Nyos – “Hồ Sát Nhân” Ở Châu Phi

23 Tháng Tám 20195:00 SA(Xem: 19018)
Nyos – “Hồ Sát Nhân” Ở Châu Phi
Nyos – “Hồ Sát Nhân” Ở Châu Phi

Là nơi sinh sống của nhiều loài mãnh thú như sư tử, linh cẩu hay báo đốm, Châu Phi chắc hẳn là một nơi đáng sợ đối với nhiều người. Nhưng ngoài những loài ăn thịt kể trên, ở lục địa đen còn có một thứ gây ám ảnh hơn cả: “hồ sát nhân”, có thể giết chết cả nghìn người chỉ sau một đêm.

Hồ Nyos ở Cameroon là một trong ba hồ tử thần ở Châu Phi. Thoạt nhìn, hồ Nyos rất yên bình và xinh đẹp. Ít ai ngờ nó lại là thủ phạm đã cướp đi sinh mạng của 1,700 người và biến khu vực xung quanh thành một vùng hoang phế trong thảm họa năm 1986. Vậy đâu là lý do khiến nó trở nên nguy hiểm đến vậy?

Cameroon là một quốc gia có nhiều núi lửa. Hồ Nyos là một trong những hồ núi lửa có độ cao 1,091m, độ sâu trung bình 200m. Bề mặt hồ rất phẳng lặng, nhưng ở độ sâu 50m dưới đáy hồ lại hòa tan hàng tỷ tấn carbon dioxide. Nồng độ carbon dioxide vẫn đang tăng lên và có nguy cơ gây nổ bất cứ lúc nào. Trước đó, vào chạng vạng tối ngày 21/8/1986, bề mặt hồ Nyos từng xuất hiện những đốm sáng lấp lánh, ven hồ tỏa ra một mùi rất khó chịu.

Không lâu sau đó xuất hiện một loạt âm thanh nặng nề, làm rung chuyển mặt đất. Nước trong hồ Nyos bỗng bắn ra ngoài, tốc độ bắn của các cột nước lên tới 100km/giờ, lớp khói chứa nồng độ carbon dioxide đậm đặc nhanh chóng bao trùm tứ phía, độ cao của lớp khói lên tới hơn 120m, hình thành một tầng mây chết chóc dày khoảng 50m, bao phủ bán kính hơn 23km xung quanh. Những cư dân quanh hồ vô cùng sợ hãi, vì chỉ trong nháy mắt toàn bộ thôn gần như đã bị đám khói dày đặc kia nuốt chửng. Một lượng lớn khí trào lên từ dưới đáy hồ, mặt hồ trước kia vốn trong suốt nay trở nên đục ngầu vì khí carbon dioxide, đồng thời bốc mùi hôi thối liên tục.


Sự việc xảy ra vào lúc đêm khuya, khi các cư dân quanh hồ đều đã say giấc. Sáng ngày hôm sau, người ta phát hiện các cư dân trong thôn, gia súc và một số loài cá dưới đáy hồ đều đã chết. Nhà cửa và cây cối vẫn giữ nguyên trạng, nhưng sự sống gần như đã biến mất. Cả thôn chỉ còn 2 người sống sót. Chứng kiến thảm họa khủng khiếp, chính quyền địa phương đã xin cứu viện khẩn cấp từ cộng đồng quốc tế. Sau đó, một nhóm chuyên gia đã tới để lấy mẫu và phân tích. Hóa ra, nguyên nhân gây ra thảm họa là do lượng carbon dioxide hòa tan trong nước hồ quá cao, do đó người và gia súc đều tử vong vì thiếu oxy.

Về phần những cột nước bắn ra với độ cao hơn 120m, các chuyên gia cho biết hồ Nyos nằm trong miệng của một núi lửa đã chết. Có một lượng lớn dung nham núi lửa nằm sâu trong lớp vỏ Trái Đất dưới đáy hồ. Nước trong hồ được phân tầng theo tính chất hóa học. Kiểu phân tầng khiến nước hồ duy trì trạng thái cân bằng hóa học một cách kỳ diệu. Tuy nhiên, trong nước hồ lại hòa tan một lượng lớn chất khí, 90% trong đó là carbon dioxide nặng hơn không khí gấp 1.5 lần. Ngoài ra, còn có một số khí kịch độc chứa hydro xyanua và thể mở rộng của nó. Khi mặt hồ yên ả, những chất khí nguy hiểm nằm dưới đáy hồ. Nhưng một khi có lực khuấy đủ mạnh từ bên ngoài, phần nước chứa đầy H2CO3 sẽ dâng lên, sản sinh ra một lượng lớn carbon dioxidde và bắn ra khỏi mặt nước. Vì vậy, rất khó có thể xử lý “hồ sát nhân” thầm lặng. Chỉ mong rằng có thể giảm bớt những thảm họa tương tự.

54Vote
40Vote
31Vote
26Vote
111Vote
2.122
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, Forbes đã hợp tác với nền tảng của blockchain Civil để xuất bản nội dung trên một mạng phi tập trung. Từ đầu năm 2019, các nhà báo có thể tải dữ liệu của họ lên mạng Civil trong khi đăng tải trên trang web của Forbes đồng thời cùng một lúc.
11 Tháng Mười 2018
Hồi tháng 07/2018, Ủy ban Châu Âu đã đưa ra mức phạt cho Google vì cho rằng công ty lợi dụng sự thống trị của hệ điều hành Android để độc quyền. Thời điểm đó, Google đã phản bác lại rằng thay vì hành vi của hãng được cho là làm giảm sự lựa chọn của người dùng, thì trái lại nó mang đến cho họ nhiều cơ hội hơn.
11 Tháng Mười 2018
Kể từ chiếc Galaxy S8, Samsung đã áp dụng ngôn ngữ thiết kế Infinity Display mới cùng các phím điều hướng ở trong màn hình. Các phím điều hướng sẽ chiếm mất một phần màn hình của máy, tuy nhiên, với chiếc Galaxy A7, Samsung đã loại bỏ luôn dải phím ảo.
11 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Singapore sẽ cho phép ra mắt sàn tiền mã hóa đầu tiên của Đông Nam Á,với mục đích giúp nhà đầu tư tiếp cận dễ hơn với thị trường tiền mã hóa. Sàn giao dịch mới có tên EureKapro.
11 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, Microsoft cho biết đã xác định được lỗi xóa dữ liệu người dùng của bản cập nhật Windows 10 October. Bản cập nhật sẽ được phát hành lại sau khi bị Microsoft gỡ bỏ khoảng một tuần trước.
11 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, Chính phủ Pháp đã yêu cầu Google gỡ bỏ các hình ảnh về nhà tù của Pháp trên mạng Internet, bao gồm một cơ sở giam giữ, nơi xảy ra vụ đào thoát của một tên tội phạm được mệnh danh là vua vượt ngục trong năm 2018.