Mỹ Có Thể Sẽ Chi Đến 1 Nghìn Tỷ USD Để Chinh Phục Sao Hỏa

21 Tháng Tám 20192:00 SA(Xem: 13664)
Mỹ Có Thể Sẽ Chi Đến 1 Nghìn Tỷ USD Để Chinh Phục Sao Hỏa
Mỹ Có Thể Sẽ Chi Đến 1 Nghìn Tỷ USD Để Chinh Phục Sao Hỏa

Giấc mơ chinh phục vũ trụ, trước mắt là sao Hỏa của NASA có thể sẽ tiêu tốn hàng nghìn tỷ USD của Mỹ. Jeff DeWit, CFO của NASA, khẳng định nước Mỹ muốn thấy cờ của mình ở trên sao Hỏa đầu tiên chứ không phải là 1 nước nào khác.

Theo ước tính ban đầu của NASA, nhiệm vụ đưa người lên sao Hỏa sẽ tốn khoảng hơn 200 triệu USD, nhưng trên thực tế con số có thể lên đến 1 nghìn tỷ và nhiều hơn. Theo lý thuyết, NASA cũng có thể phối hợp với các quốc gia khác, ứng cứ viên sáng giá là Trung Quốc, để chia sẻ bớt gánh nặng về tài chính nhưng các điều luật của Mỹ cấm NASA được hợp tác theo kiểu gọi chia sẻ tiền như vậy từ bất kì quốc gia nào, đặc biệt là Trung Quốc trong giai đoạn hiện tại.

Mục tiêu chính thức hiện tại của NASA theo ý muốn của chính quyền ông Trump là đưa người trở lại Mặt trăng, họ cũng đang triển khai nhiệm vụ có tên Artemis với dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2024. Nhưng với NASA, họ muốn tiến xa hơn, và dự án Artemis sẽ là bước đầu để họ có các bước tiếp theo trong việc chinh phục sao Hỏa. Nếu bỏ qua vấn đề tài chính, trở ngại lớn nhất của NASA và tất cả các cơ quan nghiên cứu vũ trụ vào thời điểm hiện tại là đưa ra câu trả lời cho việc con người sẽ sống và làm việc ở trong vũ trụ trong 1 thời gian dài như thế nào, chưa kể đến việc sinh sống tại 1 thế giới khác biệt với Trái đất.

Thực tế, nếu NASA được mở cửa để hợp tác với các quốc gia khác, sẽ là điều tốt nhất. Ví dụ hùng hồn nhất về sự thành công của hợp tác quốc tế trong lĩnh vực vũ trụ chính là trạm không gian quốc tế ISS khi 15 quốc gia chỉ cần góp 1 phần trong tổng trị giá 150 triệu USD của trạm là đã có 1 phòng siêu thí nghiệm.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc cũng đã có nhiều bước tiến vượt bậc về khoa học vũ trụ, nhất là khi họ phóng thành công và hạ cánh tàu vào vùng tối của Mặt trăng. Nếu có thể hợp tác với Trung Quốc, NASA sẽ bớt gánh nặng tài chính. Nhưng để làm được điều đó, họ phải được sự thông qua của Quốc hội, điều không thể có, vì vào năm 2011 những nhà lập pháp để bỏ phiếu siết cực chặt sự hợp tác giữa NASA và trung tâm vũ trụ Trung Quốc CNSA.

Cuộc chạy đua công nghệ vũ trụ có thể sẽ tiêu tốn cực kỳ nhiều tiền từ các nước tham gia vì ai cũng muốn mình là người đầu tiên đặt chân lên sao Hỏa. Nhiều nhà khoa học cho rằng nếu các nước cứ hoạt động riêng lẻ chỉ để được cắm lá cờ nước mình lên trước, sẽ là 1 sự phung phí tiền bạc khủng khiếp, và để vươn ra xa hơn vào vũ trụ, các nước bắt buộc phải hợp tác cùng với nhau.

Một lựa chọn khác cho NASA là hợp tác với các công ty tư nhân như SpaceX của Elon Musk. Theo Musk, ông sẽ khẳng định khả năng của SpaceX bằng cách hạ cánh lên Mặt trăng trong dự án 2024, và đây sẽ là cách thuyết phục nhất để NASA có thể quyết định hợp tác với công ty của mình hay sẽ tìm các đối tác khác ở Mỹ.

59Vote
43Vote
310Vote
29Vote
14Vote
3.135
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
31 Tháng Mười 2018
Hồi tháng 03/2017, Samsung lần đầu tiên giới thiệu xu hướng màn hình mới mang tên Infinity Displays với tỷ lệ màn hình 18.5:9.
31 Tháng Mười 2018
Galaxy Note 9 là chiếc smartphone đầu tiên của Samsung hỗ trợ thẻ nhớ lên đến 512 GB. Tuy nhiên, khi Galaxy Note 9 được bán ra trên thị trường toàn cầu, Samsung vẫn chưa có thẻ microSD 512 GB nào trong danh mục sản phẩm của hãng. Công ty đã hứa hẹn sẽ phát hành loại thẻ nhớ 512 GB trong tương lai gần. Khoảng cuối tháng 10/2018, nó đã được liệt kê chính thức trên website Samsung ở Đức.
31 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, tổ chức người lao động SACOM của Hồng Kông công bố báo cáo, trong đó nhắc đến việc học sinh làm trong dây chuyền sản xuất Apple Watch trong nhà máy của Quanta Computer tại thành phố Trùng Khánh. SACOM tố cáo rằng các học sinh trong độ tuổi 16 đến 19 bị trường ép đến làm việc tại nhà máy dưới danh nghĩa thực tập bắt buộc, làm các công việc không liên quan đến ngành học, thường phải làm thêm giờ và trong một số trường hợp còn làm ca đêm. Tất cả 4 hành vi đều vi phạm luật pháp Trung Quốc và các tiêu chuẩn riêng của Apple.
30 Tháng Mười 2018
Trận mưa sao băng Orionids, những mảnh thiên thạch được bắn ra từ chòm sao Orion, diễn ra như dự kiến, vì tháng 10 là khoảng thời gian hoạt động của mưa sao băng Orionids.
30 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, Booking Holdings và Grab công bố mối quan hệ hợp tác chiến lược, trong đó doanh nghiệp Mỹ Booking Holdings sẽ đầu tư 200 triệu USD đầu tư cho dịch vụ gọi xe Đông Nam Á Grab.
30 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, Tom Jessop, chủ tịch Fidelity Digital Asset Service nhận định việc lưu ký các tài sản mã hóa sẽ giúp thị trường tiền mã hóa an toàn và bền vững hơn.