GlobalFoundries Kiện TSMC Vi Phạm Bằng Sáng Chế

27 Tháng Tám 20194:00 SA(Xem: 13549)
GlobalFoundries Kiện TSMC Vi Phạm Bằng Sáng Chế
GlobalFoundries Kiện TSMC Vi Phạm Bằng Sáng Chế

Khoảng cuối tháng 08/2019, theo trang Tom’s Hardware, hãng gia công chip GlobalFoundries (GF) đã đệ đơn kiện hãng gia công chip lớn nhất thế giới TSMC, cáo buộc các bộ xử lý do TSMC sản xuất vi phạm bằng sáng chế của GlobalFoundries ghi danh tại Mỹ và Đức.

Nghiêm trọng hơn, theo đơn kiện, GlobalFoundries yêu cầu chặn việc nhập khẩu các bộ xử lý được sản xuất dựa trên những bằng sáng chế vi phạm – bao gồm tất cả iPhone, iPad của Apple, mọi điện thoại Google Pixel và mọi GPU của Nvidia cũng như sản phẩm của nhiều hãng khác.

Trong khi cuộc chiến pháp lý mới chỉ đang ở giai đoạn đầu, nhưng nếu tòa án đứng về phía GlobalFoundries, nó sẽ gây ra một tác động khổng lồ đến toàn bộ mảng kinh doanh công nghệ tiêu dùng: cùng với các cái tên như Apple, Google, Nvidia, GF còn nhắc đến tên các công ty khác như Asus, Broadcom, Cisco, HiSense, Lenovo, MediaTek, Motorola, OnePlus, Qualcomm và TCL – đây đều là các công ty sử dụng chip do TSMC sản xuất trên các thiết bị của mình.

Trong đơn kiện, GlobalFoundries cho biết TSMC đã vi phạm 16 bằng sáng chế của hãng – 13 bằng sáng chế ở Mỹ và 3 bằng khác ở Đức. Không giống như TSMC, GlobalFoundries không tham gia nhiều vào hoạt động sản xuất thiết bị điện tử tiêu dùng. GF chủ yếu cung cấp chip cho AMD, tuy nhiên gần đây công ty đã chuyển sang TSMC để sản xuất các bộ xử lý 7nm của mình – nhưng AMD không có tên trong danh sách cấm nhập khẩu của GF.


Mùa thu 2018, GlobalFoundries thông báo họ chấm dứt việc phát triển tiến trình sản xuất chip 7nm - đây cũng là nguyên nhân AMD phải chuyển sang TSMC - và dự định chuyển đổi chiến lược hướng tới các thiết bị định hướng như chip RF và chip cho Internet of Things (Đồ dùng kết nối). Không có khả năng cạnh tranh trên phương diện công nghệ với những nhà chế tạo bán dẫn khổng lồ như TSMC và Samsung, GF đang khai thác lựa chọn tốt nhất của mình là tận dụng các bằng sáng chế để giành chiến thắng trong cuộc chiến pháp lý.

Gregg Barlett, Phó chủ tịch cấp cao về kỹ thuật và công nghệ tại GF cho biết: “Những đơn kiện nhằm mục đích bảo vệ các khoản đầu tư và những sáng tạo tại Mỹ và Châu Âu đã làm nên chúng. Trong nhiều năm, trong khi chúng tôi hiến dâng hàng tỷ USD cho việc cho việc nghiên cứu và phát triển trong nước, TSMC lại hưởng lợi một cách bất hợp pháp những lợi ích từ khoản đầu tư của chúng tôi. Hành động là cần thiết để ngăn chặn việc TSMC sử dụng bất hợp pháp các tài sản quan trọng của chúng tôi và để bảo đảm cho các cơ sở sản xuất ở Mỹ và Châu Âu”

56Vote
40Vote
36Vote
25Vote
14Vote
321
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin đã đưa tin về việc Microsoft thêm tính năng cảnh báo người dùng khuyên họ nên sử dụng Microsoft Edge thay vì cài đặt trình duyệt khác trên bản build thử nghiệm mới nhất. Tính năng đã gặp phải vô số chỉ trích, khiến Microsoft phải loại bỏ nó ở bản cập nhật chính thức.
17 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, trang KoreaBizWire cho biết, theo công ty tư vấn Brand Finance của Anh thống kê, Samsung Electronics, nhà sản xuất smartphone và chip nhớ hàng đầu thế giới đã chiếm vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng 50 công ty Hàn Quốc có giá trị thương hiệu cao nhất (giá trị thương hiệu của công ty khoảng 88.8 nghìn tỷ Won). Con số tăng 57% so với năm 2017 và cũng là mức cao nhất trong lịch sử của Samsung.
17 Tháng Chín 2018
Samsung có vẻ như đang muốn tăng sự cạnh tranh trong thị trường smartphone. Sau khi khẳng định được vị thế ở phân khúc cao cấp, công ty đang muốn tiếp tục đứng đầu ở phân khúc cận cao cấp.
17 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong sự kiện Samsung Mobile Solutions Forum 2018 (Diễn đàn giải pháp di động Samsung 2018), công ty đã nêu bật danh mục toàn diện các giải pháp thành phần của mình.
17 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, tại Hội thảo kỷ niệm lần thứ 60, DARPA – Cơ quan Chỉ đạo các Dự án Nghiên cứu Tiên tiến – đã công bố một khoản đầu tư trị giá 2 tỷ USD nhằm thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực trí tuệ nhân tạo AI.
15 Tháng Chín 2018
Hồi năm 2017, Apple đã phát hành một bản cập nhật iOS có kèm theo tính năng giảm hiệu năng để khắc phục vấn đề liên quan tới hiện tượng tự động sập nguồn trên iPhone. Thời điểm đó, không nhiều người quan tâm tới biện pháp công ty sử dụng để giải quyết vấn đề, cho đến khi một người dùng phát hiện ra rằng chính Apple đã giới hạn xung nhịp của chip, và kết quả chấm điểm benchmark của các mẫu iPhone đã được thay pin cao hơn rõ rệt.