Phương Thức Thanh Toán Bằng Mã QR Đang Dần Thay Thế Bằng Quét Khuôn Mặt Ở Trung Quốc

01 Tháng Tám 20194:00 SA(Xem: 14639)
Phương Thức Thanh Toán Bằng Mã QR Đang Dần Thay Thế Bằng Quét Khuôn Mặt Ở Trung Quốc
Phương Thức Thanh Toán Bằng Mã QR

Thanh toán di động tại Trung Quốc trở nên phổ biến là nhờ vào việc sử dụng mã QR, biến quá trình thanh toán trở nên vô cùng dễ dàng, người dùng chỉ cần dùng smartphone quét mã để thanh toán.

Nhưng hiện nay, khi mã QR đang ngày một phổ biến ở nhiều quốc gia khác ngoài Trung Quốc, những công ty công nghệ lớn lại đang chuyển sang một hệ thống thanh toán di động mới hơn: nhận diện gương mặt. Các công ty như Ant Financials - một công ty con của Alibaba, và WeChat - do Tencent chống lưng, đã bắt đầu sử dụng nhận diện gương mặt.

Hệ thống thanh toán bằng nhận diện gương mặt không chỉ dễ dàng và có độ bảo mật cao hơn, mà còn tiện lợi hơn so với phương thức quét mã QR. Ngoài ra, sử dụng phương thức mới có thể giúp tăng cường việc sử dụng thanh toán di động vì nó phù hợp hơn với những người dùng ít sành công nghệ, chẳng hạn như người già.

Alipay lần đầu triển khai hệ thống nhận diện gương mặt Dragonfly - một bản nâng cấp của hệ thống Smile-to-Pay - vào tháng 12/2018. Kể từ đó, công ty đã mở rộng hệ thống tại hơn 300 thành phố ở Trung Quốc. Tiếp bước Alipay, khoảng 3 tháng sau, đối thủ WeChat Pay cũng bắt đầu cung cấp thiết bị cho các thương gia. Thiết bị của WeChat có khả năng quét cả gương mặt khách hàng lẫn mã QR khi thanh toán. Tuy nhiên, công ty hiện chưa chia sẻ bất kỳ số liệu thống kê nào liên quan hệ thống thanh toán mới của mình.


Việc triển khai hệ thống nhận diện gương mặt mới đã mang đến một làn gió mới trong trải nghiệm mua sắm. Trong quá trình thanh toán, tất cả những gì người dùng cần là chọn hình thức nhận diện gương mặt để tiến hành thanh toán, sau đó nhìn vào camera của tablet. Một khi được xác nhận, lượng tiền tương ứng sẽ được trích từ tài khoản của người dùng. Họ chẳng cần phải rút điện thoại ra để quét mã QR rồi thực hiện thêm vài bước nữa mới thanh toán được như trước đây.

Phương thức thanh toán mới còn giúp giảm sự phụ thuộc vào thu ngân. Ví dụ, Alipay hiện đang triển khai các giải pháp như máy bán hàng tự động và máy tự thanh toán, cả hai đều sử dụng quét gương mặt để xử lý quá trình thanh toán của người dùng.

Cuộc chiến tranh giành thị phần trên thị trường thanh toán di động tại Trung Quốc chủ yếu là cuộc chiến giữa WeChat Pay và Alipay. Theo các báo cáo, tổng thị phần của cả hai công ty gộp lại chiếm hơn 90% thị trường thanh toán di động của Trung Quốc trong năm 2018. Cả hai đều có thị phần gần như ngang nhau, cụ thể WeChat Pay chiếm 45% tổng lượng giao dịch, còn Alipay chiếm 46%.

Hiện có khoảng 583 triệu người dùng đang sử dụng công nghệ thanh toán di động. Với hơn 562 triệu người Trung Quốc vẫn chưa được sử dụng Internet, thị trường thanh toán di động rõ ràng vẫn có thể tăng trưởng mạnh mẽ hơn.

51Vote
40Vote
33Vote
24Vote
11Vote
2.69
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Chín 2018
Từ năm 2017, Samsung là đối tác duy nhất cung cấp màn hình OLED cho iPhone X và hiện nay là Xs và Xs Max của Apple. Tuy nhiên, sự độc quyền sắp kết thúc.
18 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo một nghiên cứu mới về CRISPR và ung thư Glioblastoma của các nhà khoa học đến từ Đại học California, Mỹ, được đăng trên tạp chí Cancer Cell, Kỹ thuật chỉnh sửa gen CRISPR có thể được sử dụng để ngăn chặn sự tiến triển của ung thư.
17 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple hiện đang nghiên cứu nhiều phương thức nhằm tạo nên lớp vỏ kim loại chống trầy trên những thiết bị của hãng.
17 Tháng Chín 2018
Bảo vệ môi trường là một trong những yếu tố được Apple quan tâm khi phát triển sản phẩm, và iPhone đã thể hiện rất rõ điều này thông qua việc sử dụng vật liệu tái chế. Ngoài ra, phần cứng của iPhone cũng được thiết kế để với độ bền cao nhất có thể và cũng dễ tái chế.
17 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, ChargePoint, nhà điều hành một trong những mạng lưới trạm sạc lớn nhất thế giới dành cho xe điện, đang hướng đến mục tiêu tăng 5 lần số lượng trạm sạc trên toàn cầu trong thập niên tiếp theo. Hiện ChargePoint có khoảng 53,000 trạm sạc, và con số tiếp theo sẽ là 2.5 triệu trạm vào năm 2025. Các công ty BMW, Daimler và Siemens hiện đang nắm giữ cổ phần của ChargePoint.
17 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, nhà mạng AT&T của Mỹ công bố chiếc iPhone XR mới ra mắt của Apple vẫn chưa được FCC thông qua đơn ghi danh kiểm định. Theo công bố của AT&M: “iPhone XR chưa được cấp chứng nhận của Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ. iPhone XR sẽ không được thương mại hóa cho đến khi được chính thức vượt qua vòng kiểm duyệt”