IC 1805 – Tinh Vân Trái Tim

12 Tháng Chín 20193:00 SA(Xem: 17045)
IC 1805 – Tinh Vân Trái Tim
HeartNebula_Falls_2378
Image Credit & Copyright: Bray Falls


Tại sao nó lại có tên là Tinh Vân Trái Tim? Đầu tiên, tinh vân phát xạ lớn IC 1805 trông hoàn toàn giống như trái tim của con người. Tinh vân phát sáng rực rỡ dưới ánh sáng đỏ phát ra từ nguyên tố nổi bật nhất của nó: hydro. Ánh sáng đỏ và hình dáng lớn hơn là từ một nhóm nhỏ các ngôi sao gần trung tâm của tinh vân. Ở giữa Tinh Vân Trái Tim là những ngôi sao trẻ từ cụm sao mở Melotte 15 đang làm mòn một số cột bụi đẹp như tranh vẽ với ánh sáng và gió mạnh. Cụm sao mở chứa một vài ngôi sao sáng có khối lượng gần gấp 50 lần Mặt Trời, nhiều ngôi sao mờ chỉ bằng một phần nhỏ khối lượng Mặt Trời và một microquasar * vắng mặt trong hình - đã bị đẩy ra hàng triệu năm trước. Tinh Vân Trái Tim cách chúng ta 7,500 năm ánh sáng về phía chòm sao Cassiopeia. Thật trùng hợp, một thiên thạch nhỏ đã được chụp ở phía trước trong quá trình chụp ảnh và có thể nhìn thấy phía trên các cột bụi. Ở trên cùng bên phải là Tinh Vân Đầu Cá.


*microquasar: Một microquasar, phiên bản nhỏ hơn của một quasar, là một vùng nhỏ gọn bao quanh một lỗ đen có khối lượng gấp nhiều lần Mặt Trời và ngôi sao đồng hành của nó. Vật chất được kéo từ ngôi sao đồng hành tạo thành một đĩa bồi tụ xung quanh lỗ đen. Đĩa bồi tụ có thể trở nên rất nóng do ma sát, và bắt đầu phát ra tia X. Đĩa cũng chiếu các luồng hẹp hoặc "tia" của các hạt hạ nguyên tử ở tốc độ gần ánh sáng, tạo ra sự phát xạ sóng vô tuyến mạnh.

56Vote
40Vote
313Vote
25Vote
17Vote
2.831
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Mười 2018
Sự ra đi của Kevin Systrom và Mike Krieger là điều không mong muốn vì họ là những người đã tạo ra Instagram và phát triển nó trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, có vẻ như sự ra đi là cần thiết trong bối cảnh họ không thể tìm được tiếng nói chung với CEO Mark Zuckerberg về chiến lược phát triển Instagram trong tương lai.
04 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, Hyperloop Transportation Technologies công bố toa tàu siêu tốc hoàn chỉnh dành để chở khách ở tốc độ lên tới 1200km/h. HTT cùng với Virgin Hyperloop One, là hai trong số những công ty đang phát triểu tàu siêu tốc chạy trong ống chân không lần đầu tiên được Elon Musk khởi xướng. Hyperloop Transportation Technologies cho biết sẽ sẵn sàng cho các tàu siêu tốc có khả năng chở khách vào năm 2019.
04 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, Facebook cho biết hacker đã đánh cắp mật mã hội nhập, cho phép chúng truy cập gần 50 triệu tài khoản. Đây được xem là sự cố rò rỉ dữ liệu tồi tệ nhất lịch sử, chưa từng có tiền lệ. Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu Ireland DPC cho biết sẽ mở cuộc điều tra nhằm xác định Facebook có tuân thủ quy định của Luật bảo vệ dữ liệu chung GDPR trong việc bổ sung các biện pháp tổ chức và kỹ thuật đúng đắn, đảm bảo an toàn và bảo mật dữ liệu cá nhân mà công ty xử lý.
04 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 07/2018, trong sự kiện tại New York, Microsoft đã trình diễn hàng loạt phần cứng Surface mới. Ngoài ra, hãng còn giới thiệu một thay đổi thú vị khác trong hệ điều hành Windows: Windows 10 sẽ sớm hỗ trợ hoàn toàn Android để có thể "ánh xạ" (mirror) các ứng dụng di động lên máy tính PC của người dùng.
04 Tháng Mười 2018
Dự kiến, Samsung sẽ công bố báo cáo tài chính Q3/2018 vào khoảng đầu tháng 10/2018. Các chuyên gia phân tích kỳ vọng hãng sẽ đạt được những thành tựu ấn tượng.
04 Tháng Mười 2018
Sharp vốn nổi tiếng với những chiếc điện thoại trang bị màn hình LCD tuyệt đẹp, nhưng trong sự kiện IFA 2018, công ty đã tạo bất ngờ khi mang đến một thiết bị với tên mã Sharp 801SH, sở hữu màn hình OLED. Khoảng đầu tháng 10/2018, mẫu máy mới được chính thức công bố là Aquos Zero, và màn hình OLED của nó có thiết kế viền uốn cong tương tự một số mẫu máy thuộc dòng Galaxy S của Samsung thời gian qua.