Tàn Dư Siêu Tân Tinh Cassiopeia A

06 Tháng Chín 20193:00 SA(Xem: 15959)
Tàn Dư Siêu Tân Tinh Cassiopeia A
Chandrafirstlight_0
Image Credit: X-ray - NASA, CXC, SAO; Optical - NASA,STScI


Những ngôi sao khổng lồ trong Dải Ngân hà của chúng ta có cuộc đời rất ngoạn mục. Sụp đổ từ những đám mây vũ trụ rộng lớn, hạt nhân của chúng đốt cháy và tạo ra các nguyên tố nặng trong lõi của chúng. Sau vài triệu năm, vật liệu phong phú được đưa trở lại vào không gian liên sao, nơi sự hình thành sao có thể bắt đầu lại. Đám mây mảnh vỡ mở rộng được gọi là Cassiopeia A (tàn dư siêu tân tinh trong chòm Thiên Hậu) là một ví dụ về giai đoạn cuối cùng của vòng đời sao. Ánh sáng từ vụ nổ tạo ra tàn dư siêu tân tinh được nhìn thấy lần đầu tiên trên bầu trời Trái Đất khoảng 350 năm trước, dù phải mất khoảng 11,000 năm ánh sáng mới đến được Trái Đất. Hình ảnh màu giả, bao gồm dữ liệu hình ảnh tia X và quang học từ Đài quan sát không gian Chandra X-ray và Kính viễn vọng Hubble, cho thấy các sợi và nút thắt vẫn còn nóng trong tàn dư. Nó kéo dài khoảng 30 năm ánh sáng ở khoảng cách ước tính của Cassiopeia A. Phát xạ tia X năng lượng cao từ các nguyên tố cụ thể đã được mã hóa theo màu, silicon màu đỏ, lưu huỳnh màu vàng, canxi màu xanh lá cây và sắt màu tím, để giúp các nhà thiên văn khám phá việc tái tạo diễn ra trong Dải Ngân Hà. Vẫn đang mở rộng, luồng gió thổi ra bên ngoài được thể hiện với màu xanh. Đốm sáng gần trung tâm là một ngôi sao neutron, cực kỳ dày đặc, là phần còn lại của lõi sao khổng lồ.
56Vote
42Vote
36Vote
26Vote
15Vote
2.925
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Mười Một 2018
Theo một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí The Lancet Infectious Diseases, chỉ 5 bệnh nhiễm trùng kháng kháng sinh đã giết chết 33,000 người ở Châu Âu mỗi năm.
14 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, Công đoàn Lao động Anh đang bày tỏ quan ngại về việc công nghệ được áp dụng lên người lao động thông qua chip điện tử, giống như thú vật.
14 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo nhà phân tích Ming-chi Kuo, FaceID có thể sẽ được nâng cấp trong năm 2019 để tăng cường hiệu quả khi nhận diện gương mặt trong nhiều môi trường sáng khác nhau. Ngoài ra, trong tương lai, Apple cũng sẽ bổ sung thêm công nghệ cho phép FaceID hỗ trợ thực tế tăng cường AR (Augmented Reality)
14 Tháng Mười Một 2018
Bên trong hang động vũ trụ này có gì? Câu trả lời là một vườn ươm sao có chiều sâu khoảng 10 năm ánh sáng.
14 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong thông báo mới, Intel cho biết modem đa chế độ XMM 8160 5G của hãng sẽ ra mắt sớm hơn 6 tháng so với kế hoạch ban đầu để hỗ trợ cho việc triển khai hệ thống mạng 5G trên toàn cầu.
14 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, sau giai đoạn thử nghiệm, Spotify đã chính thức phát hành ứng dụng cho Apple Watch. Tuy nhiên, ứng dụng hiện chỉ mới có một vài tính năng cơ bản, và tính năng Sync nhạc về để nghe offline được nhiều người mong chờ vẫn chưa có mặt. Spotify hứa hẹn tính năng Sync sẽ sớm có mặt trong thời gian tới. Người dùng muốn trải nghiệm Spotify trên Apple Watch hiện đã có thể download về trải nghiệm.