Hàng Chục Triệu Điện Thoại Android Có Thể Đã Bị Cài Sẵn Malware

13 Tháng Tám 201912:00 SA(Xem: 13619)
Hàng Chục Triệu Điện Thoại Android Có Thể Đã Bị Cài Sẵn Malware
Hàng Chục Triệu Điện Thoại Android Có Thể Đã Bị Cài Sẵn Malware

Khoảng đầu tháng 08/2019, theo nhóm nghiên cứu bảo mật của Google, rất có thể hàng chục triệu điện thoại Android đã bị cài sẵn phần mềm gián điệp ngay tại xưởng sản xuất, chứ không phải đến lúc người dùng cài nhầm ứng dụng độc hại được giấu bên trong các ứng dụng phân phối trên Google Play Store hay các cửa hàng của bên thứ ba.

Điều này đặc biệt nguy hiểm vì tuyệt đại đa số người dùng đều tin tưởng rằng máy mới mua là hoàn toàn “sạch sẽ”. Thực tế không phải vậy, một chiếc smartphone Android có thể được cài tới… 400 ứng dụng của hãng, rất nhiều trong số đó người dùng không bao giờ sử dụng. Vì không phân phối qua Google Play Store nên chúng hoàn toàn không được kiểm tra kỹ lưỡng, người dùng lại không biết ngoài tính năng được quảng bá, những ứng dụng đó có được cài cắm mã độc nào bên trong hay không.


Cách này khiến cho những kẻ muốn trục lợi thực hiện hành vi dễ dàng hơn nhiều. Thay vì lừa người dùng cài ứng dụng, chúng chỉ cần lừa để hãng điện thoại cài luôn vào hàng triệu thiết bị mà họ sản xuất ra hàng ngày. Google không công bố tên các hãng điện thoại bị ảnh hưởng, nhưng cho biết hơn 200 thương hiệu điện thoại mà hãng thử nghiệm đều phát hiện được malware ẩn trong ứng dụng cài đặt sẵn. Trong đó, một malware tên Chamois đã được phát hiện trên 7.4 triệu thiết bị, hiển thị quảng cáo lừa đảo, tự cài ứng dụng chạy nền, plugin... Trong khoảng thời gian từ 03/2018 đến tháng 03/2019, nhờ nỗ lực của Google, số lượng máy nhiễm Chamois đã giảm từ 7.4 triệu xuống còn 700,000 thiết bị.

50Vote
41Vote
32Vote
23Vote
11Vote
2.47
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Sáu 2019
Tính đến tháng 06/2019, trong khi mạng 5G vẫn còn chưa phổ biến, Samsung – công ty công nghệ nổi tiếng từ Hàn Quốc đã có những bước đi đầu tiên, bắt đầu chuẩn bị cho việc nghiên cứu và phát triển mạng 6G trong tương lai.
07 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo nguồn tin của trang The Information, Facebook sẽ công bố tiền ảo vào cuối tháng 06/2019 và dùng chính nó để trả lương cho nhân viên dự án.
06 Tháng Sáu 2019
Wi-Fi 6 dự kiến sẽ trở nên phổ biến vào năm 2020, giúp kết nối mạng không dây trở nên an toàn hơn, ổn định hơn.
06 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, Sony xác nhận hãng vẫn ở trong thị trường smartphone và muốn mảng smartphone có lời vào năm 2020 bằng cách giảm chi phí hoạt động đi 50%. Công ty cũng tái cấu trúc bộ phận Sản phẩm và giải pháp điện tử, trong đó bao gồm cả nhánh mobile, để hoạt động hiệu quả hơn và củng cố các thiết bị sắp ra mắt. Xperia 1 là một trong những chiếc máy đầu tiên xuất hiện trong đợt tái cấu trúc.
06 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, Chủ tịch tập đoàn Huawei, ông Lương Hoa đã tuyên bố trước cánh báo chí có mặt tại đại bản doanh của Huawei tại Thẩm Quyến, Trung Quốc, rằng “chúng tôi sẵn sàng ký cam kết không do thám các nước” để được tiếp tục bán thiết bị cơ sở hạ tầng mạng viễn thông, và được Mỹ bỏ lệnh cấm vận không cho phép nhập linh kiện, công nghệ và nhận những sự trợ giúp về kỹ thuật của các tập đoàn lớn của Mỹ, thứ gây chú ý trong những tuần qua.
06 Tháng Sáu 2019
Là một thiên hà xoắn ốc sáng chói của bầu trời phía bắc, Messier 63 cách chúng ta khoảng 25 triệu năm ánh sáng trong chòm sao trung thành Canes Venatici.