Các Nhà Khoa Học MIT Tạo Ra Robot Rắn Siêu Nhỏ Giúp Phá Những Cục Máu Đông Cứu Người Đột Quỵ

04 Tháng Chín 20195:00 SA(Xem: 12200)
Các Nhà Khoa Học MIT Tạo Ra Robot Rắn Siêu Nhỏ Giúp Phá Những Cục Máu Đông Cứu Người Đột Quỵ
Kỹ Sư MIT Tạo Ra Robot Rắn Siêu Nhỏ

Khoảng đầu tháng 09/2019, các nhà khoa học tại MIT, Mỹ đã phát triển được một robot siêu nhỏ, có khả năng luồn lách trong mạch máu não để phá những cục máu đông chặn trong mạch máu não của người bị tai biến mạch máu não.

Giáo sư Xuanhe Zhao thuộc khoa cơ khí của MIT cho biết: “Đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 5 tại Mỹ và là nguyên nhân hàng đầu gây ra khuyết tật. Nếu bệnh nhân đột quỵ được chữa trị trong vòng 90 phút kể từ khi cơn tai biến xảy ra, cơ hội sống sót của họ sẽ tăng đáng kể. Vì thế chúng tôi tạo ra một robot với mục đích nếu có thể phá những cục máu đông trong mạch máu não trong khoảng thời gian quý giá, người bệnh sẽ không phải chịu đựng tổn thương vĩnh viễn đến não. Đó là hy vọng của chúng tôi.”

Chú robot tí hon có thể uốn cong để luồn lách bên trong hệ thống mạch máu phức tạp của não bộ con người, đưa vào não nhờ ống thông dưới sự trợ giúp của bác sĩ phẫu thuật, sau đó sẽ được điều khiển nhờ từ trường. Robot vừa có thể hoạt động hiệu quả, giảm bớt tác động của công cụ phẫu thuật lên não bộ, cùng lúc giúp bệnh nhân không bị ảnh hưởng bởi phóng xạ tia X như những phương pháp phá máu đông hiện tại. Những thủ thuật hiện sử dụng một sợi dây kim loại bọc polymer, bác sĩ phẫu thuật sẽ phải tự đẩy sợi dây đó lên não rồi tìm đường phá cục máu đông, vừa phức tạp vừa có thể gây tổn thương mạch máu não do kết cấu của dây rất cứng.

Các kỹ sư của MIT phát triển robot dựa trên những thành tựu nghiên cứu có sẵn của học viện. Phần khung xương của robot được tạo ra từ hợp kim titan-nickel, vừa có thể uốn cong vừa có độ đàn hồi tốt. Phần khung như một sợi dây kim loại được bọc một lớp cao su dạng lỏng pha thêm những hạt từ tính. Dùng nam châm cỡ lớn, robot sẽ tự tìm đường di chuyển trong hệ thống mạch máu để đi theo hướng nam châm, như trong đoạn clip trình diễn trên đây, với mô hình mạch máu não được mô phỏng lại dựa trên những bản phim chụp CT não người, và được mô phỏng cả lượng máu lưu thông.

53Vote
40Vote
32Vote
21Vote
11Vote
3.47
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Tám 2019
Đây là tranh vẽ hay ảnh chụp?
26 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple đang phát triển các tấm năng lượng Mặt Trời cùng công ty Đài Loan là Wan Ja Shan Brewery Co., nổi tiếng với sản phẩm nước tương đậu nành, trong bối cảnh Apple đang đẩy mạnh sáng kiến sử dụng năng lượng tái tạo của mình.
25 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada cho rằng quan hệ song phương đang trải qua khó khăn và yêu cầu Ottawa trả tự do cho Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu.
25 Tháng Tám 2019
Kể từ năm 2009, Google đã đặt cho từng phiên bản lớn của hệ điều hành Android những cái tên theo chủ đề các món ngọt tráng miệng. Những tên gọi thay đổi theo thứ tự alphabet qua từng năm, đầu tiên là ANdroid Cupcake, Donut, Eclair, Froyo... và gần đây nhất là Pie. Nhưng có một bất ngờ nho nhỏ: khi phiên bản hệ điều hành di động mới nhất của Google ra mắt vào cuối tháng 08/2019, thời kỳ của những món tráng miệng cũng sẽ chấm hết.
23 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu tại sự kiện dành cho hacker DEF CON đã cảnh báo người dùng hãy tắt Bluetooth để tránh những mối nguy về bảo mật.
23 Tháng Tám 2019
Là nơi sinh sống của nhiều loài mãnh thú như sư tử, linh cẩu hay báo đốm, Châu Phi chắc hẳn là một nơi đáng sợ đối với nhiều người. Nhưng ngoài những loài ăn thịt kể trên, ở lục địa đen còn có một thứ gây ám ảnh hơn cả: “hồ sát nhân”, có thể giết chết cả nghìn người chỉ sau một đêm.