Phương Thức Thanh Toán Bằng Mã QR Đang Dần Thay Thế Bằng Quét Khuôn Mặt Ở Trung Quốc

01 Tháng Tám 20194:00 SA(Xem: 14108)
Phương Thức Thanh Toán Bằng Mã QR Đang Dần Thay Thế Bằng Quét Khuôn Mặt Ở Trung Quốc
Phương Thức Thanh Toán Bằng Mã QR

Thanh toán di động tại Trung Quốc trở nên phổ biến là nhờ vào việc sử dụng mã QR, biến quá trình thanh toán trở nên vô cùng dễ dàng, người dùng chỉ cần dùng smartphone quét mã để thanh toán.

Nhưng hiện nay, khi mã QR đang ngày một phổ biến ở nhiều quốc gia khác ngoài Trung Quốc, những công ty công nghệ lớn lại đang chuyển sang một hệ thống thanh toán di động mới hơn: nhận diện gương mặt. Các công ty như Ant Financials - một công ty con của Alibaba, và WeChat - do Tencent chống lưng, đã bắt đầu sử dụng nhận diện gương mặt.

Hệ thống thanh toán bằng nhận diện gương mặt không chỉ dễ dàng và có độ bảo mật cao hơn, mà còn tiện lợi hơn so với phương thức quét mã QR. Ngoài ra, sử dụng phương thức mới có thể giúp tăng cường việc sử dụng thanh toán di động vì nó phù hợp hơn với những người dùng ít sành công nghệ, chẳng hạn như người già.

Alipay lần đầu triển khai hệ thống nhận diện gương mặt Dragonfly - một bản nâng cấp của hệ thống Smile-to-Pay - vào tháng 12/2018. Kể từ đó, công ty đã mở rộng hệ thống tại hơn 300 thành phố ở Trung Quốc. Tiếp bước Alipay, khoảng 3 tháng sau, đối thủ WeChat Pay cũng bắt đầu cung cấp thiết bị cho các thương gia. Thiết bị của WeChat có khả năng quét cả gương mặt khách hàng lẫn mã QR khi thanh toán. Tuy nhiên, công ty hiện chưa chia sẻ bất kỳ số liệu thống kê nào liên quan hệ thống thanh toán mới của mình.


Việc triển khai hệ thống nhận diện gương mặt mới đã mang đến một làn gió mới trong trải nghiệm mua sắm. Trong quá trình thanh toán, tất cả những gì người dùng cần là chọn hình thức nhận diện gương mặt để tiến hành thanh toán, sau đó nhìn vào camera của tablet. Một khi được xác nhận, lượng tiền tương ứng sẽ được trích từ tài khoản của người dùng. Họ chẳng cần phải rút điện thoại ra để quét mã QR rồi thực hiện thêm vài bước nữa mới thanh toán được như trước đây.

Phương thức thanh toán mới còn giúp giảm sự phụ thuộc vào thu ngân. Ví dụ, Alipay hiện đang triển khai các giải pháp như máy bán hàng tự động và máy tự thanh toán, cả hai đều sử dụng quét gương mặt để xử lý quá trình thanh toán của người dùng.

Cuộc chiến tranh giành thị phần trên thị trường thanh toán di động tại Trung Quốc chủ yếu là cuộc chiến giữa WeChat Pay và Alipay. Theo các báo cáo, tổng thị phần của cả hai công ty gộp lại chiếm hơn 90% thị trường thanh toán di động của Trung Quốc trong năm 2018. Cả hai đều có thị phần gần như ngang nhau, cụ thể WeChat Pay chiếm 45% tổng lượng giao dịch, còn Alipay chiếm 46%.

Hiện có khoảng 583 triệu người dùng đang sử dụng công nghệ thanh toán di động. Với hơn 562 triệu người Trung Quốc vẫn chưa được sử dụng Internet, thị trường thanh toán di động rõ ràng vẫn có thể tăng trưởng mạnh mẽ hơn.

51Vote
40Vote
33Vote
24Vote
11Vote
2.69
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, hãng xe Honda cho biết đã lên kế hoạch sử dụng 60% lượng điện cho các nhà máy sản xuất xe ở khu vực Bắc Mỹ từ nguồn năng lượng tái tạo. Bước đầu, hãng sẽ đặt mua 530,000 MWh điện mỗi năm từ nhà máy điện gió Boiling Sping Wind Farm ở tiểu bang Oklahoma, đến mùa thu năm 2021 sẽ mua thêm 482,000 MWh điện năng lượng mặt trời của bang Texas.
25 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, sau nhiều tháng đấu tranh, cuối cùng Apple cũng phải xác nhận rằng sẽ sản xuất Mac Pro mới tại Mỹ thay vì Trung Quốc. Hồi tháng 06/2019, trang Wall Street Journal báo cáo rằng Apple sẽ chuyển dây chuyền sản xuất máy tính sang một nhà máy ở Thượng Hải, Trung Quốc.
24 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, Samsung giới thiệu cảm biến chụp ảnh mới dành cho smartphone với điểm ảnh "có kích thước nhỏ nhất trong ngành công nghiệp." Trước đây, hãng từng giới thiệu các cảm biến chụp ảnh 48MP và 64MP với các điểm ảnh (pixel) chỉ có kích thước 0.8μm, và hiện các cảm biến đang được các hàng sản xuất smartphone Trung Quốc sử dụng rộng rãi trong năm 2019. Nhưng điểm ảnh mới mà Samsung giới thiệu còn nhỏ hơn, chỉ 0.7μm.
24 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, Facebook cho biết đang có kế hoạch mua lại CTRL-labs, một startup 4 tuổi được đánh giá là tiên phong trên thị trường “điện toán não”. Theo Bloomberg, Facebook sẽ chi từ 500 triệu tới 1 tỷ USD cho công ty.
24 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, Facebook đã bị Ủy Ban An Ninh Và Trao Đổi (Securities and Exchange Commission - SEC) thuộc Trung Tâm Tố Giác Quốc Gia Hoa Kỳ (The National Whistleblower Center - NWC) tố cáo tính năng tự tạo trang (Page) với tên cá nhân đã vô tình trao cho 2 nhóm cực đoan là IS và Al-Qaeda một công cụ để tuyển thành viên và kết nối với nhau.
24 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, sau khi ứng dụng công nghệ nhận diện gương mặt để điểm danh trong lớp học, để nhận diện tội phạm và thậm chí là chấm điểm công dân, Trung Quốc đã bắt đầu thử nghiệm nhận diện gương mặt để thay cho vé tàu điện ngầm.