Một Thiếu Niên Bị Mù Do Ăn Thức Ăn Nhanh Không Hợp Lý Trong Thời Gian Dài

03 Tháng Chín 20195:00 SA(Xem: 14743)
Một Thiếu Niên Bị Mù Do Ăn Thức Ăn Nhanh Không Hợp Lý Trong Thời Gian Dài
Một Thiếu Niên Bị Mù Do Ăn Thức Ăn Nhanh Không Hợp Lý Trong Thời Gian Dài

Khoảng đầu tháng 09/2019, một thiếu niên người Anh bị chẩn đoán gần như bị mù với các triệu chứng thiếu máu và thiếu hụt nhiều vi chất trầm trọng mà nguyên nhân là do chế độ ăn từ trước đến khi khám rất mất cân đối, cậu đã nhiều năm gần như không hề ăn các loại rau quả mà chỉ ăn 5 loại thức ăn nhanh.

Việc quá chiều con để rồi dẫn đến trẻ ăn uống vô độ hay khảnh ăn vẫn luôn là lỗi ở các bậc phụ huynh, và đây là 1 trong những ví dụ điển hình của việc quá cưng chiều lại hóa ra hại con. Theo các bác sĩ, nếu đánh giá cảm quan bằng mắt thường, cậu bé vẫn rất bình thường, nhưng khi làm các xét nghiệm mới ra rất nhiều vấn đề. Lịch sử của các lần khám trước đó cho thấy cậu bắt đầu có vấn đề về thính giác và thị giác từ năm 15 tuổi khi kết quả chụp cộng hưởng từ là có vấn đề về cấu trúc của phần tai, phần cấu trúc của mắt thì không thể hiện điều gì. Thị giác của cậu tiếp tục thoái hóa và đến năm 17 tuổi các bác sĩ cho biết cậu hầu như không còn khả năng nhìn nữa. Lại 1 loạt các xét nghiệm được làm và kết quả là xương rất yếu, khả năng là do thiếu hụt B12, vitamin D, đồng, selen...

Lý do được chính người thanh niên thú nhận hầu như không hề ăn các đồ ăn có chất xơ từ hồi cấp 1, bữa ăn hàng ngày của cậu chỉ là khoai tây chiên, khoai tây hộp Pringles, bánh mì trắng với xúc xích và jambon.

Các nhà dinh dưỡng đã phải tìm cách để giúp cậu có thể ăn các chất khác nhưng hầu như không có kết quả và cậu vẫn tiếp tục ăn uống như cũ. Hiện các bác sĩ đang cho cậu uống các dạng multivitamin bổ sung để giúp có thêm chất. Theo bác sĩ Denize Atan của bệnh viện mắt Bristol, đây là 1 ví dụ điển hình của việc hiểu sai về nạp chất dinh dưỡng. Ăn uống không phải tính theo số lượng ăn được bao nhiêu mà phải là ăn những chất gì và có đủ chất đó không. Nếu tính theo lượng calo, rõ ràng cậu thanh niên nạp đủ, tính theo chỉ số cơ thể BMI vẫn ổn, nhưng chính vì việc ăn những đồ ăn nhanh có ít dinh dưỡng đã dẫn đến hiện tượng thiếu vi chất dẫn đến mù lòa.

Với cuộc sống hiện nay, việc các bậc cha mẹ chiều lòng con cái cho con ăn những đồ ăn nhanh mà bỏ qua các bữa ăn truyền thống không phải là hiếm. Nhưng việc này không nên diễn ra quá thường xuyên, vì ngoài việc khiến trẻ có nguy cơ bị thiếu các vi chất dinh dưỡng, nó còn làm giảm đi mối kết nối của gia đình khi cùng nhau chuẩn bị 1 bữa ăn chung.


52Vote
40Vote
30Vote
21Vote
14Vote
2.37
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Mười Hai 2018
Samsung đã lên lịch ra mắt Galaxy S10 trước thềm sự kiện Mobile World Congress MWC 2019. Khoảng giữa tháng 12/2018, nguồn tin mới từ Hàn Quốc còn cho biết rằng Samsung cũng sẽ trình diễn nguyên mẫu smartphone 5G của hãng tại sự kiện MWC diễn ra ở Barcelona vào tháng 02/2019.
19 Tháng Mười Hai 2018
Đầu tháng 12/2018, Bruno Le Maire, Bộ trưởng Kinh tế Pháp cho biết, Pháp sẽ chờ EU đến tháng 03/2019 để quyết định đánh thuế các công ty Internet lớn của Mỹ. Tuy nhiên, 10 ngày sau, ông thông báo thuế sẽ được giới thiệu từ ngày 01/01/2019 do những khó khăn trong việc thống nhất về quy định trên toàn khối. Ông Le Maire kỳ vọng thuế mới sẽ mang về 500 triệu EUR (khoảng 570 triệu USD) cho Pháp trong năm 2019.
18 Tháng Mười Hai 2018
Công nghệ Face ID siêu phức tạp của Apple được triển khai cho iPhone X và toàn bộ iPhone, iPad 2018 được đánh giá là đáng tin cậy và an toàn. Tuy nhiên, có vẻ như Apple vẫn muốn tiếp tục hoàn thiện các giải pháp sinh trắc học của hãng trong tương lai.
18 Tháng Mười Hai 2018
Hàng loạt các bong bóng bị đóng băng vào hồ Baikal là gì? Câu trả lời là khí Mê-tan (Methane). Hồ Baikal ở Nga, Di sản Thế giới được UNESCO công nhận là hồ lớn nhất (tính theo thể tích), lâu đời nhất và sâu nhất thế giới, chứa hơn 20% lượng nước ngọt của thế giới.
18 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Boeing đã khánh thành nhà máy đầu tiên tại Trung Quốc thuộc dây chuyền lắp ráp và hoàn thiện dòng máy bay phản lực thương mại thân hẹp 737. Đây cũng là động thái nhấn mạnh cam kết của Boeing đối với thị trường máy bay lớn nhất thế giới trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung ngày một gia tăng.
18 Tháng Mười Hai 2018
Vụ tai nạn kinh hoàng của con tàu RMS Titanic hồi năm 1912 đã gợi lên vô số những thuyết âm mưu, bao gồm cả việc con tàu chưa bao giờ bị chìm. Và vào năm 1985, một nhà hải dương học với mơ ước được làm sáng tỏ mọi việc đã có một quyết định táo bạo: làm một cuộc trao đổi với Hải quân Mỹ. Sau đó, vì nhiều lý do chính trị, câu chuyện đã bị đưa vào danh sách tuyệt mật và mãi cho tới tháng 12/2018, mọi việc mới được tiết lộ để chúng ta biết được rằng: chuyến đi tìm Titanic thật ra là một chuyến đi tìm tàm ngầm hạt nhân bị thất lạc.