Bộ Trưởng Môi Trường Nhật - Nước Thải Nhiễm Phóng Xạ Ở Fukushima Có Thể Phải Đổ Ra Biển

13 Tháng Chín 20195:00 SA(Xem: 12832)
Bộ Trưởng Môi Trường Nhật - Nước Thải Nhiễm Phóng Xạ Ở Fukushima Có Thể Phải Đổ Ra Biển
Bộ Trưởng Môi Trường Nhật - Nước Thải Nhiễm Phóng Xạ Ở Fukushima

Khoảng giữa tháng 09/2019, tuyên bố mới về thảm họa nhà máy điện hạt nhân Fukushima của bộ trưởng môi trường Nhật Bản đang khiến những ngư dân và các tổ chức về môi trường phẫn nộ.

Theo ông Yoshiaki Harada, “giải pháp đơn giản” của ông là TEPCO, công ty điều hành nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi rồi sẽ hết khả năng lưu trữ và bảo quản nước thải nhiễm phóng xạ, và rồi sẽ phải đổ ra biển Thái Bình Dương. Thậm chí, ông Harada còn cho biết chính phủ Nhật Bản sẽ cân nhắc và đưa ra quyết định xử lý nước thải của nhà máy điện hạt nhân, sau khi đánh giá xong bản báo cáo của nhóm chuyên gia mới được giao nhiệm vụ đánh giá tình hình.

Hiện nay, nước thải từ lò phản ứng số 1 nhà máy Fukushima Daiichi đang được trữ trong những bể nước khổng lồ (trên hình cover) sau sự cố xảy ra hậu thảm họa động đất và sóng thần năm 2011, nhưng TEPCO đang dần cạn kiệt chỗ lưu trữ lượng nước thải. Chúng là lượng nước được TEPCO bơm qua hệ thống ống làm mát liên tục để ngăn lõi lò phản ứng nóng chảy, gây ra thảm họa đáng sợ hơn. Đến năm 2022, sẽ không còn chỗ xây dựng bể chứa nước nhiễm xạ. Lựa chọn đổ nước thải phóng xạ ra biển hiện mới chỉ là ý tưởng, nhưng đây là một ý tưởng không hề hay ho.

Không chỉ ngành đánh bắt và môi trường Nhật Bản có thể bị ảnh hưởng, mà các nước láng giềng, trong đó đáng kể nhất là Hàn Quốc, cũng có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Chính Hàn Quốc cũng đã phải triệu tập một quan chức ngoại giao cấp cao để làm việc với Nhật Bản về việc làm gì với lượng nước thải nhiễm phóng xạ.

52Vote
40Vote
33Vote
21Vote
13Vote
2.79
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Ba 2020
Úc đã ra lệnh đóng cửa trường học đầu tiên vào thứ Sáu (06/03/2020) sau khi một học sinh 16 tuổi có kết quả dương tính với coronavirus (Covid-19)
06 Tháng Ba 2020
Chính phủ Nhật Bản vẫn giữ các hạn chế đi lại chặt chẽ hơn đối với những người đến từ Trung Quốc và Hàn Quốc, cho rằng chưa quá muộn để làm chậm sự lây lan của dịch coronavirus, còn Seoul đã phản đối các biện pháp trên là quá mức.
06 Tháng Ba 2020
Một người đàn ông ở New Zealand, được xác nhận bị nhiễm Covid-19, đã tham dự một buổi hòa nhạc rock với hàng ngàn người khác.
05 Tháng Ba 2020
Virgin Media, thuộc sở hữu của Liberty Global, đã báo cáo một vụ vi phạm, truy cập trái phép vào cơ sở dữ liệu của công ty chứa thông tin cá nhân của khoảng 900,000 khách hàng.
05 Tháng Ba 2020
AT&T đã hợp tác với Google Cloud để sử dụng các công nghệ điện toán biên 5G để giúp khách hàng cải thiện tốc độ và tăng bảo mật bằng cách chạy các ứng dụng gần hơn với người dùng cuối.
05 Tháng Ba 2020
Nhà Trắng đã thừa nhận Hoa Kỳ không có đủ bộ dụng cụ (bộ kit) xét nghiệm coronavirus (Covid-19) khi các ca nhiễm ngày càng tăng trên cả hai bờ Đông, Tây.