Nghiên Cứu Biến Tế Bào Ung Thư Thành Mỡ Để Chữa Ung Thư

Thursday, August 15, 20195:00 AM(View: 12773)
Nghiên Cứu Biến Tế Bào Ung Thư Thành Mỡ Để Chữa Ung Thư
Nghiên Cứu Biến Tế Bào Ung Thư Thành Mỡ Để Chữa Ung Thư

Khoảng giữa tháng 08/2019, với thử nghiệm trên chuột bạch, các nhà khoa học tại đại học Basel, Thụy Sỹ đã thành công trong việc biến tế bào ung thư vú thành mỡ, lợi dụng chính đặc điểm của tế bào ung thư và tế bào gốc.

Để dễ hình dung, khi ta bị đứt tay, hoặc khi bào thai hình thành các cơ quan nội tạng, tế bào biểu mô bắt đầu lòng hóa và biến thành một dạng tế bào gốc tên là tế bào trung mô, rồi biến thành bất kỳ dạng tế bào nào cơ thể cần để hoàn thiện. Quá trình được gọi là EMT (epithelial-mesenchymal transition). Bản thân tế bào ung thư cũng sinh trưởng và di căn theo quá trình EMT cũng như quá trình ngược lại là MET (mesenchymal‐to‐epithelial transition).

Lợi dụng điều này, các nhà khoa học Thụy Sỹ đã thử nghiệm chuột bạch với một dạng ung thư vú, rồi chữa bằng thuốc tiểu đường rosiglitazone và thuốc trị ung thư trametinib. Nhờ hai loại thuốc, khi tế bào ung thư sinh sôi thông qua hai quá trình EMT và MET, chúng bị biến thành tế bào mỡ, không còn khả năng gây nguy hại cho cơ thể. Không phải tất cả những tế bào ung thư trong khối u đều biến thành mỡ, nhưng những tế bào đã bị biến đổi không còn “quay lại” trở thành tế bào ung thư nữa. Cả hai loại thuốc rosiglitazone và trametinib đều đã được FDA cấp phép lưu hành nên giai đoạn thử nghiệm trên người có thể sẽ diễn ra sớm, hứa hẹn giúp con người chống lại ung thư và quá trình di căn.

59Vote
41Vote
313Vote
29Vote
19Vote
2.841
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Add a posting
Wednesday, January 6, 2021
Tổng thống Indonesia Joko Widodo sẽ là người đầu tiên được tiêm vaccine ngừa Covid-19 vào ngày 13/01/2021, chính thức khởi động chương trình tiêm chủng tại quốc gia đông dân nhất Đông Nam Á.
Wednesday, January 6, 2021
Qualcomm đã thông báo rằng CEO Steve Mollenkopf sẽ từ chức, sau khi đã dẫn dắt công ty trải qua một giai đoạn bất thường và tuyên bố chiến tranh với một trong những khách hàng quan trọng nhất của mình: Apple.
Wednesday, January 6, 2021
Đây là thông cáo chính thức đầu tiên được chính quyền Trump đưa ra có đề cập đến quốc gia đứng sau vụ tấn công.
Tuesday, January 5, 2021
Trung Quốc tuyên bố sẽ không cấp visa cho nhóm chuyên gia của WHO đến Vũ Hán điều tra nguồn gốc Covid-19, dù một số thành viên đã lên đường.
Tuesday, January 5, 2021
Khoảng hơn 50 nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Hong Kong đã bị bắt theo luật an ninh, trong đó có John Clancy, người mang quốc tịch Mỹ.
Tuesday, January 5, 2021
Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng các nguyên tắc cơ bản của nền dân chủ Mỹ đang bị đe dọa, sau khi ông Trump gọi điện "đòi phiếu" ở tiểu bang Georgia.