Apple Music Bị Kiện Vi Phạm Bản Quyền Bằng Sáng Chế Phát Nhạc Trực Tuyến

19 Tháng Tám 20191:00 SA(Xem: 11762)
Apple Music Bị Kiện Vi Phạm Bản Quyền Bằng Sáng Chế Phát Nhạc Trực Tuyến
Apple Music Bị Kiện Vi Phạm Bản Quyền Bằng Sáng Chế Phát Nhạc Trực Tuyến

Khoảng giữa tháng 08/2019, Post Media đã đệ đơn lên tòa án bang Illinois, kiện Apple Music đã vi phạm hàng loạt các bằng sáng chế liên quan đến việc phát và chia sẻ file âm thanh thông qua hệ thống mạng. Tuy nhiên, Post Media là một công ty đã từng đi kiện khá nhiều dịch vụ stream nhạc nổi tiếng khác để đòi bồi thường tiền bản quyền nhưng chưa thành công lần nào.

Cụ thể hơn, vụ kiện liên quan đến bốn bằng sáng chế của Mỹ được cấp cho nhà phà phát triển phần mềm Alan Bartholomew tại Pasadena, California bao gồm các bằng số 7,069,310; 7,472,175; 8,725,832 và 8,959,181. Các bằng được cấp từ năm 2006 đến 2015, miêu tả kỹ thuật gộp nội dung nhiều định dạng files khác nhau bao gồm âm thanh, hình ảnh và ký tự để có thể upload và truy cập, tải xuống từ Internet.

Đây là một chuỗi các sản phẩm sở hữu trí tuệ liên kết với nhau, các bằng sáng chế được giới thiệu giải quyết vấn đề liên quan đến posting, chia sẻ và phát dữ liệu các file media thông qua mạng Internet và các hệ thống mạng liên kết khác. Ngoài ra, các bằng sáng chế còn ghi sẽ giải quyết vấn đề posting và giao diện interface xảy ra khi làm việc với những hệ thống máy tính xử lý khác nhau và các tài khoản khác nhau trên một hệ thống mạng chia sẻ. Tuy nhiên, theo nội dung được đăng kiểm các khái niệm trên các bằng sáng chế vẫn còn khá mơ hồ.

Bartholomew ủy quyền sử dụng bằng sáng chế cho công ty của chính mình là Trio Systems, công ty đang sở hữu một công ty con là SoniClear. Công ty hiện tại chủ yếu đầu tư vào hệ thống phần cứng và phần mềm thu âm kỹ thuật số cho doanh nghiệp, chính phủ và toàn án. Việc công ty có sử dụng những tài sản trí tuệ liên quan đến các bằng sáng chế của Bartholomew hay không vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng, tuy nhiên phần mềm thu âm của SoniClear không hỗ trợ chia sẻ thông qua liên kết mạng theo các thông tin trên website.

Theo đơn kiện, Post Media đại diện thay mặt Bartholomew, để có thể bù đắp chi phí liên quan đến việc nghiên cứu phát triển sản phẩm và chi phí sử dụng bằng sáng chế. Bartholomew tìm đến Post Media với mục đích thực hiện được những thủ tục cần thiết để bồi hoàn thiệt hại do việc sử dụng các bằng sáng chế liên quan khi chưa được sự cấp phép.

Post Media cũng đã từng kiện những công ty lớn khác như Spotify và iHeartMedia vào năm 2016 và Slacker năm 2017 dựa trên những bằng sáng chế trên. Trong tất cả các trường hợp trên phía bên bị đơn đều không trả lời đơn kiện hay các đợt triệu tập tòa khác, khiến cho Post Media tự động bãi đơn.

Post Media hi vọng sẽ có thể nhận được một khoản bồi hoàn từ Apple Music bao gồm tiền bản quyền thêm phần lãi suất trong thời gian sử dụng, các khoản án phí và lệ phí tòa án.

52Vote
40Vote
30Vote
21Vote
10Vote
43
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Hai 2019
Opportunity là con robot "thọ" nhất từng đặt chân lên hành tinh khác, đã làm việc cật lực suốt 14 năm trên Sao Hỏa, chụp lại những tấm ảnh chân thực, cố gắng tìm hiểu về quá khứ Hành tinh Đỏ. Nhưng cuộc vui nào cũng có hồi kết, khoảng giữa tháng 02/2019, NASA công bố sứ mệnh Sao Hỏa của con tàu thăm dò đã kết thúc, Opportunity chính thức kết thúc sứ mệnh.
14 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, CEO của Tesla đã xác nhận trên Twitter rằng các mẫu xe của hãng sẽ được cập nhật 2 tính năng hoàn toàn mới. Theo đó, Dog Mode và Sentry Mode sẽ là 2 chế độ "tự quản" của xe điện Tesla với khả năng tự trông thú cưng và ghi hình chống trộm cắp nhằm giúp chủ xe an tâm hơn khi đậu xe trong bãi. Đáng chú ý, 2 tính năng mới đều được thực hiện theo 2 yêu cầu của khách hàng với Elon Musk thông qua mạng xã hội Twitter.
14 Tháng Hai 2019
Công cụ đòi bản quyền (copyright strike) là một công cụ rất cần thiết, dùng để tố cáo những video, kênh đang đi ăn cắp nội dung của người khác để vụ lợi. Nhưng hiện nó lại trở thành một vũ khí để đòi tiền chuộc. Khoảng giữa tháng 02/2019, một kẻ ẩn danh đã đòi bản quyền sai, vu khống 2 kênh Youtube và đòi họ phải trả tiền. Hắn đòi 2 kênh nạn nhân phải trả bằng ví Bitcoin hoặc tài khoản PayPal.
13 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Tim Cook, CEO của Apple đã có một cuộc phỏng vấn với trang NPR để trao đổi về vấn đề căng thẳng thương mại đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc, đồng thời cũng liên quan tới việc giảm giá iPhone tại thị trường đông dân nhất thế giới.
13 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo phát hiện của The Register, một hacker đã tấn công vào 16 website lớn và đánh cắp gần 620 triệu tài khoản người dùng. Số dữ liệu hiện đang được rao bán trên một trang dark web với giá trị khoảng 20,000 USD bằng Bitcoin.
13 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, trang BuzzFeed cho biết Apple sẽ tổ chức sự kiện đầu năm của hãng vào ngày 25/03/2019.