Tín Hiệu Phát Ra Từ Hành Tinh Đã Chết Dự Báo Tương Lai Của Trái Đất

15 Tháng Tám 20193:00 SA(Xem: 14856)
Tín Hiệu Phát Ra Từ Hành Tinh Đã Chết Dự Báo Tương Lai Của Trái Đất
Tín Hiệu Phát Ra Từ Hành Tinh Đã Chết Dự Báo Tương Lai Của Trái Đất

Khi một hành tinh chết đi, nó phát ra những thứ tín hiệu riêng biệt. Vì một khối vật chất khổng lồ khi tan rã chắc chắn sẽ phải để lại những dấu vết nhất định. Việc nghiên cứu những tín hiệu ma sẽ vén màn bí mật: Trái Đất sẽ ra đi như thế nào?

Nghiên cứu mới được dẫn dắt bởi giáo sư Dimitry Veras tới từ Đại học Warwick, tập trung vào phân tích những tín hiệu tới từ các hành tinh đã chết. Ông Veras và đội ngũ các nhà khoa học giải thích rằng khi một ngôi sao ngày một già đi, nó sẽ sáng và nóng lên nhiều lần. Ở giai đoạn cuối đời, ngôi sao sẽ tỏa nhiệt lượng khổng lồ, đốt cháy mọi hành tinh quay quanh quỹ đạo của nó. Sau cùng, một ngôi sao sẽ biến thành một sao lùn trắng.

Nhiệt độ khổng lồ tỏa ra từ một ngôi sao đang chết sẽ thiêu cháy những hành tinh xung quanh, đến mức hành tinh chỉ còn lại lõi kim loại. Từ trường giữa ngôi sao lùn trắng và lõi kim loại sẽ tạo thành một dòng điện phát sóng vô tuyến. Hệ thống các trạm viễn vọng Trái Đất có thể bắt được số sóng. Và theo giáo sư Veras, số sóng vô tuyến có thể là nguồn căn của một khám phá lịch sử nào đó. Ông cho biết: “Cho tới hiện nay, chưa ai sử dụng tín hiệu từ trường để phát hiện ra được lõi kim loại của một hành tinh lớn, phát hiện ra một hành tinh lớn hay một hành tinh đang bay xung quanh sao lùn trắng. Vì thế, với chỉ một phát hiện mới, ta có thể có được ba khám phá mang ý nghĩa ‘đầu tiên trong lịch sử’”.


Nhiều nhà khoa học tin rằng Trái Đất cũng giống như mọi hành tinh khác, cũng sẽ trải qua các giai đoạn chết tương tự khi Mặt Trời già đi. Nhiệt độ Trái Đất sẽ tăng dần theo thời gian, khí quyển sẽ không thể tiếp tục hỗ trợ sự sống. Lượng nhiệt lớn sẽ bóc trần từng lớp Trái Đất, để lộ ra một lõi kim loại trôi lơ lửng trong không gian. Giáo sư Veras giải thích: “Một khám phá mới sẽ cho chúng ta biết thêm về lịch sử một hệ sao, bởi lẽ để một hành tinh trơ cả lõi kim loại, các lớp địa chất và bầu khí quyển bọc lấy nó sẽ phải tan biến vào hư không, để rồi lõi kim loại bay thẳng về phía sao lùn trắng. Lõi của hành tinh khác có thể nói cho chúng ta biết về tương lai Trái Đất, và về những bước tiến hóa tương lai của Mặt Trời”.

50Vote
40Vote
32Vote
20Vote
10Vote
32
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Mười 2018
Hồi năm 2017, Google phát hành sản phẩm tai nghe Pixel Buds, không chỉ tích hợp trợ lý ảo Google Assistant mà còn hỗ trợ dịch thuật theo thời gian thực bằng Google Translate. Kể từ đó, nhiều chiếc tai nghe hỗ trợ Google Assistant được các hãng khác ra mắt, nhưng thiếu tính năng dịch. Đến khoảng giữa tháng 10/2018, Google cho biết sẽ mở khoá tính năng dịch theo thời gian thực cho mọi tai nghe có Google Assistant.
15 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, bằng một kỹ thuật chỉnh sửa gen hoàn toàn mới, các nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố đã có thể tạo ra thành công một con chuột con là con của 2 con chuột mẹ mà không cần tới chuột đực.
15 Tháng Mười 2018
Tháng 10/2018, các quan chức Lầu Năm Góc đã lên tiếng cảnh báo một vụ xâm nhập dữ liệu ảnh hưởng tới các quân nhân viên của họ. Hacker chưa rõ danh tính đã giành được quyền truy cập vào thông tin cá nhân và số thẻ tín dụng của các nạn nhân.
15 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, trang Electrek cho biết Tesla đã sản xuất được chiếc Model 3 thứ 100,000. Đây là cột mốc quan trọng của hãng trong việc sản xuất xe điện, vì chỉ 1 năm trước đó, hồi tháng 07/2017, Tesla chỉ xuất xưởng được vỏn vẹn 30 chiếc Model 3. Hiện hãng đang có tốc độ xuất xưởng 5000 xe Model 3 mỗi tháng.
15 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, theo truyền thông Đài Loan, TSMC tiếp tục thắng thầu hợp đồng và trở thành hãng gia công độc quyền cho chip A13 của Apple trong năm 2019. Như vậy, đây sẽ là năm thứ 4 liên tiếp TSMC chịu trách nhiệm sản xuất độc quyền chip A cho Apple.
13 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, BMW cho biết sẽ chi ra 3.6 tỷ Euro để nâng tỷ lệ cổ phần của mình từ 50% lên 75% trong liên doanh với hãng xe Trung Quốc. Thỏa thuận mới sẽ cho phép BMW trở thành hãng xe nước ngoài đầu tiên nắm quyền kiểm soát một doanh nghiệp ở Trung Quốc.