Mỹ Có Thể Sẽ Chi Đến 1 Nghìn Tỷ USD Để Chinh Phục Sao Hỏa

21 Tháng Tám 20192:00 SA(Xem: 13047)
Mỹ Có Thể Sẽ Chi Đến 1 Nghìn Tỷ USD Để Chinh Phục Sao Hỏa
Mỹ Có Thể Sẽ Chi Đến 1 Nghìn Tỷ USD Để Chinh Phục Sao Hỏa

Giấc mơ chinh phục vũ trụ, trước mắt là sao Hỏa của NASA có thể sẽ tiêu tốn hàng nghìn tỷ USD của Mỹ. Jeff DeWit, CFO của NASA, khẳng định nước Mỹ muốn thấy cờ của mình ở trên sao Hỏa đầu tiên chứ không phải là 1 nước nào khác.

Theo ước tính ban đầu của NASA, nhiệm vụ đưa người lên sao Hỏa sẽ tốn khoảng hơn 200 triệu USD, nhưng trên thực tế con số có thể lên đến 1 nghìn tỷ và nhiều hơn. Theo lý thuyết, NASA cũng có thể phối hợp với các quốc gia khác, ứng cứ viên sáng giá là Trung Quốc, để chia sẻ bớt gánh nặng về tài chính nhưng các điều luật của Mỹ cấm NASA được hợp tác theo kiểu gọi chia sẻ tiền như vậy từ bất kì quốc gia nào, đặc biệt là Trung Quốc trong giai đoạn hiện tại.

Mục tiêu chính thức hiện tại của NASA theo ý muốn của chính quyền ông Trump là đưa người trở lại Mặt trăng, họ cũng đang triển khai nhiệm vụ có tên Artemis với dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2024. Nhưng với NASA, họ muốn tiến xa hơn, và dự án Artemis sẽ là bước đầu để họ có các bước tiếp theo trong việc chinh phục sao Hỏa. Nếu bỏ qua vấn đề tài chính, trở ngại lớn nhất của NASA và tất cả các cơ quan nghiên cứu vũ trụ vào thời điểm hiện tại là đưa ra câu trả lời cho việc con người sẽ sống và làm việc ở trong vũ trụ trong 1 thời gian dài như thế nào, chưa kể đến việc sinh sống tại 1 thế giới khác biệt với Trái đất.

Thực tế, nếu NASA được mở cửa để hợp tác với các quốc gia khác, sẽ là điều tốt nhất. Ví dụ hùng hồn nhất về sự thành công của hợp tác quốc tế trong lĩnh vực vũ trụ chính là trạm không gian quốc tế ISS khi 15 quốc gia chỉ cần góp 1 phần trong tổng trị giá 150 triệu USD của trạm là đã có 1 phòng siêu thí nghiệm.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc cũng đã có nhiều bước tiến vượt bậc về khoa học vũ trụ, nhất là khi họ phóng thành công và hạ cánh tàu vào vùng tối của Mặt trăng. Nếu có thể hợp tác với Trung Quốc, NASA sẽ bớt gánh nặng tài chính. Nhưng để làm được điều đó, họ phải được sự thông qua của Quốc hội, điều không thể có, vì vào năm 2011 những nhà lập pháp để bỏ phiếu siết cực chặt sự hợp tác giữa NASA và trung tâm vũ trụ Trung Quốc CNSA.

Cuộc chạy đua công nghệ vũ trụ có thể sẽ tiêu tốn cực kỳ nhiều tiền từ các nước tham gia vì ai cũng muốn mình là người đầu tiên đặt chân lên sao Hỏa. Nhiều nhà khoa học cho rằng nếu các nước cứ hoạt động riêng lẻ chỉ để được cắm lá cờ nước mình lên trước, sẽ là 1 sự phung phí tiền bạc khủng khiếp, và để vươn ra xa hơn vào vũ trụ, các nước bắt buộc phải hợp tác cùng với nhau.

Một lựa chọn khác cho NASA là hợp tác với các công ty tư nhân như SpaceX của Elon Musk. Theo Musk, ông sẽ khẳng định khả năng của SpaceX bằng cách hạ cánh lên Mặt trăng trong dự án 2024, và đây sẽ là cách thuyết phục nhất để NASA có thể quyết định hợp tác với công ty của mình hay sẽ tìm các đối tác khác ở Mỹ.

59Vote
43Vote
310Vote
29Vote
14Vote
3.135
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Walmart đã kiện Tesla sau khi các tấm pin Mặt Trời tại 7 cửa hàng của nhà bán lẻ bốc cháy mà nguyên nhân được quy cho các biện pháp bảo vệ an toàn kém. Tesla được cho là đã không phát triển hệ thống điện và năng lượng Mặt Trời đúng cách.
21 Tháng Tám 2019
Vi khuẩn kháng kháng sinh đã xuất hiện trên Trái Đất từ hàng tỷ năm trước. Khi các loài vi khuẩn hoặc nấm cạnh tranh không gian sống, chúng sẽ tiết ra chất kháng sinh để tiêu diệt lẫn nhau.
21 Tháng Tám 2019
Quý vị có nhận ra chòm sao trong ảnh?
21 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Apple công bố đã tạo ra được khoảng 325,000 việc làm tại Hàn Quốc, gây ảnh hưởng lớn đến ngành công nghiệp tại đây cũng như nguồn nhân công Hàn Quốc đã giúp Apple rất nhiều ở nhiều lĩnh vực như kỹ thuật, sản xuất, lập trình, ...
21 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một báo cáo mới từ trang Financial Times, Apple đã chi hơn 6 tỷ USD cho các chương trình truyền hình và phim truyện gốc dành cho dịch vụ stream Apple TV+ sắp ra mắt vào cuối năm 2019.
21 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Câu lạc bộ Manchester City đang muốn áp dụng công nghệ, sử dụng tính năng nhận diện gương mặt để xác định một người có sở hữu tấm vé vào xem một trận bóng hay không, qua đó giải quyết được vấn đề những hàng dài cổ động viên xếp hàng check vé để vào sân vận động. Tuy nhiên, quyết định ngay lập tức vấp phải nhiều sự phản đối và chỉ trích, vì cho rằng câu lạc bộ sẽ can thiệp quá mức vào riêng tư của các fan bóng đá.