Mùa Hè Ở Bắc Cực, Nhiệt Độ Cao Nhất Lên Tới 34.8 Độ C

19 Tháng Tám 20193:00 SA(Xem: 14136)
Mùa Hè Ở Bắc Cực, Nhiệt Độ Cao Nhất Lên Tới 34.8 Độ C
Mùa Hè Ở Bắc Cực, Nhiệt Độ Cao Nhất Lên Tới 34.8 Độ C

Mùa hè năm 2019 là thời điểm phá vỡ nhiều kỷ lục về nhiệt độ trên thế giới. Nhiệt độ tại các nước Châu Âu liên tục vượt kỷ lục, nhiều người chết về nắng nóng, thậm chí là ở những quốc gia nổi tiếng là có khí hậu ôn hòa.

Câu chuyện tại Vành đai Bắc Cực cũng không khả quan hơn. Các chuyên gia khí tượng cho biết vào tháng 07/2019, chúng ta thậm chí hoàn toàn có thể mặc quần short với áo phông để dạo chơi tại một vài khu vực phía Nam của Vành đài Bắc Cực.Vì nhiệt độ ở đó chẳng khác gì nhiều nơi trên thế giới.

Nhưng đó lại chẳng phải tin gì đáng mừng, khi nó chỉ chứng minh rằng hiện tượng Trái đất nóng lên đang ngày càng diễn ra mạnh mẽ hơn. Cụ thể, theo NOAA (Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ), vào ngày 26/07/2019, nhiệt độ ở ngôi làng Markusvinsa phía Bắc Thụy Điển tại rìa phía Nam Vành đai Bắc Cực đã chạm ngưỡng 34.8 độ C. Đáng chú ý hơn, nhiệt độ được ghi nhận vào buổi chiều, và đó cũng là con số kỷ lục được ghi nhận tại khu vực.

Những con số tương tự cũng xuất hiện tại các vùng lãnh thổ khác. Như làng Saltdal của Na-Uy, nhiệt độ lên tới 35.6 độ C, còn Alaska - vùng đất thường xuyên ngập chìm trong băng giá - cũng phá kỷ lục khu vực với 32 độ C. Báo cáo của NOAA cho biết: “Những khu vực nhiệt độ tăng đáng kể nhất đang trải rộng khắp Bắc Bán cầu, như Alaska, Bắc Canada, Nga... với nhiệt độ cao hơn nền nhiệt trung bình khoảng 2 độ C”

Một dấu hiệu khác cho thấy Vành đai Bắc Cực đang trải qua một mùa hè đáng sợ, đó là những đợt sấm sét ở bầu trời cách điểm cực khoảng 483km. Tất nhiên, Bắc Cực vẫn có sấm sét từ xưa, nhưng chưa bao giờ ở gần như vậy. Đó là chưa kể đến đợt cháy rừng lớn đến khủng khiếp trải rộng khắp Alaska, Alberta, Greenland và Siberia đang khiến tình hình tồi tệ hơn rất nhiều.

Tháng 07/2019 cũng được ghi nhận là thời điểm nóng kỷ lục trong lịch sử hiện đại. Đây thực sự là tín hiệu rất đáng lo ngại, vì thời điểm năm 2016 Trái đất còn phải hứng chịu pha mạnh của El Niño, mà nhiệt độ cũng không cao bằng hiện nay. Theo Mạng lưới thời tiết Thế giới, nhiều khả năng nhiệt độ cao là kết quả từ những tác động của con người đến quá trình biến đổi khí hậu trên thế giới.

51Vote
42Vote
32Vote
27Vote
14Vote
2.316
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Mười Hai 2020
Vaccine Covid-19 đang được triển khai, nhưng ở một số nơi trên thế giới, niềm hân hoan đã bị phai nhạt bởi sự xuất hiện của chủng virus mới. Điều này khiến diễn biến đại dịch năm 2021 càng trở nên không chắc chắn.
27 Tháng Mười Hai 2020
Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia khi bước sang mùa đông, virus lại có thêm biến thể mới mạnh hơn và dễ lây lan hơn trước.
27 Tháng Mười Hai 2020
Đại dịch toàn cầu Covid-19 đang khiến nhiều người Mỹ tăng cường tích lũy tài sản, kể cả những người giàu có.
27 Tháng Mười Hai 2020
Bắc Kinh đã chuyển sang "chế độ ứng phó khẩn cấp" sau khi thành phố liên tục ghi nhận các ca mắc Covid-19 mới trong tháng 12/2020.
27 Tháng Mười Hai 2020
Nhà Trắng cho biết Tổng thống Donald Trump đã ký dự luật chi tiêu trị giá 2,3 nghìn tỷ USD được Quốc hội thông qua trước đó, gồm gói cứu trợ Covid-19, sau vài ngày trì hoãn.
27 Tháng Mười Hai 2020
Hôm Chủ nhật (27/12/2020), các bác sĩ, y tá và người cao tuổi trên khắp Liên minh Châu Âu đã được nhận những mũi tiêm vaccine Covid-19 đầu tiên.