M45 – Cụm Sao Pleiades

03 Tháng Chín 20192:00 SA(Xem: 18609)
M45 – Cụm Sao Pleiades
m45_lorenzi_3832
Image Credit & Copyright: Marco Lorenzi (Glittering Lights)


Quý vị đã bao giờ nhìn thấy cụm sao Pleiades (Cụm sao Thất Nữ hay còn có tên khác là Cụm sao Tua Rua)? Ngay cả khi quý vị trả lời có, có lẽ quý vị chưa bao giờ thấy nó bụi bặm như vậy. Có lẽ đây là cụm sao nổi tiếng nhất trên bầu trời, những ngôi sao sáng của Pleiades có thể được nhìn thấy mà không cần ống nhòm từ ngay cả ở những thành phố bị ô nhiễm ánh sáng. Tuy nhiên, qua quá trình phơi sáng lâu từ một vị trí tối, đám mây bụi bao quanh cụm sao Pleiades hiện ra rất rõ ràng. Hình ảnh được phơi sáng hơn 12 giờ và bao phủ một vùng trời gấp nhiều lần kích thước của Mặt Trăng. Còn được gọi là Cụm sao Thất Nữ hay M45, Pleiades nằm cách chòm sao Kim Ngưu khoảng 400 năm ánh sáng. Một truyền thuyết phổ biến là một trong những ngôi sao sáng hơn mờ dần kể từ khi cụm sao được đặt tên, chỉ để lại sáu ngôi sao có thể nhìn thấy bằng mắt. Tuy nhiên, số lượng sao Pleiades thực tế có thể nhìn thấy có thể nhiều hơn hoặc ít hơn bảy, tùy thuộc vào độ tối của bầu trời xung quanh và thị lực của người quan sát.
57Vote
41Vote
38Vote
29Vote
18Vote
2.733
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Ba 2020
Tối thứ Năm (12/03/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký vào luật mới cấm các nhà mạng viễn thông sử dụng trợ cấp của Mỹ để mua các thiết bị mạng từ Huawei Technologies, ZTE và các công ty khác được coi là mối đe dọa an ninh quốc gia.
13 Tháng Ba 2020
Khi các giải đấu thể thao và các hội nghị lớn khác nhau đều quyết định hoãn lại sau đại dịch coronavirus lan rộng, Disney cũng đã quyết định đóng cửa tất cả các công viên giải trí của mình.
13 Tháng Ba 2020
Những du khách mệt mỏi và hoang mang, nhiều người đeo khẩu trang, vội vã lên các chuyến bay từ Châu Âu tới Mỹ sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố lệnh cấm đi lại nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch coronavirus
13 Tháng Ba 2020
Một nhà ngoại giao nữ thuộc phái đoàn Philippines tại trụ sở Liên Hợp Quốc (ở New York) đã có kết quả dương tính với coronavirus (Covid-19), trở thành ca nhiễm đầu tiên, trang CNN đưa tin vào đầu ngày thứ Sáu (13/03/2020).
12 Tháng Ba 2020
CNN dẫn lời các nguồn tin cho biết có một quan chức Brazil đã gặp trực tiếp ông Donald Trump tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, và hiện vị quan chức trên đã dương tính với Covid-19.
12 Tháng Ba 2020
Văn phòng Thủ tướng Canada đã đưa ra thông báo tối ngày thứ Năm (12/03/2020), xác nhận phu nhân thủ tướng Justin Trudeau đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.