Mùa Hè Ở Bắc Cực, Nhiệt Độ Cao Nhất Lên Tới 34.8 Độ C

19 Tháng Tám 20193:00 SA(Xem: 14874)
Mùa Hè Ở Bắc Cực, Nhiệt Độ Cao Nhất Lên Tới 34.8 Độ C
Mùa Hè Ở Bắc Cực, Nhiệt Độ Cao Nhất Lên Tới 34.8 Độ C

Mùa hè năm 2019 là thời điểm phá vỡ nhiều kỷ lục về nhiệt độ trên thế giới. Nhiệt độ tại các nước Châu Âu liên tục vượt kỷ lục, nhiều người chết về nắng nóng, thậm chí là ở những quốc gia nổi tiếng là có khí hậu ôn hòa.

Câu chuyện tại Vành đai Bắc Cực cũng không khả quan hơn. Các chuyên gia khí tượng cho biết vào tháng 07/2019, chúng ta thậm chí hoàn toàn có thể mặc quần short với áo phông để dạo chơi tại một vài khu vực phía Nam của Vành đài Bắc Cực.Vì nhiệt độ ở đó chẳng khác gì nhiều nơi trên thế giới.

Nhưng đó lại chẳng phải tin gì đáng mừng, khi nó chỉ chứng minh rằng hiện tượng Trái đất nóng lên đang ngày càng diễn ra mạnh mẽ hơn. Cụ thể, theo NOAA (Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ), vào ngày 26/07/2019, nhiệt độ ở ngôi làng Markusvinsa phía Bắc Thụy Điển tại rìa phía Nam Vành đai Bắc Cực đã chạm ngưỡng 34.8 độ C. Đáng chú ý hơn, nhiệt độ được ghi nhận vào buổi chiều, và đó cũng là con số kỷ lục được ghi nhận tại khu vực.

Những con số tương tự cũng xuất hiện tại các vùng lãnh thổ khác. Như làng Saltdal của Na-Uy, nhiệt độ lên tới 35.6 độ C, còn Alaska - vùng đất thường xuyên ngập chìm trong băng giá - cũng phá kỷ lục khu vực với 32 độ C. Báo cáo của NOAA cho biết: “Những khu vực nhiệt độ tăng đáng kể nhất đang trải rộng khắp Bắc Bán cầu, như Alaska, Bắc Canada, Nga... với nhiệt độ cao hơn nền nhiệt trung bình khoảng 2 độ C”

Một dấu hiệu khác cho thấy Vành đai Bắc Cực đang trải qua một mùa hè đáng sợ, đó là những đợt sấm sét ở bầu trời cách điểm cực khoảng 483km. Tất nhiên, Bắc Cực vẫn có sấm sét từ xưa, nhưng chưa bao giờ ở gần như vậy. Đó là chưa kể đến đợt cháy rừng lớn đến khủng khiếp trải rộng khắp Alaska, Alberta, Greenland và Siberia đang khiến tình hình tồi tệ hơn rất nhiều.

Tháng 07/2019 cũng được ghi nhận là thời điểm nóng kỷ lục trong lịch sử hiện đại. Đây thực sự là tín hiệu rất đáng lo ngại, vì thời điểm năm 2016 Trái đất còn phải hứng chịu pha mạnh của El Niño, mà nhiệt độ cũng không cao bằng hiện nay. Theo Mạng lưới thời tiết Thế giới, nhiều khả năng nhiệt độ cao là kết quả từ những tác động của con người đến quá trình biến đổi khí hậu trên thế giới.

51Vote
42Vote
32Vote
27Vote
14Vote
2.316
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Giêng 2019
Trong nhiều tuần, hàng nghìn thiết bị Google Chromecast, loa thông minh Google Home và smart TV chạy trên nền tảng Chromecast đã bị một nhóm hacker lợi dụng lỗ hổng để chiếm đoạt quyền kiểm soát, phát đi những thông báo kêu gọi ghi danh cho kênh YouTube của PewDiePie, và cho biết thông tin nhạy cảm của nhiều người dùng đã bị lộ. Sự cố đã nhanh chóng đã thu hút được sự chú ý của giới công nghệ và người dùng các thiết bị của Google.
04 Tháng Giêng 2019
Có thể mất nhiều thời gian hơn dự kiến, nhưng máy quét vân tay trên màn hình đang dần trở thành xu hướng cho smartphone Android. Dù chắc chắn chưa hoàn hảo nhưng đây là một công nghệ rất tuyệt vời, tiện lợi và góp phần cho giấc mơ về một chiếc “smartphone all-screen” (điện thoại toàn màn hình) hoàn toàn.
04 Tháng Giêng 2019
Smartphone màn hình gập mới của Samsung, được gọi là Galaxy F hoặc Galaxy Fold, là một trong những thiết bị được mong đợi nhất năm 2019. Đã có rất nhiều suy đoán liên quan đến thiết bị, và Samsung thậm chí đã giới thiệu một phiên bản thử nghiệm trong năm 2018.
04 Tháng Giêng 2019
Không thể phủ nhận, bộ sạc và các thiết bị USB đem tới sự tiện lợi cho người dùng với khả năng truy cập dễ dàng. Tuy nhiên, chúng luôn tiềm ẩn những rủi ro bảo mật, đặc biệt là nguy cơ lây lan mã độc khiến dữ liệu của người dùng rơi vào tay kẻ xấu.
04 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, điểm hiệu năng của chiếc smartphone Xperia XZ4 đã bị tiết lộ trên trang Geekbench, đồng thời cũng xác nhận các thông số kỹ thuật quan trọng. Xperia XZ4 là chiếc smartphone flagship cao cấp tiếp theo của Sony, dự kiến sẽ ra mắt vào tháng 02/2019 tại sự kiện MWC.
04 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, theo thư do CEO Tim Cook gửi đến các nhà đầu tư, Apple dự đoán doanh thu của hãng sẽ sụt giảm khoảng 9 tỷ USD do nhu cầu iPhone yếu, một phần vì ngày càng nhiều người chọn thay pin điện thoại.