Nhân Viên Huawei Bị Tố Tiếp Tay Cho Chính Trị Gia Châu Phi Nghe Lén Đối Thủ

16 Tháng Tám 20193:00 SA(Xem: 13290)
Nhân Viên Huawei Bị Tố Tiếp Tay Cho Chính Trị Gia Châu Phi Nghe Lén Đối Thủ
Nhân Viên Huawei Tiếp Tay Cho Chính Trị Gia Châu Phi Nghe Lén Đối Thủ

Khoảng giữa tháng 08/2019, trong một bài điều tra của Wall Street Journal, họ cho biết một số nhân viên Huawei tại Châu Phi đã giúp nhiều chính trị gia tại Uganda và Zambia đọc lén tin nhắn WhatsApp và những ứng dụng khác bằng cách cài malware. Bài điều tra của WSJ không phát hiện ra hành vi nghe lén thông tin đối thủ chính trị tại hai quốc gia Châu Phi có liên quan tới chính phủ Trung Quốc, vì thế có thể kết luận các nhân viên Huawei đã tự ý làm việc.

Trong hai vụ việc độc lập tại Uganda và Zambia, các nhà báo của Wall Street Journal đã phát hiện ra nhân sự Huawei làm việc ở trụ sở cảnh sát Uganda, sử dụng spyware giống hệt như của Pegasus, vốn được NSO Group của Israel phát triển, để đọc tin nhắn của Bobi Wine, một cựu rapper chuyển sang làm chính trị gia. Phía Uganda nhờ tới sự trợ giúp của kỹ sư Huawei sau nhiều lần thất bại trong việc đọc tin nhắn bảo mật gửi qua WhatsApp của ông.


Phía Huawei khẳng định: “Huawei chưa bao giờ tham gia vào việc hack bất kỳ ai. Sau quá trình điều tra nội bộ kỹ lưỡng dựa trên những luận điểm của Wall Street Journal đưa ra, Huawei phủ nhận hoàn toàn tất cả những cáo buộc sai trái và thiếu chính xác về việc kinh doanh tại Algeria, Uganda và Zambia. Cuộc điều tra của chúng tôi cho thấy rõ Huawei và nhân viên của chúng tôi không tham gia vào bất kỳ hành vi nào trong bài viết. Chúng tôi vừa không có hợp đồng, vừa không có khả năng làm điều đó.”

Hiện Huawei đang là nhà thầu cung cấp thiết bị cơ sở hạ tầng viễn thông cho rất rất nhiều quốc gia Châu Phi như Tunisia, Morocco, Algeria, Nam Phi…

53Vote
41Vote
34Vote
26Vote
13Vote
2.717
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, Pegatron, một trong số những đối tác cung cấp linh kiện và lắp ráp iPhone cho Apple đã tuyên bố ý định đầu tư 10 đến 15 nghìn tỷ rupiah, khoảng 695 triệu đến 1 tỷ USD vào nhà máy tại Indonesia của họ nhằm mục đích tăng sản lượng chip mà họ sản xuất phục vụ việc lắp ráp smartphone cho Apple. Thông tin được chính thứ trưởng công nghiệp Indonesia chia sẻ.
29 Tháng Năm 2019
Dù nhận được lời mời đến Ottawa làm chứng về quyền riêng tư và dân chủ trước hội đồng quốc tế, CEO Facebook Mark Zuckerberg vẫn vắng mặt.
29 Tháng Năm 2019
Tại sao một số thiên hà xoắn ốc có một vòng tròn ở tâm?
29 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, FDA đã cấp phép cho hãng dược phẩm Novartis bán loại thuốc được coi là đắt nhất trong lịch sử có tên Zolgensma với giá thành là 2 triệu 125 nghìn USD. Đây là loại thuốc sử dụng liệu pháp gen để chữa trị căn bệnh teo cơ tủy sống, một căn bệnh gây ra bởi các gen bị khiếm khuyết làm người mắc không thể tự tạo ra đủ protein để các neuron thần kinh có thể điều khiển các cử động của cơ thể.
29 Tháng Năm 2019
Tính năng Dual Audio trên các flagship của Samsung có thể gửi tín hiệu âm thanh đến hai thiết bị Bluetooth cùng lúc. Theo blogger của Nhật, Mac Otakara, Apple có thể sắp mang tính năng tương tự lên những chiếc iPhone trong tương lai. Thế hệ iPhone hiện tại dù có thể kết nối với nhiều thiết bị Bluetooth cùng lúc, nhưng chỉ có thể kết nối âm thanh với một thiết bị Bluetooth duy nhất, vì vậy khả năng kết nối âm thanh với 2 thiết bị cùng lúc sẽ rất thú vị.
28 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo báo cáo của Nikkei Asian Review, nhà sản xuất chất bán dẫn AMD của Mỹ đã không có bất kỳ kế hoạch chuyển giao công nghệ mới với đối tác Trung Quốc. Điều đó có nghĩa là đối tác Trung Quốc của AMD sẽ gặp khó khăn trong việc sản xuất máy tính cá nhân.