Mùa Hè Ở Bắc Cực, Nhiệt Độ Cao Nhất Lên Tới 34.8 Độ C

19 Tháng Tám 20193:00 SA(Xem: 14231)
Mùa Hè Ở Bắc Cực, Nhiệt Độ Cao Nhất Lên Tới 34.8 Độ C
Mùa Hè Ở Bắc Cực, Nhiệt Độ Cao Nhất Lên Tới 34.8 Độ C

Mùa hè năm 2019 là thời điểm phá vỡ nhiều kỷ lục về nhiệt độ trên thế giới. Nhiệt độ tại các nước Châu Âu liên tục vượt kỷ lục, nhiều người chết về nắng nóng, thậm chí là ở những quốc gia nổi tiếng là có khí hậu ôn hòa.

Câu chuyện tại Vành đai Bắc Cực cũng không khả quan hơn. Các chuyên gia khí tượng cho biết vào tháng 07/2019, chúng ta thậm chí hoàn toàn có thể mặc quần short với áo phông để dạo chơi tại một vài khu vực phía Nam của Vành đài Bắc Cực.Vì nhiệt độ ở đó chẳng khác gì nhiều nơi trên thế giới.

Nhưng đó lại chẳng phải tin gì đáng mừng, khi nó chỉ chứng minh rằng hiện tượng Trái đất nóng lên đang ngày càng diễn ra mạnh mẽ hơn. Cụ thể, theo NOAA (Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ), vào ngày 26/07/2019, nhiệt độ ở ngôi làng Markusvinsa phía Bắc Thụy Điển tại rìa phía Nam Vành đai Bắc Cực đã chạm ngưỡng 34.8 độ C. Đáng chú ý hơn, nhiệt độ được ghi nhận vào buổi chiều, và đó cũng là con số kỷ lục được ghi nhận tại khu vực.

Những con số tương tự cũng xuất hiện tại các vùng lãnh thổ khác. Như làng Saltdal của Na-Uy, nhiệt độ lên tới 35.6 độ C, còn Alaska - vùng đất thường xuyên ngập chìm trong băng giá - cũng phá kỷ lục khu vực với 32 độ C. Báo cáo của NOAA cho biết: “Những khu vực nhiệt độ tăng đáng kể nhất đang trải rộng khắp Bắc Bán cầu, như Alaska, Bắc Canada, Nga... với nhiệt độ cao hơn nền nhiệt trung bình khoảng 2 độ C”

Một dấu hiệu khác cho thấy Vành đai Bắc Cực đang trải qua một mùa hè đáng sợ, đó là những đợt sấm sét ở bầu trời cách điểm cực khoảng 483km. Tất nhiên, Bắc Cực vẫn có sấm sét từ xưa, nhưng chưa bao giờ ở gần như vậy. Đó là chưa kể đến đợt cháy rừng lớn đến khủng khiếp trải rộng khắp Alaska, Alberta, Greenland và Siberia đang khiến tình hình tồi tệ hơn rất nhiều.

Tháng 07/2019 cũng được ghi nhận là thời điểm nóng kỷ lục trong lịch sử hiện đại. Đây thực sự là tín hiệu rất đáng lo ngại, vì thời điểm năm 2016 Trái đất còn phải hứng chịu pha mạnh của El Niño, mà nhiệt độ cũng không cao bằng hiện nay. Theo Mạng lưới thời tiết Thế giới, nhiều khả năng nhiệt độ cao là kết quả từ những tác động của con người đến quá trình biến đổi khí hậu trên thế giới.

51Vote
42Vote
32Vote
27Vote
14Vote
2.316
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Năm 2020
Thứ Tư (27/05/2020), hàng trăm cảnh sát chống bạo động được triển khai trong và xung quanh khu tài chính Hong Kong khi Hội đồng Lập pháp Hong Kong chuẩn bị thảo luận về dự luật quốc ca Trung Quốc.
26 Tháng Năm 2020
Apple có kế hoạch mở lại khoảng 100 cửa hàng ở Mỹ, chủ yếu là với dịch vụ phục vụ ghé ngang trước cửa hàng, dù cũng có một số có dịch vụ cho khách vào bên trong cửa hàng.
26 Tháng Năm 2020
Bốn cơ quan truyền thông lớn nhất của Brazil đã rút các phóng viên đưa tin từ dinh Tổng thống cánh hữu Jair Bolsonaro, do bị người ủng hộ của ông quấy rối.
26 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Ba (26/05/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Mỹ sẽ có hành động mạnh mẽ chống lại Trung Quốc ngay trong tuần vì dự luật an ninh Hong Kong.
26 Tháng Năm 2020
Liên minh Châu Âu (EU) cho biết, Trung Quốc phải tôn trọng quyền tự trị của Hong Kong, trong bối cảnh Trung Quốc đang áp dụng luật an ninh quốc gia đầy tranh cãi cho đặc khu.
26 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Ba (26/05/2020), Twitter lần đầu tiên đưa ra cảnh báo và cung cấp đường link dẫn tới nguồn thông tin khác trên các dòng tweet do Tổng thống Donald Trump đăng tải.