M31 – Thiên Hà Andromeda

10 Tháng Chín 20193:00 SA(Xem: 16060)
M31 – Thiên Hà Andromeda
M31_Abolfath_3000
Image Credit & Copyright: Amir H. Abolfath (TWAN)


Chúng ta có thể nhìn được bao xa? Vật thể ở xa nhất có thể dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường là M31, thiên hà Andromeda vĩ đại, cách chúng ta hơn hai triệu năm ánh sáng. Nếu không có kính viễn vọng, ngay cả thiên hà xoắn ốc mênh mông M31 cũng chỉ xuất hiện như một đám mây mờ nhạt trong chòm sao Andromeda. Trong ảnh có thể thấy một hạt nhân màu vàng sáng, các đường bụi quanh co tối màu, các nhánh xoắn ốc màu xanh lam sáng và các tinh vân phát xạ màu đỏ sáng được ghi lại trong sáu giờ. Đây là thiên hà hàng xóm gần nhất của Dải Ngân hà. Dù hiện nay nhiều người đều biết rằng có nhất nhiều các thiên hà xa xôi như M31, nhưng các nhà thiên văn học mới tranh luận nghiêm túc và có kết luận từ khoảng 100 năm trước. Những "tinh vân xoắn ốc" chỉ đơn giản là những đám mây khí trong Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta hay chúng là "vũ trụ đảo" - những thiên hà xa xôi có thể so sánh với chính Dải Ngân hà? Đây là câu hỏi trọng tâm của cuộc tranh luận Shapley-Curtis nổi tiếng năm 1920, sau đó đã được giải quyết bằng các nhà quan sát, nhiều người ủng hộ Andromeda giống như Dải Ngân hà của chúng ta - một kết luận khiến phần còn lại của vũ trụ rộng lớn hơn nhiều so với nhiều người từng tưởng tượng.
59Vote
44Vote
310Vote
27Vote
111Vote
2.841
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Mười Hai 2018
Năm 1970, NASA đã phóng lên vũ trụ vài tấm bản đồ tiết lộ vị trí của Trái Đất trên tổng cộng 4 con tàu, để qua đó hy vọng rằng người ngoài hành tinh sẽ tìm được và liên lạc với chúng ta. Một trong số đó là Voyager 2, khởi hành từ năm 1977.
11 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, theo trang Reuters, Qualcomm đã giành phần thắng cuộc chiến pháp lý tại Trung Quốc trong vụ kiện Apple vi phạm bằng sáng chế. Kết quả là Apple đã bị cấm bán một số mẫu iPhone tại thị trường Trung Quốc.
11 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Apple, Google, Microsoft cùng các hãng công nghệ khác đã cùng nhau lên án dự luật vừa được Hạ viện Úc thông qua tuần trước liên quan đến dữ liệu mã hóa của người dùng.
11 Tháng Mười Hai 2018
Hai vụ tấn công vào máy chủ của khách sạn Marriott và Quora lại một lần nữa cho thấy tầm quan trọng của bảo mật thông tin trong thời đại thương mại điện tử, và điều quan trọng nhất bây giờ là, không cần biết quý vị có sử dụng hai dịch vụ của Marriott hay trả lời câu hỏi của Quora hay không, hãy đổi hết mật mã tài khoản Facebook, YouTube, Gmail, tất cả những trang web mình đang dùng ngay lập tức.
11 Tháng Mười Hai 2018
Công nghệ nhận diện gương mặt cực kỳ tinh vi là điểm chủ chốt của rất nhiều chính sách an ninh nghiêm ngặt đã, đang và sẽ được triển khai tại Trung Quốc. Với hơn 200 triệu camera giám sát - nhiều gấp 4 lần số lượng camera giám sát tương ứng ở Mỹ - các hệ thống nhận diện gương mặt của Trung Quốc có thể theo dõi hành tung của nhiều đối tượng trong diện nghi vấn của Chính phủ, ngăn chặn xâm nhập vào các tổ hợp nhà ở, và bêu xấu những người vi phạm luật giao thông bằng cách đưa gương mặt họ lên các bảng quảng cáo khổng lồ đặt ở những khu phố lớn đông người qua lại.
11 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Meng Wanzhou, Giám đốc tài chính Huawei, con gái của người sáng lập Huawei Ren Zhengfei, sẽ phải đối mặt với án tù 30 năm nếu bị kết tội. Theo đó, Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc Meng Wanzhou tội âm mưa lừa đảo nhiều tổ chức tài chính, trong đó bao gồm vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ đối với Iran.