Các Nhà Khoa Học MIT Tạo Ra Robot Rắn Siêu Nhỏ Giúp Phá Những Cục Máu Đông Cứu Người Đột Quỵ

04 Tháng Chín 20195:00 SA(Xem: 1380)
Các Nhà Khoa Học MIT Tạo Ra Robot Rắn Siêu Nhỏ Giúp Phá Những Cục Máu Đông Cứu Người Đột Quỵ
Kỹ Sư MIT Tạo Ra Robot Rắn Siêu Nhỏ

Khoảng đầu tháng 09/2019, các nhà khoa học tại MIT, Mỹ đã phát triển được một robot siêu nhỏ, có khả năng luồn lách trong mạch máu não để phá những cục máu đông chặn trong mạch máu não của người bị tai biến mạch máu não.

Giáo sư Xuanhe Zhao thuộc khoa cơ khí của MIT cho biết: “Đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 5 tại Mỹ và là nguyên nhân hàng đầu gây ra khuyết tật. Nếu bệnh nhân đột quỵ được chữa trị trong vòng 90 phút kể từ khi cơn tai biến xảy ra, cơ hội sống sót của họ sẽ tăng đáng kể. Vì thế chúng tôi tạo ra một robot với mục đích nếu có thể phá những cục máu đông trong mạch máu não trong khoảng thời gian quý giá, người bệnh sẽ không phải chịu đựng tổn thương vĩnh viễn đến não. Đó là hy vọng của chúng tôi.”

Chú robot tí hon có thể uốn cong để luồn lách bên trong hệ thống mạch máu phức tạp của não bộ con người, đưa vào não nhờ ống thông dưới sự trợ giúp của bác sĩ phẫu thuật, sau đó sẽ được điều khiển nhờ từ trường. Robot vừa có thể hoạt động hiệu quả, giảm bớt tác động của công cụ phẫu thuật lên não bộ, cùng lúc giúp bệnh nhân không bị ảnh hưởng bởi phóng xạ tia X như những phương pháp phá máu đông hiện tại. Những thủ thuật hiện sử dụng một sợi dây kim loại bọc polymer, bác sĩ phẫu thuật sẽ phải tự đẩy sợi dây đó lên não rồi tìm đường phá cục máu đông, vừa phức tạp vừa có thể gây tổn thương mạch máu não do kết cấu của dây rất cứng.

Các kỹ sư của MIT phát triển robot dựa trên những thành tựu nghiên cứu có sẵn của học viện. Phần khung xương của robot được tạo ra từ hợp kim titan-nickel, vừa có thể uốn cong vừa có độ đàn hồi tốt. Phần khung như một sợi dây kim loại được bọc một lớp cao su dạng lỏng pha thêm những hạt từ tính. Dùng nam châm cỡ lớn, robot sẽ tự tìm đường di chuyển trong hệ thống mạch máu để đi theo hướng nam châm, như trong đoạn clip trình diễn trên đây, với mô hình mạch máu não được mô phỏng lại dựa trên những bản phim chụp CT não người, và được mô phỏng cả lượng máu lưu thông.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Mười Hai 2020
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
02 Tháng Mười Hai 2020
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
01 Tháng Mười Hai 2020
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
01 Tháng Mười Hai 2020
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
01 Tháng Mười Hai 2020
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.
01 Tháng Mười Hai 2020
Một cựu quan chức tình báo Mỹ cho rằng việc chính quyền Biden đàm phán cấp chuyên viên với Triều Tiên là "khởi đầu tốt" để nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa vốn đã bị đình trệ bấy lâu.