuộc hội đàm có sự góp mặt của Sunda Pichai (CEO Alphabet), Chuck Robbins (CEO Cisco), Robert (Bob) Swan (CEO Intel), Sanjay Mehrotra (CEO Micron), Stephen Milligan (CEO Western Digital), Steven Mollenkopf (CEO Qualcomm) và Hock Tan (CEO Broadcom). Thông báo từ Nhà Trắng cho biết: "Các vị CEO đều bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với các chính sách của tổng thống, bao gồm các hạn chế về an ninh quốc gia đối với hoạt động mua và bán trang thiết bị viễn thông của Hoa Kỳ với Huawei. Các vị CEO yêu cầu Bộ thương mại (DOC) đưa ra các quyết định 'cấp phép theo thời điểm (hoặc có thời hạn - thông tin chưa cụ thể)' và tổng thống đã đồng ý. Nhóm cũng lạc quan về tiến trình đổi mới và triển khai 5G của Hoa Kỳ."

Chi tiết về chính sách mới vẫn chưa được tiết lộ. Ở cuộc hội đàm, các nhà điều hành đã bày tỏ sự không hài lòng đối với bộ trưởng Bộ thương mại Hoa Kỳ - Wilbur Ross vì không cung cấp các chỉ dẫn cụ thể về chính sách được đưa ra. Các quan chức khác như cố vấn kinh tế Nhà Trắng - Larry Kudlow và bộ trưởng Bộ tài chính - Steven Mnuchin cũng tham gia cuộc họp. Wilbur Ross chỉ cho biết: "Bộ thương mại sẽ cấp các giấy phép nếu không có mối đe dọa nào đối với an ninh quốc gia."

Trong số những người tham gia, giám đốc điều hành Micron - Sanjay Mehrotra chia sẻ: "Các chính sách được đưa ra nhằm đảm bảo hoạt động thương mại mở và công bằng trên một sân chơi bình đẳng là điều cần thiết đối với vai trò dẫn đầu về công nghệ của Hoa Kỳ cũng như sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu”. Huawei là khách hàng lớn nhất của hãng làm chip nhớ Micron và công ty vừa khôi phục hoạt động chuyển giao một số sản phẩm cho công ty Trung Quốc hồi tháng 06/2019.

Trong khi đó, Intel bày tỏ: "Chúng tôi thường xuyên hợp tác với chính quyền về các vấn đề quan trọng đối với Intel cũng như ngành công nghiệp mà chúng tôi đang hoạt động. Chúng tôi đánh giá cao việc tham gia cùng các vị đồng nghiệp tại cuộc hội đàm tại Nhà Trắng và được chia sẻ quan điểm của Intel về các vấn đề kinh tế bao gồm cả tình hình thương mại hiện tại với Trung Quốc đã tác động như thế nào đến ngành công nghiệp bán dẫn vốn rất quan trọng của Hoa Kỳ."

Trước đó, tổng thống Trump đã gợi ý sẽ nới lỏng các hạn chế giao thương với Huawei trong một nỗ lực định hướng cuộc chiến thương mại đang diễn ra với Trung Quốc. Ông cũng tuyên bố hoạt động kinh doanh giữa một số công ty Mỹ và Huawei sẽ có thể được phục hồi sau khi gặp chủ tịch Tập Cận Bình hồi tháng 06/2019 ở Hội nghị thượng đỉnh G20. Động thái của ông Trump khiến nhiều người ngạc nhiên và được coi là một sự nhượng bộ đáng kể, vì trước đó ông không ngừng chỉ trích Huawei cũng như vận động các nước đồng minh không sử dụng sản phẩm Huawei trên hạ tầng mạng 5G.

