GlobalFoundries Kiện TSMC Vi Phạm Bằng Sáng Chế

27 Tháng Tám 20194:00 SA(Xem: 13605)
GlobalFoundries Kiện TSMC Vi Phạm Bằng Sáng Chế
GlobalFoundries Kiện TSMC Vi Phạm Bằng Sáng Chế

Khoảng cuối tháng 08/2019, theo trang Tom’s Hardware, hãng gia công chip GlobalFoundries (GF) đã đệ đơn kiện hãng gia công chip lớn nhất thế giới TSMC, cáo buộc các bộ xử lý do TSMC sản xuất vi phạm bằng sáng chế của GlobalFoundries ghi danh tại Mỹ và Đức.

Nghiêm trọng hơn, theo đơn kiện, GlobalFoundries yêu cầu chặn việc nhập khẩu các bộ xử lý được sản xuất dựa trên những bằng sáng chế vi phạm – bao gồm tất cả iPhone, iPad của Apple, mọi điện thoại Google Pixel và mọi GPU của Nvidia cũng như sản phẩm của nhiều hãng khác.

Trong khi cuộc chiến pháp lý mới chỉ đang ở giai đoạn đầu, nhưng nếu tòa án đứng về phía GlobalFoundries, nó sẽ gây ra một tác động khổng lồ đến toàn bộ mảng kinh doanh công nghệ tiêu dùng: cùng với các cái tên như Apple, Google, Nvidia, GF còn nhắc đến tên các công ty khác như Asus, Broadcom, Cisco, HiSense, Lenovo, MediaTek, Motorola, OnePlus, Qualcomm và TCL – đây đều là các công ty sử dụng chip do TSMC sản xuất trên các thiết bị của mình.

Trong đơn kiện, GlobalFoundries cho biết TSMC đã vi phạm 16 bằng sáng chế của hãng – 13 bằng sáng chế ở Mỹ và 3 bằng khác ở Đức. Không giống như TSMC, GlobalFoundries không tham gia nhiều vào hoạt động sản xuất thiết bị điện tử tiêu dùng. GF chủ yếu cung cấp chip cho AMD, tuy nhiên gần đây công ty đã chuyển sang TSMC để sản xuất các bộ xử lý 7nm của mình – nhưng AMD không có tên trong danh sách cấm nhập khẩu của GF.


Mùa thu 2018, GlobalFoundries thông báo họ chấm dứt việc phát triển tiến trình sản xuất chip 7nm - đây cũng là nguyên nhân AMD phải chuyển sang TSMC - và dự định chuyển đổi chiến lược hướng tới các thiết bị định hướng như chip RF và chip cho Internet of Things (Đồ dùng kết nối). Không có khả năng cạnh tranh trên phương diện công nghệ với những nhà chế tạo bán dẫn khổng lồ như TSMC và Samsung, GF đang khai thác lựa chọn tốt nhất của mình là tận dụng các bằng sáng chế để giành chiến thắng trong cuộc chiến pháp lý.

Gregg Barlett, Phó chủ tịch cấp cao về kỹ thuật và công nghệ tại GF cho biết: “Những đơn kiện nhằm mục đích bảo vệ các khoản đầu tư và những sáng tạo tại Mỹ và Châu Âu đã làm nên chúng. Trong nhiều năm, trong khi chúng tôi hiến dâng hàng tỷ USD cho việc cho việc nghiên cứu và phát triển trong nước, TSMC lại hưởng lợi một cách bất hợp pháp những lợi ích từ khoản đầu tư của chúng tôi. Hành động là cần thiết để ngăn chặn việc TSMC sử dụng bất hợp pháp các tài sản quan trọng của chúng tôi và để bảo đảm cho các cơ sở sản xuất ở Mỹ và Châu Âu”

56Vote
40Vote
36Vote
25Vote
14Vote
321
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, tại sự kiện diễn ra ở Barclays Center, Brooklyn, New York, Mỹ, Samsung đã chính thức ra mắt Galaxy Note 9.
10 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, doanh nghiệp công nghệ sinh học Hàn Quốc Macrogen, nhà cung cấp dịch vụ giải trình tự gen hàng đầu của Hàn Quốc, đang phát triển một nền tảng trên blockchain dữ liệu lớn về gen cùng với công ty công nghệ Bigster.
10 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, một nhóm nhà nghiên cứu tại Trustwave đã phát hành Social Mapper, công cụ mã nguồn mở sử dụng nhận diện gương mặt để theo dõi người dùng trên các mạng xã hội.
10 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, Samsung chính thức đặt chân vào thị trường loa thông minh đang ngày càng phát triển mạnh mẽ với sản phẩm đầu tiên của hãng có tên là Galaxy Home. Đây là một mẫu loa thông minh thuộc phân khúc cao cấp, sẽ là đối thủ trực tiếp của loa HomePod từ Apple. Một số thương hiệu loa thông minh nổi bật khác trên thị trường như Echo của Amazon hay Google Home được xếp vào phân khúc thấp hơn Galaxy Home.
10 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, Samsung giới thiệu đồng hồ thông minh Galaxy Watch, với 2 phiên bản Galaxy Watch 46mm màu Bạc và Galaxy Watch 42mm (màu Đen và màu Rose Gold).
10 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, trong buổi giới thiệu Galaxy Note 9 và các phụ kiện kèm theo, Samsung cũng thông báo sẽ hợp tác với dịch vụ stream nhạc Spotify để tích hợp nó sâu hơn vào các sản phẩm thông minh của hãng.