M45 – Cụm Sao Pleiades

03 Tháng Chín 20192:00 SA(Xem: 2835)
M45 – Cụm Sao Pleiades
m45_lorenzi_3832
Image Credit & Copyright: Marco Lorenzi (Glittering Lights)


Quý vị đã bao giờ nhìn thấy cụm sao Pleiades (Cụm sao Thất Nữ hay còn có tên khác là Cụm sao Tua Rua)? Ngay cả khi quý vị trả lời có, có lẽ quý vị chưa bao giờ thấy nó bụi bặm như vậy. Có lẽ đây là cụm sao nổi tiếng nhất trên bầu trời, những ngôi sao sáng của Pleiades có thể được nhìn thấy mà không cần ống nhòm từ ngay cả ở những thành phố bị ô nhiễm ánh sáng. Tuy nhiên, qua quá trình phơi sáng lâu từ một vị trí tối, đám mây bụi bao quanh cụm sao Pleiades hiện ra rất rõ ràng. Hình ảnh được phơi sáng hơn 12 giờ và bao phủ một vùng trời gấp nhiều lần kích thước của Mặt Trăng. Còn được gọi là Cụm sao Thất Nữ hay M45, Pleiades nằm cách chòm sao Kim Ngưu khoảng 400 năm ánh sáng. Một truyền thuyết phổ biến là một trong những ngôi sao sáng hơn mờ dần kể từ khi cụm sao được đặt tên, chỉ để lại sáu ngôi sao có thể nhìn thấy bằng mắt. Tuy nhiên, số lượng sao Pleiades thực tế có thể nhìn thấy có thể nhiều hơn hoặc ít hơn bảy, tùy thuộc vào độ tối của bầu trời xung quanh và thị lực của người quan sát.
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Mười Hai 2020
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
02 Tháng Mười Hai 2020
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
01 Tháng Mười Hai 2020
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
01 Tháng Mười Hai 2020
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
01 Tháng Mười Hai 2020
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.
01 Tháng Mười Hai 2020
Một cựu quan chức tình báo Mỹ cho rằng việc chính quyền Biden đàm phán cấp chuyên viên với Triều Tiên là "khởi đầu tốt" để nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa vốn đã bị đình trệ bấy lâu.