Những Đồn Đoán Về Một Vũ Trụ Đen Tối

06 Tháng Tám 20193:00 SA(Xem: 2158)
Những Đồn Đoán Về Một Vũ Trụ Đen Tối
SN1994D_Hubble_2608
Image Credit: High-Z Supernova Search Team, HST, NASA


21 năm trước, những kết quả được trình bày lần đầu tiên cho thấy phần lớn năng lượng trong vũ trụ của chúng ta không phải ở các ngôi sao hay thiên hà mà gắn liền với không gian. Trong ngôn ngữ của các nhà vũ trụ học, một hằng số vũ trụ lớn - năng lượng tối (dark energy) - được ngụ ý trực tiếp bởi các quan sát siêu tân tinh xa xôi mới. Gợi ý về một hằng số vũ trụ không phải là điều mới mẻ - chúng đã tồn tại kể từ khi xuất hiện vũ trụ học tương đối hiện đại. Tuy nhiên, những tuyên bố như vậy thường không phổ biến đối với các nhà thiên văn học, bởi vì năng lượng tối không giống với các thành phần vũ trụ đã biết, bởi vì sự phong phú của năng lượng tối dường như bị hạn chế bởi các quan sát khác, và bởi vì vũ trụ học ít lạ hơn mà không có năng lượng tối đáng tin cậy trước đây đã giải thích tốt dữ liệu. Điều đặc biệt ở đây là phương pháp có vẻ khá trực tiếp và đáng tin cậy của các nhà quan sát và nhà khoa học nổi tiếng đang thực hiện các cuộc điều tra. Trong hai thập kỷ, các nhóm các nhà thiên văn học độc lập đã tiếp tục tích lũy dữ liệu để xác nhận sự tồn tại của năng lượng tối và kết quả đáng lo ngại của một vũ trụ hiện đang tăng tốc. Năm 2011, các nhà lãnh đạo nhóm đã được trao giải thưởng Nobel Vật lý cho công việc của họ. Hình ảnh quý vị đang xem là hình ảnh đặc trưng của một siêu tân tinh xảy ra vào năm 1994 ở vùng ngoại ô của một thiên hà xoắn ốc được chụp lại từ một trong nhưng lần sự hợp tác.
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Mười Hai 2020
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
03 Tháng Mười Hai 2020
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
02 Tháng Mười Hai 2020
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
02 Tháng Mười Hai 2020
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
02 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.
02 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Tư (02/12/2020), tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho các cơ quan y tế bắt đầu triển khai tiêm vaccine Covid-19 trên diện rộng từ tuần thứ hai của tháng 12/2020, đồng thời cho biết Nga đã sản xuất khoảng hai triệu liều Sputnik V.