IC 1805 – Tinh Vân Trái Tim

12 Tháng Chín 20193:00 SA(Xem: 16439)
IC 1805 – Tinh Vân Trái Tim
HeartNebula_Falls_2378
Image Credit & Copyright: Bray Falls


Tại sao nó lại có tên là Tinh Vân Trái Tim? Đầu tiên, tinh vân phát xạ lớn IC 1805 trông hoàn toàn giống như trái tim của con người. Tinh vân phát sáng rực rỡ dưới ánh sáng đỏ phát ra từ nguyên tố nổi bật nhất của nó: hydro. Ánh sáng đỏ và hình dáng lớn hơn là từ một nhóm nhỏ các ngôi sao gần trung tâm của tinh vân. Ở giữa Tinh Vân Trái Tim là những ngôi sao trẻ từ cụm sao mở Melotte 15 đang làm mòn một số cột bụi đẹp như tranh vẽ với ánh sáng và gió mạnh. Cụm sao mở chứa một vài ngôi sao sáng có khối lượng gần gấp 50 lần Mặt Trời, nhiều ngôi sao mờ chỉ bằng một phần nhỏ khối lượng Mặt Trời và một microquasar * vắng mặt trong hình - đã bị đẩy ra hàng triệu năm trước. Tinh Vân Trái Tim cách chúng ta 7,500 năm ánh sáng về phía chòm sao Cassiopeia. Thật trùng hợp, một thiên thạch nhỏ đã được chụp ở phía trước trong quá trình chụp ảnh và có thể nhìn thấy phía trên các cột bụi. Ở trên cùng bên phải là Tinh Vân Đầu Cá.


*microquasar: Một microquasar, phiên bản nhỏ hơn của một quasar, là một vùng nhỏ gọn bao quanh một lỗ đen có khối lượng gấp nhiều lần Mặt Trời và ngôi sao đồng hành của nó. Vật chất được kéo từ ngôi sao đồng hành tạo thành một đĩa bồi tụ xung quanh lỗ đen. Đĩa bồi tụ có thể trở nên rất nóng do ma sát, và bắt đầu phát ra tia X. Đĩa cũng chiếu các luồng hẹp hoặc "tia" của các hạt hạ nguyên tử ở tốc độ gần ánh sáng, tạo ra sự phát xạ sóng vô tuyến mạnh.

56Vote
40Vote
313Vote
25Vote
17Vote
2.831
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, bồi thẩm đoàn của vụ tranh chấp giữa Huawei và công ty do một nhân viên cũ của họ đồng sáng lập, CNEX, đã đưa ra quyết định của mình. Theo đó, bồi thẩm đoàn bác bỏ tuyên bố rằng Huawei là nạn nhân trong vụ tranh chấp, và cho rằng công ty đã ăn trộm các bí mật thương mại từ CNEX.
28 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, lần đầu tiên trong lịch sử, Facebook đồng ý cung cấp dữ liệu xác minh danh tính một người dùng Pháp có những phát ngôn thù địch trên nền tảng cho nhà chức trách.
27 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, Qualcomm Technologies, Inc., một công ty con của Qualcomm Incorporated, đã công bố Bộ xử lý bảo mật Qualcomm® (Qualcomm® Secure Processing Unit), yếu tố bảo mật trên phần cứng được giới thiệu như một phần của nền tảng di động Qualcomm® Snapdragon™ 855, đã nhận được Chứng nhận bảo mật Common Criteria EAL-4+, và cũng là tiêu chuẩn vàng để kiểm tra và bảo mật phần cứng thẻ thông minh.
27 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, trong bản báo cáo của nhóm nghiên cứu trường đại học Aston được đưa lên tạp chí y học về côn trùng/kí sinh trùng tại Anh chỉ ra 1 sự thật đáng lo ngại đó là khoảng 90% các loài côn trùng bắt được ở trong bệnh viện như gián, bọ, muỗi... có chứa các vi khuẩn có khả năng kháng thuốc.
27 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, Apple xác nhận đã mua lại một startup phát triển công nghệ xe tự lái Drive.ai, trong đó bao gồm việc sở hữu các nhân viên, tài sản của công ty. Drive.ai là một công ty khởi nghiệp vốn được định giá 200 triệu USD trong năm 2017, họ phát triển phần mềm, dữ liệu trong lĩnh vực xe tự lái.
27 Tháng Sáu 2019
Theo kế hoạch, Cơ quan hàng không liên bang (FAA) dự kiến sẽ thử nghiệm và cấp giấy phép bay cho 737 Max vào cuối tháng 06/2019, nhưng một lỗi mới phát hiện đã khiến quá trình bị hoãn lại thêm một thời gian nữa. Nguồn tin cho biết lỗi mới sẽ phải được khắc phục trước khi buổi bay kiểm tra diễn ra để chắc chắn không còn lỗi nào liên quan tới chiếc 737 Max.