Chòm Sao Orion

21 Tháng Tám 20194:00 SA(Xem: 14812)
Chòm Sao Orion
OrionDeep_GleasonAndreo_2048

Image Credit & Copyright: John Gleason & Rogelio Bernal Andreo



Dù là một trong những chòm sao dễ nhận biết nhất trên bầu trời, nhưng đây là một Orion đầy đủ hơn ta thường thấy - một Orion chỉ xuất hiện với kỹ thuật xử lý hậu kỳ từ máy ảnh kỹ thuật số phơi sáng lâu. Trong ảnh, ngôi sao đỏ lạnh khổng lồ Betelgeuse * có tông màu cam mạnh mẽ, là ngôi sao sáng nhất ở phía dưới bên trái. Orion có rất nhiều ngôi sao xanh nóng bỏng, với Rigel đối diện với Betelgeuse ở phía trên bên phải, và Bellatrix ở phía trên bên trái. Xếp hàng trong vành đai của Orion là ba ngôi sao cách chúng ta khoảng 1,500 năm ánh sáng, được sinh ra từ những đám mây liên sao của chòm sao. Ở bên phải vành đai của Orion là một mảng sáng nhưng khá mờ và trông quen thuộc - vườn ươm sao được gọi là Tinh vân của Orion. Cuối cùng, có thể nhìn thấy được bằng mắt thường vì khá nổi bật là Barnard's Loop - một tinh vân khí khổng lồ bao quanh Vành đai và Tinh vân của Orion, được phát hiện hơn 100 năm trước bởi nhiếp ảnh gia E. E. Barnard.


* Betelgeuse là ngôi sao sáng thứ mười hai trên bầu trời đêm và là ngôi sao sáng thứ hai trong chòm sao Orion, sau ngôi sao Rigel.

58Vote
42Vote
37Vote
27Vote
18Vote
2.832
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Tư 2020
Giới chức Úc đang điều tra xem liệu một nhóm nhân viên y tế bất hợp pháp có đứng sau đợt tăng đột biến các ca nhiễm Covid-19 ở đảo Tasmania hay không.
13 Tháng Tư 2020
Vương quốc Anh đã xác nhận kế hoạch cho một ứng dụng sẽ cảnh báo người dùng nếu gần đây họ đã ở gần một người bị nghi ngờ nhiễm Covid-19.
13 Tháng Tư 2020
Khoảng 300,000 lao động trong lĩnh vực xây dựng và sản xuất đã quay lại làm việc ở khu vực Madrid khi Tây Ban Nha nới lỏng phong toả.
13 Tháng Tư 2020
Hàng nghìn cửa hàng trên khắp nước Áo sẽ mở cửa trở lại vào thứ Ba (14/04/2020) khi Áo trở thành một trong những nước Châu Âu đầu tiên nới lỏng phong toả.
13 Tháng Tư 2020
Bảy tiểu bang Đông Bắc Mỹ và ba tiểu bang ở Bờ Tây đã hình thành các hiệp ước khu vực vào thứ Hai (13/04/2020) nhằm điều phối việc dần mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế khi đại dịch có vẻ như bắt đầu suy yếu dần.
13 Tháng Tư 2020
Tòa án tối cao sẽ bắt đầu tiến hành các phiên tranh luận miệng thông qua hội họp trực tuyến, một thay đổi lớn được thúc đẩy bởi đại dịch Covid-19.