IC 1805 – Tinh Vân Trái Tim

12 Tháng Chín 20193:00 SA(Xem: 16999)
IC 1805 – Tinh Vân Trái Tim
HeartNebula_Falls_2378
Image Credit & Copyright: Bray Falls


Tại sao nó lại có tên là Tinh Vân Trái Tim? Đầu tiên, tinh vân phát xạ lớn IC 1805 trông hoàn toàn giống như trái tim của con người. Tinh vân phát sáng rực rỡ dưới ánh sáng đỏ phát ra từ nguyên tố nổi bật nhất của nó: hydro. Ánh sáng đỏ và hình dáng lớn hơn là từ một nhóm nhỏ các ngôi sao gần trung tâm của tinh vân. Ở giữa Tinh Vân Trái Tim là những ngôi sao trẻ từ cụm sao mở Melotte 15 đang làm mòn một số cột bụi đẹp như tranh vẽ với ánh sáng và gió mạnh. Cụm sao mở chứa một vài ngôi sao sáng có khối lượng gần gấp 50 lần Mặt Trời, nhiều ngôi sao mờ chỉ bằng một phần nhỏ khối lượng Mặt Trời và một microquasar * vắng mặt trong hình - đã bị đẩy ra hàng triệu năm trước. Tinh Vân Trái Tim cách chúng ta 7,500 năm ánh sáng về phía chòm sao Cassiopeia. Thật trùng hợp, một thiên thạch nhỏ đã được chụp ở phía trước trong quá trình chụp ảnh và có thể nhìn thấy phía trên các cột bụi. Ở trên cùng bên phải là Tinh Vân Đầu Cá.


*microquasar: Một microquasar, phiên bản nhỏ hơn của một quasar, là một vùng nhỏ gọn bao quanh một lỗ đen có khối lượng gấp nhiều lần Mặt Trời và ngôi sao đồng hành của nó. Vật chất được kéo từ ngôi sao đồng hành tạo thành một đĩa bồi tụ xung quanh lỗ đen. Đĩa bồi tụ có thể trở nên rất nóng do ma sát, và bắt đầu phát ra tia X. Đĩa cũng chiếu các luồng hẹp hoặc "tia" của các hạt hạ nguyên tử ở tốc độ gần ánh sáng, tạo ra sự phát xạ sóng vô tuyến mạnh.

56Vote
40Vote
313Vote
25Vote
17Vote
2.831
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, Qualcomm đã chính thức giới thiệu nền tảng chipset Snapdragon 675 mới. Chip Snapdragon 675 được tập trung vào trải nghiệm chơi game của người dùng, ngoài ra còn là các tác vụ AI và camera.
23 Tháng Mười 2018
Chiếc smartphone màn hình gập của Samsung đang rất được mong đợi, với thiết kế và công nghệ hoàn toàn đột phá. Khoảng giữa tháng 10/2018, Samsung tiết lộ rằng chiếc smartphone màn hình gập của hãng có thể được ra mắt sớm trong tháng 11/2018, tại sự kiện Samsung Developer Conference.
23 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, Đại học Chalmers University of Technology, Thụy Điển đã công bố nghiên cứu về vật liệu sợi carbon mới, có thể hoạt động như ắc-quy để lưu trữ điện năng.
23 Tháng Mười 2018
Cùng với nhiều nâng cấp về phần cứng và phần mềm, Google Pixel 3 còn mang tới một điều thú vị khác, là con chip Titan M, được tùy chỉnh mang đến một lớp bảo mật mới, vững chắc cho máy. Không những vậy, nó còn có thể nâng cao khả năng bảo mật cho cả những chiếc smartphone Android khác.
23 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, trong cuộc phỏng vấn với BuzzFeed News, CEO Tim Cook đã bác bỏ thông tin Apple là nạn nhân của cuộc tấn công cài chip gián điệp của chính phủ Trung Quốc. Đồng thời, trong một động thái chưa từng có tiền lệ, ông kêu gọi Bloomberg rút lại bài báo.
23 Tháng Mười 2018
Các cuộc scandal về rò rỉ dữ liệu cá nhân gần đây từ Facebook và Google đã tăng mức độ lo ngại về mức độ bảo mật của các nền tảng truyền thông. Và không chỉ người dùng bình thường, mà tài khoản của các chính trị gia cũng có nguy cơ bị tấn công, dù họ luôn đảm bảo rằng mình không hề sử dụng cho mục đích công việc.