GlobalFoundries Kiện TSMC Vi Phạm Bằng Sáng Chế

27 Tháng Tám 20194:00 SA(Xem: 12629)
GlobalFoundries Kiện TSMC Vi Phạm Bằng Sáng Chế
GlobalFoundries Kiện TSMC Vi Phạm Bằng Sáng Chế

Khoảng cuối tháng 08/2019, theo trang Tom’s Hardware, hãng gia công chip GlobalFoundries (GF) đã đệ đơn kiện hãng gia công chip lớn nhất thế giới TSMC, cáo buộc các bộ xử lý do TSMC sản xuất vi phạm bằng sáng chế của GlobalFoundries ghi danh tại Mỹ và Đức.

Nghiêm trọng hơn, theo đơn kiện, GlobalFoundries yêu cầu chặn việc nhập khẩu các bộ xử lý được sản xuất dựa trên những bằng sáng chế vi phạm – bao gồm tất cả iPhone, iPad của Apple, mọi điện thoại Google Pixel và mọi GPU của Nvidia cũng như sản phẩm của nhiều hãng khác.

Trong khi cuộc chiến pháp lý mới chỉ đang ở giai đoạn đầu, nhưng nếu tòa án đứng về phía GlobalFoundries, nó sẽ gây ra một tác động khổng lồ đến toàn bộ mảng kinh doanh công nghệ tiêu dùng: cùng với các cái tên như Apple, Google, Nvidia, GF còn nhắc đến tên các công ty khác như Asus, Broadcom, Cisco, HiSense, Lenovo, MediaTek, Motorola, OnePlus, Qualcomm và TCL – đây đều là các công ty sử dụng chip do TSMC sản xuất trên các thiết bị của mình.

Trong đơn kiện, GlobalFoundries cho biết TSMC đã vi phạm 16 bằng sáng chế của hãng – 13 bằng sáng chế ở Mỹ và 3 bằng khác ở Đức. Không giống như TSMC, GlobalFoundries không tham gia nhiều vào hoạt động sản xuất thiết bị điện tử tiêu dùng. GF chủ yếu cung cấp chip cho AMD, tuy nhiên gần đây công ty đã chuyển sang TSMC để sản xuất các bộ xử lý 7nm của mình – nhưng AMD không có tên trong danh sách cấm nhập khẩu của GF.


Mùa thu 2018, GlobalFoundries thông báo họ chấm dứt việc phát triển tiến trình sản xuất chip 7nm - đây cũng là nguyên nhân AMD phải chuyển sang TSMC - và dự định chuyển đổi chiến lược hướng tới các thiết bị định hướng như chip RF và chip cho Internet of Things (Đồ dùng kết nối). Không có khả năng cạnh tranh trên phương diện công nghệ với những nhà chế tạo bán dẫn khổng lồ như TSMC và Samsung, GF đang khai thác lựa chọn tốt nhất của mình là tận dụng các bằng sáng chế để giành chiến thắng trong cuộc chiến pháp lý.

Gregg Barlett, Phó chủ tịch cấp cao về kỹ thuật và công nghệ tại GF cho biết: “Những đơn kiện nhằm mục đích bảo vệ các khoản đầu tư và những sáng tạo tại Mỹ và Châu Âu đã làm nên chúng. Trong nhiều năm, trong khi chúng tôi hiến dâng hàng tỷ USD cho việc cho việc nghiên cứu và phát triển trong nước, TSMC lại hưởng lợi một cách bất hợp pháp những lợi ích từ khoản đầu tư của chúng tôi. Hành động là cần thiết để ngăn chặn việc TSMC sử dụng bất hợp pháp các tài sản quan trọng của chúng tôi và để bảo đảm cho các cơ sở sản xuất ở Mỹ và Châu Âu”

56Vote
40Vote
36Vote
25Vote
14Vote
321
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Hai 2020
Jeff Bezos, CEO Amazon, cam kết sẽ tài trợ 10 tỷ USD cho các nhà khoa học, nhà hoạt động, tổ chức phi lợi nhuận và các nhóm khác đấu tranh để bảo vệ môi trường và chống lại tác động của biến đổi khí hậu.
17 Tháng Hai 2020
Khoảng giữa tháng 0202/2020, CNET cho biết TCL đang phát triển một nguyên mẫu smartphone mới với màn hình có thể trượt, thay vì màn hình gập như Galaxy Z Flip và Motorola Razr.
17 Tháng Hai 2020
Khoảng giữa tháng 02/2020, Apple cho biết hãng sẽ không đáp ứng được dự báo doanh thu trong Quý 3 vì sự bùng phát của dịch bệnh coronavirus (Covid-19) làm chậm dây chuyền sản xuất iPhone và làm suy giảm nhu cầu tại Trung Quốc.
17 Tháng Hai 2020
Để kỷ niệm sinh nhật Google Maps 15 tuổi, Google sẽ tung ra một bản cập nhật lớn cho ứng dụng bản đồ và điều hướng dành cho cả 2 nền tảng iOS và Android.
17 Tháng Hai 2020
Pháp đã cảnh báo Anh về một cuộc chiến khốc liệt với EU trong các cuộc đàm phán thương mại thời hậu Brexit.
17 Tháng Hai 2020
Khoảng giữa tháng 02/2020, Đại sứ Trung Quốc tại Úc cho biết, Australia (Úc) nên dỡ bỏ lệnh cấm đối với các công dân nước ngoài đến từ Trung Quốc đại lục.