Google Với Bước Tiến Lớn Trong Việc Loại Bỏ Mật Mã

14 Tháng Tám 20196:00 SA(Xem: 15522)
Google Với Bước Tiến Lớn Trong Việc Loại Bỏ Mật Mã
Google Với Bước Tiến Lớn Trong Việc Loại Bỏ Mật Mã

Khoảng giữa tháng 08/2019, Google giới thiệu một tính năng mới có thể cho phép người dùng hội nhập vào một số dịch vụ trên Chrome trong Android bằng cách sử dụng dấu vân tay, thay vì phải gõ mật mã. Bên cạnh đó, tính năng mới cũng cho phép hội nhập bằng các phương pháp dùng để mở khóa điện thoại.

Tính năng mới được xem như một bước tiến nữa của Google trong việc loại bỏ mật mã – sẽ ra mắt trên những thiết bị Google Pixel mới và sẽ có mặt trên tất cả các điện thoại chạy Android 7 trở lên. Hiện người dùng có thể sử dụng tính năng mới để hội nhập vào Google Passwords trên trình duyệt di động của mình tại địa chỉ: passwords.google.com. Tại đây, người dùng có thể xem và chỉnh sửa lại các mật mã của mình.

Điều đáng kể là người dùng sẽ không phải thiết lập thêm bất cứ gì, nếu đã có tài khoản Google gắn với điện thoại Android mình đang sử dụng, tính năng mới sẽ hoạt động ngay. Trong tương lai, Google cho biết sẽ đưa chức năng mới lên nhiều dịch vụ của Google và Google Cloud hơn.


Không phải nhớ mật mã nghĩa là người dùng không chỉ hội nhập tiện lợi hơn mà còn bảo mật hơn. Mật mã có rất nhiều lỗ hổng, và người dùng thường có xu hướng dùng một mật mã cho nhiều tài khoản trực tuyến khác nhau. Nhưng với phương pháp mới, thông tin hội nhập được lưu trữ ngay trên thiết bị, vì vậy chúng không thể bị hack hoặc can thiệp và người dùng cũng khó có thể bị lừa gõ mật mã vào các trang web giả mạo.

Người dùng có thể sẽ lo lắng về mức độ bảo mật của phương pháp mới. Nhưng khi tính năng mới dựa trên các tiêu chuẩn bảo mật FIDO2, W3C WebAuthn, và FIDO CTAP. Dấu vân tay hoặc các phương thức mở khóa màn hình điện thoại giúp xác thực người dùng trên thiết bị và sau đó thông báo với Google rằng người hội nhập là "xác thực" hay "không xác thực". Do vậy, Google sẽ không thấy được vân tay, mật mã hay phương thức mở khóa màn hình của người dùng.

54Vote
41Vote
33Vote
22Vote
13Vote
3.113
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Chín 2018
Khoảng đầu tháng 09/2018, nhà phân tích Ming-Chi Kuo cho biết ba chiếc iPhone được ra mắt trong tháng 09/2018 sẽ không được tặng kèm bộ sạc nhanh khi bán ra.
12 Tháng Chín 2018
Khoảng đầu tháng 09/2018, Tổng thống Donald Trump đã bày tỏ trên Twitter với nội dung Apple nên sản xuất các sản phẩm của hãng tại Mỹ để tránh mức thuế suất cao áp vào các hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.
12 Tháng Chín 2018
Khoảng đầu tháng 09/2018, phiên bản thử nghiệm Alpha của Tor – phần mềm mã nguồn mở chuyên được sử dụng để lên mạng Darknet đã chính thức có mặt trên hệ điều hành Android.
11 Tháng Chín 2018
Khoảng đầu tháng 09/2018, HMD Global ra mắt mẫu smartphone Nokia đầu tiên "có tai thỏ" là Nokia 6.1 Plus, đã trở thành trung tâm của nhiều tranh cãi sau khi thiết bị được cập nhật lên bản vá bảo mật mới nhất trong tháng 08/2018 kèm theo bổ sung loại bỏ tính năng cho phép ẩn khu vực tai thỏ trên màn hình.
11 Tháng Chín 2018
Khoảng đầu tháng 09/2018, doanh nghiệp khởi nghiệp Blockchain ConsenSys hợp tác với nền tảng giáo dục trực tuyến Coursera để cung cấp một khóa học công nghệ blockchain.
11 Tháng Chín 2018
Khoảng đầu tháng 09/2018, Apple chuẩn bị giới thiệu các phiên bản iPhone mới. Một nguồn tin mới cho biết chênh lệch giá giữa iPhone mới và Samsung Galaxy S10 5G sẽ là khá lớn. Galaxy S10 được mô tả là smartphone "đắt nhất" mà Samsung từng sản xuất.