Bộ Trưởng Môi Trường Nhật - Nước Thải Nhiễm Phóng Xạ Ở Fukushima Có Thể Phải Đổ Ra Biển

13 Tháng Chín 20195:00 SA(Xem: 13066)
Bộ Trưởng Môi Trường Nhật - Nước Thải Nhiễm Phóng Xạ Ở Fukushima Có Thể Phải Đổ Ra Biển
Bộ Trưởng Môi Trường Nhật - Nước Thải Nhiễm Phóng Xạ Ở Fukushima

Khoảng giữa tháng 09/2019, tuyên bố mới về thảm họa nhà máy điện hạt nhân Fukushima của bộ trưởng môi trường Nhật Bản đang khiến những ngư dân và các tổ chức về môi trường phẫn nộ.

Theo ông Yoshiaki Harada, “giải pháp đơn giản” của ông là TEPCO, công ty điều hành nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi rồi sẽ hết khả năng lưu trữ và bảo quản nước thải nhiễm phóng xạ, và rồi sẽ phải đổ ra biển Thái Bình Dương. Thậm chí, ông Harada còn cho biết chính phủ Nhật Bản sẽ cân nhắc và đưa ra quyết định xử lý nước thải của nhà máy điện hạt nhân, sau khi đánh giá xong bản báo cáo của nhóm chuyên gia mới được giao nhiệm vụ đánh giá tình hình.

Hiện nay, nước thải từ lò phản ứng số 1 nhà máy Fukushima Daiichi đang được trữ trong những bể nước khổng lồ (trên hình cover) sau sự cố xảy ra hậu thảm họa động đất và sóng thần năm 2011, nhưng TEPCO đang dần cạn kiệt chỗ lưu trữ lượng nước thải. Chúng là lượng nước được TEPCO bơm qua hệ thống ống làm mát liên tục để ngăn lõi lò phản ứng nóng chảy, gây ra thảm họa đáng sợ hơn. Đến năm 2022, sẽ không còn chỗ xây dựng bể chứa nước nhiễm xạ. Lựa chọn đổ nước thải phóng xạ ra biển hiện mới chỉ là ý tưởng, nhưng đây là một ý tưởng không hề hay ho.

Không chỉ ngành đánh bắt và môi trường Nhật Bản có thể bị ảnh hưởng, mà các nước láng giềng, trong đó đáng kể nhất là Hàn Quốc, cũng có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Chính Hàn Quốc cũng đã phải triệu tập một quan chức ngoại giao cấp cao để làm việc với Nhật Bản về việc làm gì với lượng nước thải nhiễm phóng xạ.

52Vote
40Vote
33Vote
21Vote
13Vote
2.79
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo dữ liệu từ Đài thiên văn Mauna Loa ở Hawaii, nồng độ CO2 trong khí quyển là hơn 415 phần triệu (ppm), cao hơn nhiều so với bất kỳ thời điểm nào trong 800,000 năm qua, ngay cả trước khi sự tiến hóa của người tinh khôn diễn ra.
17 Tháng Năm 2019
Pulsating RS Puppis, ngôi sao sáng nhất nằm ở trung tâm ảnh, lớn gấp mười lần và trung bình phát sáng hơn 15,000 lần so với Mặt trời.
17 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, trang The Information đã có một bài phóng sự liệt kê khá chi tiết thông tin về việc Intel và Apple đã chấm dứt hợp tác, dẫn đến việc Apple phải dàn xếp vụ kiện với Qualcomm, bên cạnh đó là những thông tin chưa chính thức về kế hoạch trong tương lai của hãng khi phát triển iPhone 5G.
17 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, Nhật Bản công bố kế hoạch tạo ra 10 tỷ số điện thoại 14 số mới để đáp ứng nhu cầu khổng lồ của mạng 5G tiếp theo.
17 Tháng Năm 2019
Về cơ bản, sắc lệnh mới tạo ra tiền đề để cấm hoàn toàn các thiết bị viễn thông của Huawei sản xuất, sau rất nhiều mối lo ngại về bảo mật và an toàn thông tin cũng như an ninh quốc gia trong thời gian qua.
16 Tháng Năm 2019
Lợi nhuận của Toyota giảm ít nhất 4% trong Q1/2019 do doanh số bán hàng tại thị trường Bắc Mỹ suy giảm, trong khi Honda cũng chẳng khá hơn khi cho biết đã lỗ trong quý đầu tiên của năm 2019. Theo đó, mức lợi nhuận hàng quý của Toyota đạt được trong công bố mới nhất là 459.5 tỷ Yên, tương đương 4.2 tỷ USD, giảm đi một khoản so với con số 480.8 tỷ Yên cùng kỳ năm 2018. Ngoài ra, doanh thu cũng tăng lên 2%, đạt 7.75 nghìn tỷ Yên (70 tỷ USD).