Các Nhà Khoa Học MIT Tạo Ra Robot Rắn Siêu Nhỏ Giúp Phá Những Cục Máu Đông Cứu Người Đột Quỵ

04 Tháng Chín 20195:00 SA(Xem: 12998)
Các Nhà Khoa Học MIT Tạo Ra Robot Rắn Siêu Nhỏ Giúp Phá Những Cục Máu Đông Cứu Người Đột Quỵ
Kỹ Sư MIT Tạo Ra Robot Rắn Siêu Nhỏ

Khoảng đầu tháng 09/2019, các nhà khoa học tại MIT, Mỹ đã phát triển được một robot siêu nhỏ, có khả năng luồn lách trong mạch máu não để phá những cục máu đông chặn trong mạch máu não của người bị tai biến mạch máu não.

Giáo sư Xuanhe Zhao thuộc khoa cơ khí của MIT cho biết: “Đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 5 tại Mỹ và là nguyên nhân hàng đầu gây ra khuyết tật. Nếu bệnh nhân đột quỵ được chữa trị trong vòng 90 phút kể từ khi cơn tai biến xảy ra, cơ hội sống sót của họ sẽ tăng đáng kể. Vì thế chúng tôi tạo ra một robot với mục đích nếu có thể phá những cục máu đông trong mạch máu não trong khoảng thời gian quý giá, người bệnh sẽ không phải chịu đựng tổn thương vĩnh viễn đến não. Đó là hy vọng của chúng tôi.”

Chú robot tí hon có thể uốn cong để luồn lách bên trong hệ thống mạch máu phức tạp của não bộ con người, đưa vào não nhờ ống thông dưới sự trợ giúp của bác sĩ phẫu thuật, sau đó sẽ được điều khiển nhờ từ trường. Robot vừa có thể hoạt động hiệu quả, giảm bớt tác động của công cụ phẫu thuật lên não bộ, cùng lúc giúp bệnh nhân không bị ảnh hưởng bởi phóng xạ tia X như những phương pháp phá máu đông hiện tại. Những thủ thuật hiện sử dụng một sợi dây kim loại bọc polymer, bác sĩ phẫu thuật sẽ phải tự đẩy sợi dây đó lên não rồi tìm đường phá cục máu đông, vừa phức tạp vừa có thể gây tổn thương mạch máu não do kết cấu của dây rất cứng.

Các kỹ sư của MIT phát triển robot dựa trên những thành tựu nghiên cứu có sẵn của học viện. Phần khung xương của robot được tạo ra từ hợp kim titan-nickel, vừa có thể uốn cong vừa có độ đàn hồi tốt. Phần khung như một sợi dây kim loại được bọc một lớp cao su dạng lỏng pha thêm những hạt từ tính. Dùng nam châm cỡ lớn, robot sẽ tự tìm đường di chuyển trong hệ thống mạch máu để đi theo hướng nam châm, như trong đoạn clip trình diễn trên đây, với mô hình mạch máu não được mô phỏng lại dựa trên những bản phim chụp CT não người, và được mô phỏng cả lượng máu lưu thông.

53Vote
40Vote
32Vote
21Vote
11Vote
3.47
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Tám 2018
2018 là một năm khá bận rộn của Sonos. Kể từ tháng 04/2018, hãng đã ra mắt 3 sản phẩm phần cứng Playbase, Sonos One và Beam, có thêm hỗ trợ AirPlay 2 và Alexa, rồi sau đó chính thức lên sàn cổ phiếu công khai. Đây là cột mốc phát triển của bất cứ công ty nào, và Sonos đã lên tiếng trấn an người dùng rằng hãng sẽ giữ vững lập trường của để tiếp tục phát hành các dòng sản phẩm âm thanh chuyên dụng, nghĩa là sẽ không bị ảnh hưởng từ các bên đầu tư
21 Tháng Tám 2018
Khoảng cuối tháng 08/2018, UPS đã nộp hồ sơ xin bằng sáng chế mới về sử dụng blockchain như một phần của hệ thống phân tán cho việc gửi các gói hàng trên toàn thế giới.
21 Tháng Tám 2018
Tính đến tháng 08/2018, hầu hết các máy trợ thính Bluetooth đều tương thích dễ dàng với các mẫu điện thoại iPhone. Tuy nhiên, sự phân mảnh của Android đã khiến các nhà sản xuất máy trợ thính khó khăn trong việc tương thích với các thiết bị. Hiểu được vấn đề, Google đã bắt tay vào làm việc nhằm có thể giúp các thiết bị trợ thính hoạt động tốt hơn trên Android
21 Tháng Tám 2018
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, chính phủ Mỹ đang cố gắng buộc Facebook phá mã hóa của ứng dụng Messenger, nhằm mục đích nghe các cuộc hội thoại của nghi can trong một cuộc điều tra. Yêu cầu rất giống với yêu cầu mà FBI đã đưa ra cho Apple, để tạo ra một backdoor giúp truy cập vào chiếc iPhone của kẻ sát nhân để thu thập bằng chứng.
20 Tháng Tám 2018
Khoảng giữa tháng 08/2018, cửa hàng Apple Store tại thủ đô Amsterdam của Hà Lan vừa phải tiến hành sơ tán và tạm thời đóng cửa sau khi pin của một chiếc iPad phát nổ, làm kỹ thuật viên bị bỏng nhẹ và những mảnh vụn có nguy cơ độc hại văng vào không khí. Sau đó, các nhân viên Apple đã xử lý sơ bộ chiếc iPad và cách ly viên pin bị phát nổ trong một hộp chứa toàn cát.
20 Tháng Tám 2018
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, Samsung chuẩn bị ra mắt mẫu TV 8K QLED tại IFA diễn ra vào cuối tháng 08/2018. Thông tin được suy đoán từ bảng quảng cáo của Samsung vừa được dựng tại Berlin, Đức.