Các Nhà Khoa Học MIT Tạo Ra Robot Rắn Siêu Nhỏ Giúp Phá Những Cục Máu Đông Cứu Người Đột Quỵ

04 Tháng Chín 20195:00 SA(Xem: 12621)
Các Nhà Khoa Học MIT Tạo Ra Robot Rắn Siêu Nhỏ Giúp Phá Những Cục Máu Đông Cứu Người Đột Quỵ
Kỹ Sư MIT Tạo Ra Robot Rắn Siêu Nhỏ

Khoảng đầu tháng 09/2019, các nhà khoa học tại MIT, Mỹ đã phát triển được một robot siêu nhỏ, có khả năng luồn lách trong mạch máu não để phá những cục máu đông chặn trong mạch máu não của người bị tai biến mạch máu não.

Giáo sư Xuanhe Zhao thuộc khoa cơ khí của MIT cho biết: “Đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 5 tại Mỹ và là nguyên nhân hàng đầu gây ra khuyết tật. Nếu bệnh nhân đột quỵ được chữa trị trong vòng 90 phút kể từ khi cơn tai biến xảy ra, cơ hội sống sót của họ sẽ tăng đáng kể. Vì thế chúng tôi tạo ra một robot với mục đích nếu có thể phá những cục máu đông trong mạch máu não trong khoảng thời gian quý giá, người bệnh sẽ không phải chịu đựng tổn thương vĩnh viễn đến não. Đó là hy vọng của chúng tôi.”

Chú robot tí hon có thể uốn cong để luồn lách bên trong hệ thống mạch máu phức tạp của não bộ con người, đưa vào não nhờ ống thông dưới sự trợ giúp của bác sĩ phẫu thuật, sau đó sẽ được điều khiển nhờ từ trường. Robot vừa có thể hoạt động hiệu quả, giảm bớt tác động của công cụ phẫu thuật lên não bộ, cùng lúc giúp bệnh nhân không bị ảnh hưởng bởi phóng xạ tia X như những phương pháp phá máu đông hiện tại. Những thủ thuật hiện sử dụng một sợi dây kim loại bọc polymer, bác sĩ phẫu thuật sẽ phải tự đẩy sợi dây đó lên não rồi tìm đường phá cục máu đông, vừa phức tạp vừa có thể gây tổn thương mạch máu não do kết cấu của dây rất cứng.

Các kỹ sư của MIT phát triển robot dựa trên những thành tựu nghiên cứu có sẵn của học viện. Phần khung xương của robot được tạo ra từ hợp kim titan-nickel, vừa có thể uốn cong vừa có độ đàn hồi tốt. Phần khung như một sợi dây kim loại được bọc một lớp cao su dạng lỏng pha thêm những hạt từ tính. Dùng nam châm cỡ lớn, robot sẽ tự tìm đường di chuyển trong hệ thống mạch máu để đi theo hướng nam châm, như trong đoạn clip trình diễn trên đây, với mô hình mạch máu não được mô phỏng lại dựa trên những bản phim chụp CT não người, và được mô phỏng cả lượng máu lưu thông.

53Vote
40Vote
32Vote
21Vote
11Vote
3.47
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Giêng 2019
Tính đến khoảng đầu tháng 01/2019, cổ phiếu của Apple dường như đã ổn định sau những đợt giảm mạnh trong vài tuần, nhưng các nhà phân tích của HSBC có vẻ không nghĩ rằng điều tội tệ nhất đã chấm dứt.
11 Tháng Giêng 2019
Từ trước đến nay, hệ thống máy tính lượng tử chỉ là sản phẩm nằm trong phòng thí nghiệm, lúc cần thiết mới được mang ra sử dụng. Nhưng khoảng đầu tháng 01/2019, tại Hội Chợ Hàng Triêu dùng Điện tử (CES), IBM đã cho ta một cái nhìn khác vào hệ thống mang tiềm năng dẫn nhân loại sang thế kỷ mới.
11 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, LG và Microsoft đã ký kết một bản ghi nhớ để phát triển các công nghệ xe hơi. Theo thỏa thuận, LG sẽ tận dụng công nghệ đám mây và công nghệ AI của Microsoft Azure để phát triển nền tảng kỹ thuật số cho ngành công nghiệp xe hơi, một thị trường mà LG cho là quan trọng.
11 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, các nhà thiên văn học công bố một phát hiện rất đáng tò mò: tới từ một thiên hà xa xôi, những tín hiệu vô tuyến kì lạ và bí ẩn đang làm đau đầu các nhà khoa học. Đài thiên văn tại Canada là nơi bắt được tín hiệu bí ẩn, và đã chính thức công bố tin. Tính chất và nguồn gốc chính xác của chùm sóng vô tuyến vẫn còn là ẩn số.
11 Tháng Giêng 2019
Việc ghi danh bản quyền cho những sáng chế luôn được các hãng lớn ưu tiên để bảo vệ chất xám của đội ngũ phát triển, cũng như khẳng định quyền sở hữu đối với loại tài sản trí tuệ. Không chỉ vậy, bằng sáng chế được ghi danh còn giúp cung cấp những thông tin để cộng đồng có thể dự đoán về những sản phẩm sắp ra mắt.
11 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, theo nghiên cứu của giáo sư Kyoung Min Lee của Viện Khoa học Nhận thức thuộc Đại học Quốc gia Seoul, TV 8K không chỉ đơn thuần là tăng độ phân giải để có hình ảnh sắc nét, mà còn giúp người xem cảm nhận nội dung tốt hơn. Ông cũng chia sẻ rằng dù "xem" bằng mắt, chính bộ não mới quyết định điều mà chúng ta "thấy".