IC 1805 – Tinh Vân Trái Tim

12 Tháng Chín 20193:00 SA(Xem: 16156)
IC 1805 – Tinh Vân Trái Tim
HeartNebula_Falls_2378
Image Credit & Copyright: Bray Falls


Tại sao nó lại có tên là Tinh Vân Trái Tim? Đầu tiên, tinh vân phát xạ lớn IC 1805 trông hoàn toàn giống như trái tim của con người. Tinh vân phát sáng rực rỡ dưới ánh sáng đỏ phát ra từ nguyên tố nổi bật nhất của nó: hydro. Ánh sáng đỏ và hình dáng lớn hơn là từ một nhóm nhỏ các ngôi sao gần trung tâm của tinh vân. Ở giữa Tinh Vân Trái Tim là những ngôi sao trẻ từ cụm sao mở Melotte 15 đang làm mòn một số cột bụi đẹp như tranh vẽ với ánh sáng và gió mạnh. Cụm sao mở chứa một vài ngôi sao sáng có khối lượng gần gấp 50 lần Mặt Trời, nhiều ngôi sao mờ chỉ bằng một phần nhỏ khối lượng Mặt Trời và một microquasar * vắng mặt trong hình - đã bị đẩy ra hàng triệu năm trước. Tinh Vân Trái Tim cách chúng ta 7,500 năm ánh sáng về phía chòm sao Cassiopeia. Thật trùng hợp, một thiên thạch nhỏ đã được chụp ở phía trước trong quá trình chụp ảnh và có thể nhìn thấy phía trên các cột bụi. Ở trên cùng bên phải là Tinh Vân Đầu Cá.


*microquasar: Một microquasar, phiên bản nhỏ hơn của một quasar, là một vùng nhỏ gọn bao quanh một lỗ đen có khối lượng gấp nhiều lần Mặt Trời và ngôi sao đồng hành của nó. Vật chất được kéo từ ngôi sao đồng hành tạo thành một đĩa bồi tụ xung quanh lỗ đen. Đĩa bồi tụ có thể trở nên rất nóng do ma sát, và bắt đầu phát ra tia X. Đĩa cũng chiếu các luồng hẹp hoặc "tia" của các hạt hạ nguyên tử ở tốc độ gần ánh sáng, tạo ra sự phát xạ sóng vô tuyến mạnh.

56Vote
40Vote
313Vote
25Vote
17Vote
2.831
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Năm 2020
quân đội Mỹ sẽ cấm bất cứ ai đã bị nhiễm Covid-19 không được gia nhập quân đội, dù đã được điều trị khỏi hoàn toàn.
07 Tháng Năm 2020
Các quan chức y tế Hàn Quốc đã đưa ra những lo ngại mới về Covid-19 sau khi báo cáo vào tháng 04/2020 rằng hàng chục bệnh nhân đã khỏi bệnh sau đó bị tái nhiễm.
07 Tháng Năm 2020
Năm thượng nghị sĩ Cộng hòa Thượng viện Mỹ đã giới thiệu một dự luật vào thứ Tư (06/05/2020) để xem xét lại sự tham gia của Mỹ vào Tổ chức Y tế Thế giới WHO và các tổ chức quốc tế khác
07 Tháng Năm 2020
Sợ bị trục xuất, sợ không đủ tiền chi trả, sợ trở thành 'gánh nặng xã hội' và không có tư cách hợp pháp. Đây là những lý do khiến nhiều người nhập cư không giấy tờ tránh đến bệnh viện dù bị nhiễm Covid-19.
06 Tháng Năm 2020
Phát ngôn viên của Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã xét nghiệm dương tính với Covid-19, chính phủ Brazil cho biết hôm thứ Tư (06/05/2020).
06 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Tư (06/05/2020), hội đồng giám sát của Facebook đã công bố tên của 20 thành viên đầu tiên, họ sẽ độc lập giám sát các tranh chấp kiểm duyệt trên nền tảng.