Hàng Chục Triệu Điện Thoại Android Có Thể Đã Bị Cài Sẵn Malware

13 Tháng Tám 201912:00 SA(Xem: 13522)
Hàng Chục Triệu Điện Thoại Android Có Thể Đã Bị Cài Sẵn Malware
Hàng Chục Triệu Điện Thoại Android Có Thể Đã Bị Cài Sẵn Malware

Khoảng đầu tháng 08/2019, theo nhóm nghiên cứu bảo mật của Google, rất có thể hàng chục triệu điện thoại Android đã bị cài sẵn phần mềm gián điệp ngay tại xưởng sản xuất, chứ không phải đến lúc người dùng cài nhầm ứng dụng độc hại được giấu bên trong các ứng dụng phân phối trên Google Play Store hay các cửa hàng của bên thứ ba.

Điều này đặc biệt nguy hiểm vì tuyệt đại đa số người dùng đều tin tưởng rằng máy mới mua là hoàn toàn “sạch sẽ”. Thực tế không phải vậy, một chiếc smartphone Android có thể được cài tới… 400 ứng dụng của hãng, rất nhiều trong số đó người dùng không bao giờ sử dụng. Vì không phân phối qua Google Play Store nên chúng hoàn toàn không được kiểm tra kỹ lưỡng, người dùng lại không biết ngoài tính năng được quảng bá, những ứng dụng đó có được cài cắm mã độc nào bên trong hay không.


Cách này khiến cho những kẻ muốn trục lợi thực hiện hành vi dễ dàng hơn nhiều. Thay vì lừa người dùng cài ứng dụng, chúng chỉ cần lừa để hãng điện thoại cài luôn vào hàng triệu thiết bị mà họ sản xuất ra hàng ngày. Google không công bố tên các hãng điện thoại bị ảnh hưởng, nhưng cho biết hơn 200 thương hiệu điện thoại mà hãng thử nghiệm đều phát hiện được malware ẩn trong ứng dụng cài đặt sẵn. Trong đó, một malware tên Chamois đã được phát hiện trên 7.4 triệu thiết bị, hiển thị quảng cáo lừa đảo, tự cài ứng dụng chạy nền, plugin... Trong khoảng thời gian từ 03/2018 đến tháng 03/2019, nhờ nỗ lực của Google, số lượng máy nhiễm Chamois đã giảm từ 7.4 triệu xuống còn 700,000 thiết bị.

50Vote
41Vote
32Vote
23Vote
11Vote
2.47
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Tám 2019
Hình ảnh vệ tinh có thể giúp chúng ta dễ dàng di chuyển trên đường nhờ các ứng dụng như Google Maps. Tuy nhiên, khoảng đầu tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm phản lực của NASA và các nhà khoa học tại ĐH. Bath (Anh) tin rằng, hình ảnh vệ tinh cũng có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác rất quan trọng, chẳng hạn như phân tích cấu trúc cây cầu và phát hiện các nguy cơ sập cầu tiềm ẩn.
11 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, theo trang iFixit, Apple đã kích hoạt khóa phần mềm trên iPhone để phản đối việc thay pin thiết bị bên ngoài Apple. iFixit phát hiện iPhone XS, XS Max hoặc XR do bên thứ ba - không phải Apple hay điểm bảo hành ủy quyền (ASP) - thay pin sẽ hiển thị cảnh báo nói rằng pin có vấn đề.
09 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple đang hợp tác với tập đoàn y dược Eli Lilly để nghiên cứu và thu thập dữ liệu về bệnh mất trí nhớ, để trong tương lai, các sản phẩm Apple Watch cùng với iPhone có thể xác định được liệu người dùng có bất cứ triệu chứng gì liên quan đến nhận thức, trí nhớ, hay nói chung về bệnh Alzheimer.
09 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, đại diện Facebook đề nghị trả khoảng 3 triệu USD/năm để được sử dụng tiêu đề và bản xem trước bài báo từ các hãng tin. Facebook đã tiếp cận ABC News, Dow Jones (công ty chủ quản The Wall Street Journal), The Washington Post, Bloomberg.
09 Tháng Tám 2019
Tên lửa Atlas hùng mạnh đang mang theo một vệ tinh liên lạc quân sự lên quỹ đạo Trái đất.
09 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, Apple một lần nữa muốn cảnh báo tới tất cả các khách hàng không nên jailbreak iPhone dù bằng bất cứ cách nào nếu không muốn bị khóa thẻ Apple Card.