Tổng thống Trump từng nói tại G20 rằng: “Các công ty Mỹ có thể bán trang thiết bị cho Huawei” vì Trung Quốc đã đồng ý mua một lượng lớn nông sản từ Mỹ. Giới chức bao gồm nhiều nghị sĩ lưỡng viện đã lập tức nhắc lại rằng sẽ không đồng ý cấp giấy phép thương mại cho các sản phẩm tiềm năng gây nguy hiểm đến an ninh quốc gia. Thực tế, điều này có nghĩa giấy phép có khả năng được cấp duy nhất là dành cho các mặt hàng được trao đổi tự do trên thị trường toàn cầu, chẳng hạn như các công nghệ bán dẫn cũ mà Huawei có thể mua tại EU.

Các công ty công nghệ Mỹ đặc biệt là các hãng làm bán dẫn vẫn đang thúc giục giới chức thực hiện lời hứa hẹn của tổng thống Trump nhằm giảm bớt các hạn chế trong việc bán chip và các công nghệ khác cho Huawei. Kể từ khi bị chính quyền Trump đưa vào danh sách đen, lệnh cấm đã khiến nhiều công ty đang làm ăn với Huawei phải ngưng mọi hoạt động, Google ngưng hỗ trợ Huawei từ phương diện phần cứng đến phần mềm Android, Intel và Qualcomm cũng thực hiện động thái tương tự là yêu cầu các nhân viên ngưng các dự án và hoạt động kinh doanh với Huawei, chờ chỉ dẫn tiếp theo.

Tuy nhiên, khi vấn đề vẫn chưa ngã ngũ, trang Washington Post lại đưa báo cáo rằng Huawei đang giúp Triều Tiên xây dựng và duy trì mạng không dây thương mại. Huawei rất có khả năng lại phải đối mặt bão chỉ trích và rơi vào thế bất lợi vì trước đó hãng bị buộc vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ đối với Iran khi bí mật bán công nghệ đồng thời đánh cắp các tài sản trí tuệ của Mỹ. Huawei hiện vẫn luôn một mực chối bỏ các cáo buộc.

54Vote
43Vote
30Vote
21Vote
13Vote
3.411
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, trong sự kiện IFA 2019, HMD Global đã công bố 3 mẫu điện thoại cơ bản gồm Nokia 800 Tough, Nokia 110 và Nokia 2720 Flip. Nếu Nokia 800 Tough là mẫu máy siêu bền, Nokia 110 là mẫu máy siêu rẻ, Nokia 2720 Flip lại mang trở lại thiết kế nắp gập mà nhiều người từng yêu thích.
06 Tháng Chín 2019
Thời gian qua, Deepfake đã chứng tỏ nó là một công cụ có phần nguy hiểm và có thể bị lợi dụng vào mục đích xấu, thay vì trình diễn khả năng của AI trong tương lai (như vụ kẻ gian lừa đảo hơn 240,000 USD nhờ cuộc gọi giả giọng CEO bằng Deepfake).
06 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, theo sau động thái của Pinterest, Facebook cũng đã áp dụng một sáng kiến mới nhằm chống lại thông tin sai lệch về vaccine trên nền tảng của hãn. Hiện nay, bất cứ khi nào người dùng tìm kiếm nội dung liên quan đến vaccine, Facebook sẽ hiển thị một cửa sổ nhắc nhở họ truy vấn thông tin từ nguồn đáng tin cậy.
06 Tháng Chín 2019
Những ngôi sao khổng lồ trong Dải Ngân hà của chúng ta có cuộc đời rất ngoạn mục.
06 Tháng Chín 2019
Không còn cách đặt tên theo món ngọt, Google quyết định gọi phiên bản mới nhất theo cách không thể đơn giản hơn: Android 10.
06 Tháng Chín 2019
Nếu thời gian gần đây quý vị thường nhận được những tin nhắn quảng cáo, hoặc những cuộc gọi mời chào mua bất động sản, trong khi hoàn toàn không hề quan tâm đến những điều đó. Rất có thể là số điện thoại liên kết với tài khoản Facebook của quý vị đã bị tiết lộ, mà nguyên nhân chính là do lỗi bảo mật của Facebook.