Chiêm Ngưỡng Đoạn Video Timelapse 4K Của Điểm Đen Mặt Trời AR 12192

11 Tháng Mười Một 201412:00 SA(Xem: 24587)
Chiêm Ngưỡng Đoạn Video Timelapse 4K Của Điểm Đen Mặt Trời AR 12192
Cùng chiêm ngưỡng một đoạn ghi hình timelapse tuyệt đẹp về vết đen Mặt trời có kí hiệu AR 12192 được ghi lại với các hình ảnh của SDO NASA.

Time-lapse video là một dạng stop-motion được thực hiện bằng cách chụp liên tục nhiều ảnh và ghép thành video nhưng đặc biệt là nó được tua nhanh thời gian thực trong khi stop-motion vẫn diễn ra với tốc độ bình thường.

blank
Từ ngày 14/10 đến ngày 30/10 năm 2014, các chuyên gia đã phát hiện và theo dõi một vết đen Mặt trời lớn nhất trong 24 năm, ký hiệu là AR 2192 xuất hiện ở phía Đông của Mặt trời. Vết đen có đường kính khoảng 80.000 dặm (129.000km - một kích thước “quái vật”)

AR 12192 lớn đến độ các nhà thiên văn nghiệp dư có thể quan sát bằng những loại kính viễn vọng thông thường. Dù vậy, các nhà nghiên cứu cảnh báo, kính thiên văn sử dụng để ngắm những vệt đen Mặt trời cần có bộ lọc đặc biệt để ngăn chặn những thương tổn vĩnh viễn cho mắt có thể xảy ra trong quá trình quan sát.


Tàu vũ trụ Solar Dynamics Observatory của NASA đã chụp ảnh với tốc độ 1 ảnh/34 giây. Những hình ảnh này đã được biến thành một đoạn timelapse tuyệt đẹp của cả hai vết đen mặt trời và các pháo sáng.

James Tyrwhitt-Drake, nhà điều hành blog Infinity Imagined, đã tạo ra đoạn timelapse trong số hơn 17.000 hình ảnh, 72GB dữ liệu SDO. Video có độ phân giải 4K, chạy ở tốc độ khoảng 52,5 phút mỗi giây, cô đọng 16,5 ngày thành khoảng thời gian chưa đến 8 phút.


Những hình ảnh được sử dụng nằm trong vùng tử ngoại có bước sóng 304 angstrom, phần nhiệt được hiển thị rất tươi sáng. Còn đối với phần âm thanh, Tyrwhitt-Drake đã sử dụng “nhịp tim” của mặt trời, được xử lý từ dữ liệu của SOHO HMI bởi Alexander G. Kosovichev.
54Vote
40Vote
31Vote
21Vote
13Vote
3.19
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Tư 2019
Khoảng đầu tháng 04/2019, Samsung tiết lộ đã bắt đầu khai tử dòng Galaxy J và sẽ thay thế bằng dòng Galaxy A.
09 Tháng Tư 2019
Galaxy S10/S10+ sử dụng cảm biến vân tay siêu âm 3D trong màn hình, nó chắc chắn là an toàn và chính xác hơn nhiều so với loại cảm biến vân tay điện dung trong màn hình mà một số sản phẩm khác đang sử dụng. Tuy nhiên, S10 vẫn bị hack trong vòng 13 phút, vậy sự thật là thế nào?
09 Tháng Tư 2019
Một trong những nhược điểm chính đối với các nguồn năng lượng tái tạo như gió và mặt trời là chúng ta không thể lưu trữ hiệu quả nguồn năng lượng dư thừa. Khi gió thổi mạnh, sẽ có quá nhiều năng lượng được truyền tải vào hệ thống lưới điện nhưng chúng ta lại không thể lưu trữ được nguồn năng lượng dư thừa. Nhưng vào những ngày không có gió, chúng ta lại không thể tận dụng nguồn năng lượng dư thừa trước đó để sử dụng.
09 Tháng Tư 2019
Khoảng đầu tháng 04/2019, một bằng sáng chế mới mô tả một thứ được các kỹ sư Apple phát minh ra tên là "Nanopartical Protective Coatings" (lớp phủ bảo vệ hạt nano).
09 Tháng Tư 2019
Bầu trời phía bắc Na Uy xuất hiện những dấu vết khá kỳ lạ trong khoảng 30 phút, với hàng loạt vệt sáng màu tía, xanh dương và vàng xuất hiện trên bầu trời buổi đêm ngày 05/04/2019.
09 Tháng Tư 2019
Khoảng đầu tháng 04/2019, Samsung cho biết đã bắt đầu sản xuất hàng loạt chipset dành cho smartphone 5G. Đây là những chipset tất cả trong một, bao gồm modem và bộ bắt sóng 5G hứa hẹn sẽ đẩy mạnh tốc độ triển khai của các smartphone 5G trong tương lai.