Tàn Dư Siêu Tân Tinh Cassiopeia A

06 Tháng Chín 20193:00 SA(Xem: 15279)
Tàn Dư Siêu Tân Tinh Cassiopeia A
Chandrafirstlight_0
Image Credit: X-ray - NASA, CXC, SAO; Optical - NASA,STScI


Những ngôi sao khổng lồ trong Dải Ngân hà của chúng ta có cuộc đời rất ngoạn mục. Sụp đổ từ những đám mây vũ trụ rộng lớn, hạt nhân của chúng đốt cháy và tạo ra các nguyên tố nặng trong lõi của chúng. Sau vài triệu năm, vật liệu phong phú được đưa trở lại vào không gian liên sao, nơi sự hình thành sao có thể bắt đầu lại. Đám mây mảnh vỡ mở rộng được gọi là Cassiopeia A (tàn dư siêu tân tinh trong chòm Thiên Hậu) là một ví dụ về giai đoạn cuối cùng của vòng đời sao. Ánh sáng từ vụ nổ tạo ra tàn dư siêu tân tinh được nhìn thấy lần đầu tiên trên bầu trời Trái Đất khoảng 350 năm trước, dù phải mất khoảng 11,000 năm ánh sáng mới đến được Trái Đất. Hình ảnh màu giả, bao gồm dữ liệu hình ảnh tia X và quang học từ Đài quan sát không gian Chandra X-ray và Kính viễn vọng Hubble, cho thấy các sợi và nút thắt vẫn còn nóng trong tàn dư. Nó kéo dài khoảng 30 năm ánh sáng ở khoảng cách ước tính của Cassiopeia A. Phát xạ tia X năng lượng cao từ các nguyên tố cụ thể đã được mã hóa theo màu, silicon màu đỏ, lưu huỳnh màu vàng, canxi màu xanh lá cây và sắt màu tím, để giúp các nhà thiên văn khám phá việc tái tạo diễn ra trong Dải Ngân Hà. Vẫn đang mở rộng, luồng gió thổi ra bên ngoài được thể hiện với màu xanh. Đốm sáng gần trung tâm là một ngôi sao neutron, cực kỳ dày đặc, là phần còn lại của lõi sao khổng lồ.
56Vote
42Vote
36Vote
26Vote
15Vote
2.925
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Hai 2020
Jeff Bezos, CEO Amazon, cam kết sẽ tài trợ 10 tỷ USD cho các nhà khoa học, nhà hoạt động, tổ chức phi lợi nhuận và các nhóm khác đấu tranh để bảo vệ môi trường và chống lại tác động của biến đổi khí hậu.
17 Tháng Hai 2020
Khoảng giữa tháng 0202/2020, CNET cho biết TCL đang phát triển một nguyên mẫu smartphone mới với màn hình có thể trượt, thay vì màn hình gập như Galaxy Z Flip và Motorola Razr.
17 Tháng Hai 2020
Khoảng giữa tháng 02/2020, Apple cho biết hãng sẽ không đáp ứng được dự báo doanh thu trong Quý 3 vì sự bùng phát của dịch bệnh coronavirus (Covid-19) làm chậm dây chuyền sản xuất iPhone và làm suy giảm nhu cầu tại Trung Quốc.
17 Tháng Hai 2020
Để kỷ niệm sinh nhật Google Maps 15 tuổi, Google sẽ tung ra một bản cập nhật lớn cho ứng dụng bản đồ và điều hướng dành cho cả 2 nền tảng iOS và Android.
17 Tháng Hai 2020
Pháp đã cảnh báo Anh về một cuộc chiến khốc liệt với EU trong các cuộc đàm phán thương mại thời hậu Brexit.
17 Tháng Hai 2020
Khoảng giữa tháng 02/2020, Đại sứ Trung Quốc tại Úc cho biết, Australia (Úc) nên dỡ bỏ lệnh cấm đối với các công dân nước ngoài đến từ Trung Quốc đại lục.